จานนี้ เป็นลูกครึ่งระหว่างไก่ผัดเม็ดมะม่วง กับ ผัดโหงวก้วยที่นิยมเสริฟบนโต๊ะจีน เคล็ดลับการทำอาหารผัดแบบจีนๆ คือการที่ต้องทำให้เนื้อสัตว์สุกก่อน ที่จะนำไปผัดกับเครื่องอื่นๆ และปรุงรส เพราะเนื้อสัตว์ดิบเมื่อ โดนความร้อนจะคายน้ำออกมา ทำให้ อาหารที่ทำสำเร็จมีน้ำขลุกขลิก ซึ่งอาหารผัดของจีนไม่นิยมน้ำขลุกขลิก
สูตรไก่ผัดธัญพืช (อาหารชุดธัญพืช)
สำหรับ 2-3 ที่
ใช้เวลาประมาณ 20 นาที
ส่วนผสมไก่ผัดธัญพืช (อาหารชุดธัญพืช)
1. เนื้ออกไก่หั่นลูกเต๋า 200 กรัม หมักกับ น้ำตาล ซ้อสถั่วเหลือง พริกไท น้ำมันพืช อย่างละ 1 ช้อนชา
2. น้ำมันกระเทียมเจียว 1.5 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1 ช้อนชา
4. พริกไทป่น 1/4 ช้อนชา
5. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
6. น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
7. น้ำมันพืชสำหรับรวนไก่ 3 ช้อนโต๊ะ
8. พริกแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
9. หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า 1/2 หัว
10. พุทราจีนเชื่อมหั่น 5 เม็ด
11. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ
12. แปะก๊วย 2 ช้อนโต๊ะ
13. พริกตุ้มหั่น 3 ช้อนโต๊ะ
14. ต้นหอม เอาแต่ตรงก้าน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไก่ผัดธัญพืช (อาหารชุดธัญพืช)
1. ตั้งกระทะจนร้อน ใส่น้ำมันพืชสำหรับรวนไก่ ตั้งไฟจนร้อน นำไก่ลงไปรวนพอสุก
2. กรองเอาน้ำมันออก เอาไก่พักไว้
3. ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวลงกระทะ ตามด้วยหอมใหญ่ และพริกแห้ง
4. ผัดหอมหอมนุ่ม และส่งกลิ่นหอม
5. ใส่ไก่ ที่รวนแล้ว ตามด้วย พุทราจีน แป๊ะก้วย
6. ปรุงรสด้วย พริกไท น้ำตาล น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว
7. ผัดจนแห้ง ใส่เม็ดมะม่วงหิมมะพาน และต้นหอม ปิดไฟ
8. จัดเสริฟ