[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
16 พฤษภาคม 2567 07:53:21 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เป๋าฮื้อน้ำแดง  (อ่าน 272 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5489


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 109.0.0.0 Chrome 109.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 29 ตุลาคม 2566 15:27:04 »


เป๋าฮื้อน้ำแดง ของ ภัตตาคารอาหารจีน ชั้น 79 โรงแรมใบหยกสกาย


เป๋าฮื้อน้ำแดง

เป๋าฮื้อน้ำแดง


เป๋าฮื้อ หรือที่หลายคนเรียกกันว่า “หอยเป๋าฮื้อ” เป็นหนึ่งในประเภทของอาหารที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ไม่เพียงแต่จะเป็นวัตถุดิบที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารมากมาย แต่ยังถือว่าเป็นอาการมงคลตามความเชื่อและวัฒนธรรมของคนบางส่วนอีกด้วย อาหารชนิดนี้จึงมักถูกหยิบมาเป็นวัตถุดิบหลักที่ให้สำหรับมื้ออาหารในโอกาสพิเศษต่างๆ แน่นอนว่าการให้คุณค่ากับอาหารเช่นนี้ ทำให้ราคาของเป๋าฮื้อสูงมากตามไปด้วย ตามเราไปเจาะลึกเรื่องราวของหอยชนิดนี้กันว่า มีอะไรน่าสนใจที่ทำให้กลายเป็นเมนูอาหารยอดฮิตในวันพิเศษ

เริ่มต้นจากการทำความรู้จักกับ หอยเป๋าฮื้อ หรือ หอยโข่งทะเล กันก่อน ชื่อของอาหารก็บ่งบอกชัดเจนอยู่แล้วว่าวัตถุดิบดังกล่าวจัดอยู่ในจำพวกสัตว์ตระกูลหอย พบได้ตามซอกหินและชายฝั่งทะเล ความโดดเด่นที่แตกต่างจากหอยชนิดอื่นๆ นั่นคือ เป็นหอยที่มีฝาเดียว และจะมีรูเล็ก ๆ จำนวนมากบริเวณเปลือก ตัวของหอยดำรงชีวิตด้วยการกินสาหร่ายในทะเลเป็นอาหาร และมีอายุยืนยาว โดยในแถบเอเชียอย่าง ประเทศไทย จีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น รวมถึงประเทศแถบทวีปยุโรปและอเมริกา นิยมนำมาประกอบอาหารอย่างแพร่หลาย

เชื่อกันว่าหอยเป๋าฮื้อมีต้นกำเนิดตามประวัติศาสตร์ของประเทศญี่ปุ่น โดยพบการใช้หอยในการเขียนเป็นตัวอักษรเพื่อส่งถึงพระเจ้า อาหารที่ทำจากหอยชนิดนี้จึงถือว่าเป็นอาหารสำหรับชนชั้นสูงในอดีต มีเพียงฮ่องเต้ ขุนนาง รวมถึงบุคคลที่มียศถาบรรดาศักดิ์เท่านั้นที่จะได้ลิ้มรสความอร่อยจากหอยทะเล จนเมื่อเวลาล่วงเลยมาถึงปัจจุบัน ก็กลายเป็นวัตถุดิบแสนอร่อยที่สามารถหาทานได้ง่าย และไม่ว่าจะเป็นคนชนชั้นไหนก็สามารถซื้อทานได้ไม่ยาก มีข้อจำกัดเดียวคือราคาที่ค่อนข้างสูง

แม้จะเป็นเช่นนั้นแต่หากมีกำลังทรัพย์ก็ถือว่าเป็นอาหารที่คุ้มค่ากับราคาที่จ่าย เพราะประโยชน์ของหอยเป๋าฮื้อที่ดีต่อร่างกายนั้นมีอยู่หลากหลายด้านด้วยกัน อย่างที่เราทราบกันดีว่าอาหารประเภทหอยมักมาพร้อมกับปริมาณคอเลสเตอรอลที่สูง แต่หอยชนิดนี้กลับมีระดับคอเลสเตอรอลที่ต่ำและให้พลังงานน้อย อีกทั้งยังมีสรรพคุณเพียบ ทั้งช่วยป้องกันการดูดซึมคลอเลสตอรอลที่เข้าไปยังทางเดินอาหาร มีคอลลาเจนสูง ช่วยบำรุงกระดูก ข้อต่อ กระดูกอ่อน และกล้ามเนื้อในร่างกาย รวมถึงป้องกันโรคข้อเสื่อม คอลลาเจนดังกล่าวได้มาจากธรรมชาติซึ่งสามารถนำไปสกัดเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ช่วยให้ผิวกระจ่างใสและลดริ้วรอยก่อนวัย ช่วยบำรุงสายตา เพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ได้อีกด้วย


ส่วนผสมเครื่องในการทำ
     - กระเพาะปลาที่แช่น้ำจนนิ่มแล้ว 150 กรัม
     - เป๋าฮื้อกระป๋อง 1 กระป๋อง
     - เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
     - น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
     - แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
     - น้ำมันงา 2 ช้อนชา
     - พริกไทยขาว 0.25 ช้อนชา
     - ผักชี 2 ต้น

ส่วนผสมซอสน้ำแดง
     - ซีอิ๊วขาว 1.5 ช้อนโต๊ะ
     - ซอสปรุงรสฝาเขียว 1.5 ช้อนโต๊ะ
     - ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมซอสน้ำซุป
     - น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
     - สะโพกไก่ 1 ชิ้น
     - หอมใหญ่ 0.5 หัว
     - เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีการทำ
     1. เริ่มต้นขั้นตอนแรกด้วยการทำน้ำซุปไก่กันก่อน แนะนำให้ใช้หม้อตุ๋น แล้วใส่สะโพกไก่ น้ำเปล่า เกลือ และหอมหัวใหญ่หั่นชิ้นลง ยกขึ้นเตาเปิดไฟเบาและใช้เวลาตุ๋นประมาณ 6 ชั่วโมง
     2. เมื่อครบเวลาแล้วให้ตักเอาสะโพกไก่ขึ้นมาแล้วเลาะกระดูกออก จากนั้นฉีกเนื้อไก่เป็นชิ้นยาวๆ ส่วนของน้ำซุปให้กรองเอาเศษหอมใหญ่ออก พักไว้ใช้ทำซอสน้ำแดงในขั้นตอนต่อไป
     3. เทน้ำซุปที่กรองเตรียมไว้แล้วลงไปในหม้อ รอให้เดือดแล้วจึงใส่กระเพาะปลาลงไปต้ม หลังจากที่น้ำซุปเดือดอีกครั้งจึงใส่ส่วนผสมซอสน้ำแดงทั้งหมดลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ตามด้วยเนื้อไก่ฉีก
     4. หลังส่วนผสมในหม้อเดือดอีกหนให้ปรุงรสด้วยเหล้าจีน เสร็จแล้วใส่เป๋าฮื้อกระป๋องลงไป เลือกใช้เฉพาะส่วนเนื้อเท่านั้น น้ำไม่ต้องใส่ลงไป รอจนส่วนผสมเดือดอีกครั้ง ชิมรสชาติและปรุงได้ตามความชอบ
     5. หากได้รสชาติซอสน้ำแดงที่ต้องการแล้ว ขั้นตอนนี้ให้ละลายแป้งข้าวโพดในน้ำเปล่าทีละครึ่งช้อน คนให้ทั่ว เคล็ดลับคือต้องรอให้น้ำซุปเดือดก่อนจึงใส่น้ำแป้งลงไปในหม้อ เติมน้ำแป้งจนกว่าจะได้ความเหนียวหนืดที่ต้องการ
     6. ใส่น้ำมันงาลงไป โรยหน้าด้วยผักชีซอยและพริกไทย จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากันดี ปิดท้ายด้วยการโรยผักชี จิ๊กโช่วหรือซอสเปรี้ยวตามลงไปก็จะช่วยเพิ่มความหอมและรสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น



ขอขอบคุณเว็บไซต์ /foodspace.life (ที่มาข้อมูล)

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.434 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 12 พฤษภาคม 2567 00:59:23