[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
15 พฤษภาคม 2567 09:22:03 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เคาหยก อาหารจีนกวางตุ้ง เคี้ยวนุ่ม ละลายในปาก  (อ่าน 118 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5483


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 109.0.0.0 Chrome 109.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 23 ตุลาคม 2566 16:28:09 »


เคาหยก รสชาติคล้ายๆ กับหมูพะโล้หรือหมูต้มเค็ม เสิร์ฟพร้อมกับหมั่นโถว


เคาหยก บุฟเฟ่ต์อาหารจีนชั้น 79 ของตึกใบหยก ตุ๋นจนเนื้อหมูหอม นุ่ม ที่สำคัญคืออร่อยมาก


เคาหยก


เคาหยก เป็นอาหารกวางตุ้งชนิดหนึ่ง แปลตรงตัวว่าเนื้อคว่ำ และตรงกับภาษาจีนกลางว่าโค่วโร่ว เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงของหูหนานและกวางตุ้ง เคาหยกในไทยที่มีชื่อเสียงอยู่ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา และจังหวัดตรัง

เคาหยกแบบจีนมีสองแบบ แบบแรกใช้หมูสามชั้นหั่นสี่เหลี่ยมผสมกับผักกาดดองเค็มแห้งที่เรียกเหมยกันไช่ หรือไช่กัว อีกแบบหนึ่งใส่เผือกที่หั่นชิ้นเท่าหมู แบบที่ใส่ผักกาดดองจะนำผักกาดดองไปผัดกับน้ำปรุงรสก่อน ส่วนแบบที่ใส่เผือกจะนำเผือกชนิดที่เนื้อซุยที่จี่พอสุก ราดด้วยน้ำปรุงรสที่ทำจากเต้าหู้ยี้ น้ำมันหอย น้ำมันงา ผงพะโล้ แทน จากนั้นจะนำหมูกับเครื่องปรุงใส่ชาม ตุ๋นให้หมูเปื่อยนุ่ม เมื่อสุกแล้ว จะนำจากมาปิดปากชามแล้วพลิกกลับด้านให้เนื้อหมูลงไปอยู่ในจาน จึงเป็นที่มาของชื่ออาหารจานนี้

คาหยก ซึ่งคล้ายๆ กับหมูพะโล้หรือหมูต้มเค็ม โดยใช้เนื้อหมูสามชั้น ต้มกับผักแห้ง (ไช้กัว) เนื่องจากชาวจีนแคะ จะสันทัดกับการปรุงอาหารแปรรูปจากผลิตภัณฑ์เกษตร เช่น เมนูผัดเค็มแบบต่างๆ ซึ่งเน้นทานกับข้าว จึงมักจะมีเนื้อสัตว์ และผักดองและผักตากแห้ง เป็นเครื่องปรุง โดยผักแห้งเท่าที่นิยมกัน มี 2 ชนิด ชนิดแรกได้มาจากการตากแห้ง ส่วนใหญ่จะทำมาจากผักกาดเขียว (ตั่วฉ่าย) หรือที่เรียกกันว่าผักโสภณ ซึ่งเป็นผักชนิดเดียวกันกับที่ใช้ทำผักกาดดอง ชาวสวนผักใช้วิธีถนอมอาหารโดยการนำผักกาดเขียวไปคลุกเกลือ และตากแดดให้แห้ง

เว็บไซต์ ไทยรัฐออนไลน์ ได้เผยแพร่สูตรและวิธีทำเคาหยกไว้ดังนี้

เครื่องปรุง : หมูสามชั้น/น้ำมันหอย/ ผักกาดแห้ง (หมุ่ยซอย)/น้ำมันงา 1 ช้อนชา/ แป้งข้าวโพด/ซีอิ๊วดำ/น้ำซุปหมู/น้ำตาลทราย/ เหล้าจีน/น้ำมันพืช/กระเทียมสับ


วิธีทำ
     1)ล้างหมูสามชั้นให้สะอาดก่อนนำมาหั่นสไลด์ ไม่หนามาก
     2) ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอประมาณรอจนน้ำมันร้อน นำหมูสามชั้นลงทอดจนสุก แล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
     3) นำหมูที่ทอดลงกระทะอีกครั้ง เติมซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย น้ำมันงา น้ำตาลทราย เหล้าจีน แป้งข้าวโพด ตามด้วยน้ำซุป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานพักไว้
     4) ล้างผักแห้งหมุ่ยซอยให้สะอาดเพื่อลดความเค็ม แล้วนำไปแช่น้ำจนผักอิ่มตัว ก่อนนำมาหั่นให้ได้ขนาดตามต้องการ
     5) ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมัน กระเทียม ผัดจนส่งกลิ่นหอม ใส่ผัก เติมน้ำตาลผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานพักไว้


800

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
เคาหยก (หมูสามชั้นตุ๋นผักกาดดองแห้ง) สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 88 กระทู้ล่าสุด 20 มกราคม 2567 18:20:46
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.354 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 28 มีนาคม 2567 20:11:21