กิมเล้งพาเข้าครัว - แกงคั่วปลาดุกปักษ์ใต้แกงคั่วปลาดุกปักษ์ใต้
เครื่องปรุง
ปลาดุกหั่นชิ้น 1/2 กิโลกรัม
หัวกะทิ (ที่บ้านจะซื้อหัวกะทิล้วน ๆ ไม่ผสมน้ำมาแช่ช่องแข็งติดตู้เย็นไว้เสมอ จะไม่ใช้กะทิกล่องค่ะ ไม่อร่อย)
ใบมะกรูด
พริกชี้ฟ้า
น้ำปลา
เครื่องปรุงน้ำพริก
พริกแห้งขี้หนูแห้ง 10-15 เม็ด
กระเทียมปอกเปลือก 2 หัว (เท่าที่สังเกต อาหารใต้จะใช้กระเทียมมากกว่าหอมแดง)
หอมแดงปอกเปลือก 1 หัว
ผิวมะกรูด 2 ช้อนชา
ข่า 2 ช้อนขา
ตะไคร้ 1 ต้น
ขมิ้นสดปอกเปลือก ยาว 1 1/2 นิ้ว
พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
เกลือ
กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ปลาดุกล้างน้ำให้สะอาดนำไปใส่ภาชนะก้นลึกพอสมควร ต้มน้ำใส่เกลือป่นให้น้ำร้อนจัดแล้วนำมาราดบนปลาพักไว้สักครู่ จึงเทน้ำลวกปลาทิ้ง พักไว้ (จะช่วยดับคาวปลาทุกชนิด
ได้ดีมาก ๆ ค่ะ)
2. โขลกเครื่องน้ำพริกแกงพอหยาบ ๆ ให้ได้กลิ่นหอมของน้ำมันจากสมุนไพรเครื่องแกงก่อน จึงนำไปปั่นในเครื่องผสมอาหาร หากไม่เมื่อยมือก็เชิญโขลกต่อไปตามอัธยาศัย
3. ใบมะกรูดนำมาหั่นฝอยส่วนหนึ่ง และฉีกไว้โรยหน้าอีกส่วนหนึ่ง
4. นำกะทะตั้งไฟ ใส่กะทิพอประมาณ เคี่ยวจนเป็นขี้โล้ (ไขมันแตกตัว) ใส่เครื่องแกงผัดจนหอม
5. ใส่กะทิที่เหลือ พอเดือดใส่ปลาดุกที่ลวกไว้ ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ (ถ้าชอบหวาน : แต่ที่ทำไม่ได้ใส่เพราะกะทิก็หวานพอแล้ว)
6. ตักใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูดฉีก พริกชี้ฟ้าสีแดง เพื่อให้สีสันสวยงาม
เครื่องปรุงน้ำพริกค่ะ อ้อขาดอย่างหนึ่งค่ะ พริกแห้ง 10-15 เม็ด
โขลกบานครกเลย....คนสมัยก่อนเขาถือว่ายังใช้ไม่ได้...
ปลาดุกลวกแล้ว พริกแกง กะทิ น้ำปลา ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าสีแดง (สำหรับแต่งสีสัน)
เคี่ยวกะทิให้น้ำมันแตกตัวในกะทะใบเก่ง (ภาชนะในการปรุงอาหารสำคัญมากนะจ๊ะ...จะให้กลิ่นและรสแตกต่างกันอย่างแน่นอน...กะทะเทฟล่อนเหมาะสำหรับการทอดปลาเพื่อไม่ให้หนังปลาติดกระทะเท่านั้น)
ใส่เครื่องแกง และผัดด้วยไฟอ่อน ๆ จนหอมไปทั้งบ้าน
ใส่กะทิที่เหลือ พอเดือดใส่ปลาดุก (ห้ามคน ใช้มุมตะหลิวพลิกชิ้นปลาได้เบา ๆ) จนเกือบสุกปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบนิ๊ด.ด.เดียวเท่านั้น ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย
ตักใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูดฉีก พริกชี้ฟ้าสีแดง
และก็อย่าลืม
ไข่ฟูร้อน ๆ
กับน้ำปลาพริก
ด้วยจ๊ะ
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน
ได้ที่
"สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม