[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
15 พฤษภาคม 2567 08:19:33 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมปะดา : ขนมโบราณของชาวไทยมุสลิม  (อ่าน 58 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5483


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 109.0.0.0 Chrome 109.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 21 มีนาคม 2567 10:56:14 »



ขนมปะดา
ขนมไทยโบราณเมืองนครศรีธรรมราช

ขนมปะดา หรือ ขนมปาดา  เป็นหนึ่งในขนมโบราณของชาวไทยมุสลิมในจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งได้รับคัดเลือกให้เป็นอาหารประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช หรืออาหารประจำถิ่น ตามการดำเนินการจัดกิจกรรม “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” ภายใต้โครงการการส่งเสริม และพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย (Thailand Best Local Food) “รสชาติ…ที่หายไป The Lost Taste” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ตามประกาศของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2566  

ชาวไทยมุสลิม เรียกขนมปะดาว่า “ปะดาแขก” ส่วนในจังหวัดนครศรีธรรมราชมีการปรุงพิเศษออกไป เรียกว่า “ปะดาไทย” ซึ่งจะไม่ค่อยพบเห็นในจังหวัดอื่น ลักษณะของขนมปะดาทั้งสองจะมีความแตกต่างกัน โดยเฉพาะแป้งที่ใช้ทำขนม ขนมปะดาแขกจะใช้แป้งข้าวเจ้าโม่จนละเอียดผสมรวมกับกล้วยน้ำว้า ขยำให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาห่อไส้ ซึ่งมีส่วนผสมจากตะไคร้ พริกขี้หนู ขมิ้น หัวหอม ผิวมะกรูดและเกลือ ผสมกับมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยผัดให้แห้ง ส่วนขนมปะดาไทย จะใช้แป้งข้าวเหนียวเป็นหลัก หากต้องการให้เนื้อขนมแข็งขึ้นเล็กน้อย ให้ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปประมาณหนึ่งกำมือ แป้งจะโม่ทับน้ำจนแห้งสนิท ใส่มะพร้าวขูด เกลือและพริกไทยพอให้ออกรสชาติ นวดให้เนียนจนเป็นเนื้อเดียวกัน ก่อนจะนำแป้งไปทอด โดยนำกุ้งที่เด็ดหัวออกแล้วมาวางกดลงบนแป้ง 2-3 ตัว กินขณะร้อนๆ กับน้ำจิ้ม ได้รสชาติอร่อยนัก

นอกจากส่วนผสมที่แตกต่างกันระหว่างปะดาแขกและปะดาไทย กรรมวิธีในการทอดก็แตกต่างกัน ขนมปะดาแขก จะใช้การขึ้นรูปขนมด้วยถ้วยตราไก่หรือถ้วยที่มีก้นลึก ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำพอหมาดวางไว้บนก้นถ้วย แล้วนำแป้งมาปั้นให้เป็นรูปทรงกลมแบน เจาะรูตรงกลาง ถึงจะนำไปทอด ส่วนขนมปะดาไทยนั้น จะใช้วิธีการคลึงแป้งให้เป็นเส้นยาวๆ วนรอบเป็นวงกลม แล้วนำไปทอด
 
จะเห็นได้ว่าขนมปะดาแขกและขนมปะดาไทย มีขั้นตอนและวิธีการทำที่ไม่ได้ยากนัก นอกจากนี้การกินขนมปะดา ยังให้ประโยชน์ด้านสุขภาพด้วยสมุนไพร ซึ่งเป็นส่วนประกอบของไส้ขนม ดังนี้ ตะไคร้ ช่วยย่อยและทำให้เจริญอาหาร  พริกขี้หนู แก้ปวดเมื่อย ช่วยให้เจริญอาหาร พริกไทย แก้หวัด ปวดท้อง ท้องเสีย ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี  ขมิ้น ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลในร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย และหอมแดง ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น และเจริญอาหาร



ขอขอบคุณ หอสมุดแห่งชาติ นครศรีธรรมราช (ที่มาเรื่อง-ภาพประกอบ)

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 2.542 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 29 เมษายน 2567 18:36:58