. แกงเผ็ดหมูกรอบ • ส่วนผสม- หมูกรอบ 100 กรัม
- มะเขือเจ้าพระยา และ/หรือ ผักสดต่างๆ เช่น มะเขือพวง ถั่วฝักยาว ถั่วพู เห็ดฟาง ฯลฯ
- พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดฉีก
- ใบโหระพา
- พริกชี้ฟ้าสีแดง
- พริกไทยอ่อน
- น้ำปลาดี • เครื่องปรุงพริกแกง- พริกขี้หนูแห้ง 7-10 เม็ด
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5-7 เม็ด
- กระเทียมไทย 1 หัว
- หอมแดง 3 หัว
- ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่า ½ ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
* โขลกเครื่องปรุงทุกอย่างให้ละเอียด ตามด้วยกะปิโขลกพอเข้ากัน• วิธีทำ1. หั่นหมูกรอบตามขวาง จัดใส่จาน พร้อมใบโหระพา ใบมะกรูดหั่นหยาบ พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ และเม็ดพริกไทยอ่อน พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ใส่พริกแกงผัดด้วยไฟอ่อนๆ เติมน้ำสะอาด ½ ถ้วย พอน้ำเดือดใส่มะเขือ และ/หรือ ผัดชนิดอื่นๆ ตามชอบ
(สูตรสำหรับผู้ชอบผักสุก ถ้าชอบผักดิบๆ ก็ใส่ส่วนผสมทีเดียวพร้อมกัน)
3. ผักสุกดีแล้ว จึงใส่หมูกรอบที่จัดเตรียมไว้ (ตามข้อ 1) ผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ตักใส่จานเสิร์ฟ (ชอบหวานใส่น้ำตาลทรายเล็กน้อย.....แต่ผักก็ให้รสชาติหวานกลมกล่อมพอดีแล้วนะคุณ ไม่จำเป็นต้องใส่น้ำตาล)หั่นหมูกรอบตามขวาง จัดใส่จาน พร้อมใบโหระพา ใบมะกรูดหั่นหยาบ พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ และเม็ดพริกไทยอ่อน พักไว้
(พริกชี้ฟ้าไม่มี จึงใช้พริกจินดาแดง รสชาติเผ็ดหอม แทน )
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ใส่พริกแกงผัดด้วยไฟอ่อนๆ เติมน้ำสะอาด ½ ถ้วย พอน้ำเดือดใส่มะเขือ
(ที่บ้านมีผักสดพอจะใส่แกงได้ เพียงมะเขือเจ้าพระยา)
มะเขือสุกดีแล้ว จึงใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้พร้อมหมูกรอบ ผัดพอเข้ากัน จึงปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ปิดไฟทันที
อย่าเคี่ยวนานหนังหมูจะไม่กรอบ
วิธีทำหมูกรอบโดยละเอียดสูตรและวิธีทำหมูกรอบ กดดูที่ตัวอักษรภาษาอังกฤษสีเทาด้านล่างนี้ค่ะ
http://www.sookjai.com/index.php?topic=36851.0ภาพด้านล่างนี้ คือหมูกรอบที่ทำแล้วนำไปแกงเผ็ดขอข้ามขั้นตอนมาที่การทอดหมูค่ะ
(ขั้นตอนนี้สำคัญ หนังหมูจะฟูจะด้านก็อยู่ตรงนี้) หมูชิ้นนี้ มีน้ำหนัก 350 กรัมขั้นตอนแรก ใส่น้ำมันพืชในกระทะ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- วางไม้เสียบลูกชิ้น โดยหักไม้ทิ้งให้เหลือความยาวของไม้พอๆ กับชิ้นหมู 3 อัน ไว้ที่ก้นกระทะ
- วางหมูให้
ส่วนหนังอยู่ด้านล่าง
เปิดแก๊สปรับไฟอ่อนๆ พอน้ำมันเริ่มร้อนขึ้นๆ
หนังหมูจะค่อยๆ พองฟู (สังเกตได้จากเสียงหนังหมูฟูแตก) ทิ้งไว้สักครู่จึงค่อยๆ พลิกหมู ถ้าเห็นว่าพองฟูทั่วกันแล้ว
จึงหงายชิ้นหมูขึ้น แล้วทอดส่วนของด้านล่างและด้านข้างเป็นลำดับต่อไป
การวางไม้รองหนังหมู เพื่อให้เกิดช่องว่างระหว่างกระทะและหนังหมู ทำให้หนังฟูพองกรอบ
ถ้าวางหมูติดก้นกระทะ หนังหมูจะด้านและไหม้
ใช้ได้แล้วค่ะ พองฟูเกือบจะทั่วถึงกัน (แต่วันนี้ยังไม่คิดจะนำไปปรุงอาหาร)
ทิ้งไว้ให้หมูเย็นสนิท จึงใส่ถุงพลาสติกเก็บแช่ในตู้เย็นค้างคืนไว้ค่ะ
วันถัดมา ก่อนนำหมูกรอบไปประกอบอาหาร ควรนำส่วนของหนังหมูไปทอดซ้ำ
(การทอดซ้ำ ทำให้หนังฟูกรอบกว่าเดิม)
วิธีทำ ใส่น้ำมันพืชในกระทะประมาณครึ่งถ้วย เปิดแก๊สปรับระดับปานกลาง
รอให้น้ำมันร้อน (อย่าร้อนจัดหนังหมูจะไหม้ทันที) นำหมูกรอบวางที่ตะแกรงลวดโปร่งแบนๆ
โดยให้ส่วนของหนังหมูอยู่ด้านล่าง นำไปทอดในน้ำมัน โดยส่ายตะแกรงไปมาเร็วๆ
หนังหมูจะฟูกร๊อบ...กรอบ
หมายเหตุ :
1. การทำหมูกรอบครั้งนี้ ผู้โพสท์ใช้เวลา 4 วัน (ไม่อยากจะบอกว่าเกียจคร้าน เอาเป็นว่าภารกิจเยอะก็แล้วกัน ฟังดูเข้าท่าหน่อย)
วันแรก ซื้อหมูมาแล้วยังไม่รู้จะทำอะไรดี...เก็บแช่ตู้เย็นไว้
วันที่สอง เริ่มคิดได้ว่าควรทำหมูกรอบ จึงต้มหมู - ผึ่งลมให้หนังหมูแห้ง แล้วเก็บแช่ตู้เย็น (ตากแดดหรืออบก็ได้เช่นกัน)
วันที่สาม ทอดหมูพอหนังฟูกรอบ - เก็บแช่ตู้เย็น (ยังไม่นึกอยากกิน)
วันที่สี่ วันนี้น่าจะแกงเผ็ด จึงทอดหนังหมูซ้ำ แล้วนำไปแกง + หมูกรอบผัดพริกไทยดำ (สูตรนี้ก็อร่อยลืมอิ่ม)
2. จึงไม่เป็นปัญหาว่า การทำหมูกรอบใช้หมูแช่เย็นทำได้
3. ขอแนะนำให้ใช้น้ำมะนาวทาหนังหมูจะดีที่สุด ตามกระทู้ที่แนะนำให้เปิดดูวิธีการทำหมูกรอบนั้น ผู้โพสท์ใช้น้ำส้มสายชูทาหนังหมู
ผลสำเร็จออกมา หนังหมูจึงมีสีค่อนข้างดำคล้ำ ไม่เหลืองสวยเหมือนการใช้น้ำมะนาว
4. โปรดอย่าลืมเป็นอันขาด
ทอดหมูครั้งแรกวางหมูในน้ำมันพืชเย็นๆ ก่อนเปิดแก๊ส ส่วนการทอดซ้ำให้ทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มากมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่
"สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอมwww.sookjai.com