ผัก-ผลไม้แก้หิว จากผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน วารสาร British Journal of Psychiatry เมื่อเร็ว ๆ นี้พบว่า ผู้ที่กินของหวาน
อาหารประเภททอด เนื้อสัตว์ผ่านการปรุง ธัญพืชขัดขาว และผลิตภัณฑ์ที่อุดมไปด้วยไขมัน จะมีอาการซึมเศร้ามากกว่า
ผู้ที่จำกัดการกินอาหารประเภทดังกล่าว
การศึกษานี้ได้มีการทดลองกับผู้หญิงและผู้ชายจำนวน 3,500คน เพราะฉะนั้น ทางเลือกที่ฉลาดสำหรับผู้ที่
ต้องการมีสุขภาพดีก็คือ เลือกกินผักหรือผลไม้ในยามที่หิว แทนอาหารประเภทที่อุดมไปด้วยไขมันต่าง ๆ ข้างต้น
ดร.Tasnime N. Akbaraly ผู้นำทางด้านการศึกษาในเรื่องนี้กล่าวว่า สารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในผักและผลไม้
รวมทั้งกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่อยู่ในปลา มีส่วนช่วยลดอัตราการเสี่ยงของการเป็นโรคซึมเศร้า เช่นเดียวกับโฟเลต
วิตามินบีที่พบได้ในผักสีเขียวเข้ม อาทิ ผักโขม ถั่ว และผลไม้จำพวกส้ม หรือมะนาว เหล่านี้ล้วนส่งผลต่อสารสื่อประสาท
ที่มีผลกระทบต่ออารมณ์ของคนทั้งสิ้น
ที่มา: กระปุก