[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
11 พฤศจิกายน 2567 02:20:22 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวเม่า ของกินที่มีมาแต่สมัยโบราณ  (อ่าน 198 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5746


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 109.0.0.0 Chrome 109.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 06 มกราคม 2567 09:42:19 »


ข้าวเม่า

ข้าวเม่า เป็นของกินชนิดหนึ่ง ทำจากข้าวเจ้า ข้าวเหนียวขาว ข้าวเหนียวดำ อย่างใดอย่างหนึ่ง ที่เมล็ดข้าวยังไม่แก่จัดและเปลือกนอกเมล็ดข้าวยังไม่เปลี่ยนเป็นสีเหลือง นำมาฟาดให้เมล็ดข้าวหลุดจากรวงตามปริมาณที่ต้องการ จึงเอาลงกระทะคั่วจนกระทั่งเมล็ดแห้ง ค่อนข้างกรอบ เปลือกแตกปริ แล้วนำเมล็ดข้าวไปใส่ในครกตำข้าว จนมีลักษณะเป็นเม็ดแบนๆ ปกติเมล็ดข้าวเม่ามีสีขาว ถ้าทำจากข้าวเหนียวดำมีสีคล้ำค่อนไปทางสีแดงหรือสีเขียวอ่อน ที่นิยมมากที่สุดคือข้าวเม่าข้าวเหนียว แบ่งได้เป็น 3 แบบ คือ ข้าวฮ่างหรือข้าวเม่าอ่อนทำจากเมล็ดข้าวสีเขียวจัด ข้าวเม่าแบบเขียวอ่อน ทำจากข้าวห่ามที่เปลือกเป็นสีเขียวเข้ม ขณะที่นำเมล็ดข้าวคั่วลงตำในครก จะใส่ใบข้าวอ่อนหั่นฝอยลงไปด้วย และตำไปกับเมล็ดข้าว สีเขียวจากใบข้าวก็จะไปย้อมเมล็ดข้าวให้เป็นสีเขียวอ่อน ส่วนข้าวเม่าที่เป็นสีคล้ำค่อนไปทางสีแดงนั้นทำด้วยข้าวเหนียวดำ  ข้าวเม่าขาวนวล ทำจากข้าวเกือบแก่ เปลือกเขียวอมน้ำตาล

การตำข้าวเม่าเพื่อจะให้เมล็ดแบนสม่ำเสมอ และเมล็ดสวย ต้องตำเพียงคราวละ ๑ กำมือ หรืออาจใช้กะลาหรือถ้วยใบย่อมๆ ตวงข้าวเปลือกลงตำ  ในการตำข้าวเม่าแต่ละครั้งต้องใช้คนช่วยกันหลายคน ได้แก่ คนทำหน้าที่รางข้าว หรือคั่วข้าวเปลือกให้ร้อนโดยใช้ก้านกล้วยสดเป็นไม้คน คนตำข้าวเม่า 2 คน เพราะต้องตำข้าวที่กำลังร้อนจึงต้องใช้สากตำข้าว 2 ด้าม ตำข้าวไล่กัน และขณะตำข้าวจะต้องมีคนทำหน้าที่คอยกลับเมล็ดข้าวในครกโดยใช้พายหรือไม้ซีกกลับข้าวไปมาให้ถูกตำทั่วถึงกัน ส่วนอีกคนหนึ่งทำหน้าที่นำข้าวเม่าที่ตำได้ที่แล้วใส่กระด้งไปฝัดแยกรำ แกลบ และปลายข้าวออก

การบริโภคข้าวเม่าพบในประเทศที่ปลูกข้าว ได้แก่ ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม พม่า ภูฏาน อินเดีย ทิเบต ในภูฏานใช้เป็นอาหารว่างกินกับน้ำชา

ข้าวเม่า เป็นของกินที่นิยมกินมาตั้งแต่สมัยโบราณที่ไม่เสียง่าย เก็บกินไว้ได้นานแรมปี และยังใช้ทำเป็นขนมหรือของหวานได้หลายรูปแบบ เป็นต้นว่า ข้าวเม่าคลุก ข้าวเม่าบด ข้าวเม่าทอด กระยาสารท เป็นต้น



ข้อมูลอ้างอิง :
     - สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาคกลาง เล่ม 2 หน้า 620 มูลนิธิสารานุกรมวัฒนธรรมไทย ธนาคารไทยพาณิชย์
     - เว็บไซต์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
     - เว็บไซต์ วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ที่มาภาพประกอบ : shopee.co.th

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 มกราคม 2567 09:45:51 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.541 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 03 พฤศจิกายน 2567 14:43:58