[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
03 พฤษภาคม 2567 09:33:56 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ แกงเผ็ดหมูกรอบ  (อ่าน 2236 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5470


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 10 กรกฎาคม 2558 20:26:14 »

.


แกงเผ็ดหมูกรอบ

ส่วนผสม
- หมูกรอบ 100 กรัม
- มะเขือเจ้าพระยา และ/หรือ ผักสดต่างๆ เช่น มะเขือพวง ถั่วฝักยาว ถั่วพู เห็ดฟาง ฯลฯ
- พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดฉีก
- ใบโหระพา
- พริกชี้ฟ้าสีแดง
- พริกไทยอ่อน
- น้ำปลาดี  


เครื่องปรุงพริกแกง
- พริกขี้หนูแห้ง 7-10 เม็ด
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5-7 เม็ด
- กระเทียมไทย 1 หัว
- หอมแดง 3 หัว
- ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่า ½ ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
* โขลกเครื่องปรุงทุกอย่างให้ละเอียด ตามด้วยกะปิโขลกพอเข้ากัน


วิธีทำ
1. หั่นหมูกรอบตามขวาง จัดใส่จาน พร้อมใบโหระพา ใบมะกรูดหั่นหยาบ พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ และเม็ดพริกไทยอ่อน พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ใส่พริกแกงผัดด้วยไฟอ่อนๆ  เติมน้ำสะอาด ½ ถ้วย พอน้ำเดือดใส่มะเขือ และ/หรือ ผัดชนิดอื่นๆ ตามชอบ
    (สูตรสำหรับผู้ชอบผักสุก ถ้าชอบผักดิบๆ ก็ใส่ส่วนผสมทีเดียวพร้อมกัน)
3. ผักสุกดีแล้ว จึงใส่หมูกรอบที่จัดเตรียมไว้ (ตามข้อ 1) ผัดพอเข้ากัน  ปิดไฟ
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี  ตักใส่จานเสิร์ฟ (ชอบหวานใส่น้ำตาลทรายเล็กน้อย.....แต่ผักก็ให้รสชาติหวานกลมกล่อมพอดีแล้วนะคุณ ไม่จำเป็นต้องใส่น้ำตาล)









หั่นหมูกรอบตามขวาง จัดใส่จาน พร้อมใบโหระพา ใบมะกรูดหั่นหยาบ พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ และเม็ดพริกไทยอ่อน พักไว้
(พริกชี้ฟ้าไม่มี จึงใช้พริกจินดาแดง รสชาติเผ็ดหอม แทน )


ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ใส่พริกแกงผัดด้วยไฟอ่อนๆ  เติมน้ำสะอาด ½ ถ้วย พอน้ำเดือดใส่มะเขือ
(ที่บ้านมีผักสดพอจะใส่แกงได้ เพียงมะเขือเจ้าพระยา)


มะเขือสุกดีแล้ว จึงใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้พร้อมหมูกรอบ ผัดพอเข้ากัน จึงปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ปิดไฟทันที
อย่าเคี่ยวนานหนังหมูจะไม่กรอบ




วิธีทำหมูกรอบโดยละเอียด
สูตรและวิธีทำหมูกรอบ กดดูที่ตัวอักษรภาษาอังกฤษสีเทาด้านล่างนี้ค่ะ
http://www.sookjai.com/index.php?topic=36851.0


ภาพด้านล่างนี้ คือหมูกรอบที่ทำแล้วนำไปแกงเผ็ด
ขอข้ามขั้นตอนมาที่การทอดหมูค่ะ
(ขั้นตอนนี้สำคัญ หนังหมูจะฟูจะด้านก็อยู่ตรงนี้)



หมูชิ้นนี้ มีน้ำหนัก 350 กรัม

ขั้นตอนแรก ใส่น้ำมันพืชในกระทะ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- วางไม้เสียบลูกชิ้น โดยหักไม้ทิ้งให้เหลือความยาวของไม้พอๆ กับชิ้นหมู 3 อัน ไว้ที่ก้นกระทะ
- วางหมูให้ส่วนหนังอยู่ด้านล่าง เปิดแก๊สปรับไฟอ่อนๆ พอน้ำมันเริ่มร้อนขึ้นๆ
  หนังหมูจะค่อยๆ พองฟู (สังเกตได้จากเสียงหนังหมูฟูแตก) ทิ้งไว้สักครู่จึงค่อยๆ พลิกหมู ถ้าเห็นว่าพองฟูทั่วกันแล้ว
  จึงหงายชิ้นหมูขึ้น แล้วทอดส่วนของด้านล่างและด้านข้างเป็นลำดับต่อไป



การวางไม้รองหนังหมู เพื่อให้เกิดช่องว่างระหว่างกระทะและหนังหมู ทำให้หนังฟูพองกรอบ
ถ้าวางหมูติดก้นกระทะ หนังหมูจะด้านและไหม้




ใช้ได้แล้วค่ะ พองฟูเกือบจะทั่วถึงกัน (แต่วันนี้ยังไม่คิดจะนำไปปรุงอาหาร)
ทิ้งไว้ให้หมูเย็นสนิท จึงใส่ถุงพลาสติกเก็บแช่ในตู้เย็นค้างคืนไว้ค่ะ


วันถัดมา ก่อนนำหมูกรอบไปประกอบอาหาร ควรนำส่วนของหนังหมูไปทอดซ้ำ
(การทอดซ้ำ ทำให้หนังฟูกรอบกว่าเดิม)
วิธีทำ  ใส่น้ำมันพืชในกระทะประมาณครึ่งถ้วย เปิดแก๊สปรับระดับปานกลาง
รอให้น้ำมันร้อน (อย่าร้อนจัดหนังหมูจะไหม้ทันที)  นำหมูกรอบวางที่ตะแกรงลวดโปร่งแบนๆ
โดยให้ส่วนของหนังหมูอยู่ด้านล่าง นำไปทอดในน้ำมัน โดยส่ายตะแกรงไปมาเร็วๆ
หนังหมูจะฟูกร๊อบ...กรอบ


หมายเหตุ :
1. การทำหมูกรอบครั้งนี้ ผู้โพสท์ใช้เวลา 4 วัน (ไม่อยากจะบอกว่าเกียจคร้าน เอาเป็นว่าภารกิจเยอะก็แล้วกัน ฟังดูเข้าท่าหน่อย)
    วันแรก ซื้อหมูมาแล้วยังไม่รู้จะทำอะไรดี...เก็บแช่ตู้เย็นไว้
    วันที่สอง เริ่มคิดได้ว่าควรทำหมูกรอบ จึงต้มหมู - ผึ่งลมให้หนังหมูแห้ง แล้วเก็บแช่ตู้เย็น (ตากแดดหรืออบก็ได้เช่นกัน)
    วันที่สาม ทอดหมูพอหนังฟูกรอบ - เก็บแช่ตู้เย็น (ยังไม่นึกอยากกิน)
    วันที่สี่ วันนี้น่าจะแกงเผ็ด จึงทอดหนังหมูซ้ำ แล้วนำไปแกง + หมูกรอบผัดพริกไทยดำ (สูตรนี้ก็อร่อยลืมอิ่ม)
2. จึงไม่เป็นปัญหาว่า การทำหมูกรอบใช้หมูแช่เย็นทำได้
3. ขอแนะนำให้ใช้น้ำมะนาวทาหนังหมูจะดีที่สุด ตามกระทู้ที่แนะนำให้เปิดดูวิธีการทำหมูกรอบนั้น ผู้โพสท์ใช้น้ำส้มสายชูทาหนังหมู
    ผลสำเร็จออกมา หนังหมูจึงมีสีค่อนข้างดำคล้ำ ไม่เหลืองสวยเหมือนการใช้น้ำมะนาว
4. โปรดอย่าลืมเป็นอันขาด ทอดหมูครั้งแรกวางหมูในน้ำมันพืชเย็นๆ ก่อนเปิดแก๊ส  ส่วนการทอดซ้ำให้ทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง



ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มากมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม
www.sookjai.com

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 กันยายน 2558 11:06:03 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิธีทำ ปลากะพงผัดขิง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7777 กระทู้ล่าสุด 01 มิถุนายน 2556 09:12:51
โดย Kimleng
วิธีทำ ฉู่ฉี่ไข่ฟู
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7773 กระทู้ล่าสุด 15 กรกฎาคม 2556 19:23:45
โดย Kimleng
วิธีทำ ผัดกระเพราพริกแห้งไก่
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 6592 กระทู้ล่าสุด 07 กันยายน 2556 10:35:51
โดย Kimleng
วิธีทำ แกงจืดสาหร่ายปลาหมึกสดยัดไส้หมูสับ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 4281 กระทู้ล่าสุด 15 กันยายน 2556 09:37:44
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.322 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 27 เมษายน 2567 21:06:46