.แกงคั่วหอยแครงใบชะพลู (ปักษ์ใต้) • เดรื่องปรุง- หอยแครงลวก แกะเปลือกเอาแต่เนื้อ ½ ถ้วย
- น้ำพริกแกงเผ็ดใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 1 ถ้วย
- ใบชะพลูหั่นหยาบ
- น้ำปลาดี• เครื่องปรุงน้ำพริกแกง- พริกแห้ง 7-10 เม็ด
- กระเทียมไทย 1 หัว
- หอมแดง 2 หัว
- ขมิ้นปอกเปลือกหั่นหยาบ ¼ ช้อนชา
- ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่า 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด ½ ช้อนชา
- พริกไทยดำเม็ด 7-10 เม็ด
- กะปิใต้ ½ ช้อนชา
* โขลกพริกไทยดำ ใส่ผสมอื่นๆ โขลกจนละเอียด ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน• วิธีทำ1. เคี่ยวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ ให้แตกมัน ใส่พริกแกงผัดด้วยไฟอ่อนจนหอม
2. ใส่กะทิส่วนที่เหลือ พอน้ำแกงเดือดใส่หอยแครง ใบชะพลูฉีกหรือหั่นหยาบ
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี (ชอบรสหวานให้ใส่น้ำตาลปีบเล็กน้อย) ชิมรสตามชอบ