[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
11 พฤษภาคม 2567 16:15:40 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อันตรายจากการบริโภคเนื้อสัตว์  (อ่าน 4708 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5478


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 29 กันยายน 2555 19:05:01 »


ภาพจาก : phtnet.org

อันตรายจากการบริโภคเนื้อสัตว์

ชาวเอสกิโม ที่ดำรงชีวิตด้วยการบริโภคเนื้อสัตว์และไขมันสัตว์  จะแก่ตัวเร็วมาก  และมีอายุสั้นเฉลี่ยเพียง ๒๗.๕ ปี เท่านั้น  ชาวเคอร์กิช ซึ่งเป็นชนเผ่าที่อยู่ทางแถบรัสเซียตะวันออก  มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ถูกบังคับด้วยลักษณะภูมิประเทศและภูมิอากาศ  ทำให้ต้องรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์เป็นหลัก เช่นเดียวกับชาวเอสกิโม  ปรากฏว่า ชนเผ่านี้แก่เร็วและมีอายุสั้นเช่นเดียวกัน  จากการสำรวจ แทบจะไม่พบชาวเคอร์กิชที่มีอายุเกินกว่า ๔๐ ปี

ในทางตรงกันข้าม  จากการศึกษาพบว่า  ชาวหรรษา ในประเทศปากีสถาน  ชนเผ่าโอโตมิ (ชาวพื้นเมืองของเม็กซิโก)  และชาวพื้นเมืองของภาคตะวันตกเฉียงใต้ของอเมริกา ฯลฯ ซึ่งเป็นพวกที่แทบจะไม่มีการบริโภคเนื้อสัตว์เลย   ประชากรส่วนใหญ่มีอายุยืนถึง ๑๑๐ ปี หรือมากกว่า  และยังมีสุขภาพอนามัยดีด้วย

นอกจากนี้ สถิติเกี่ยวกับสุขภาพอนามัยของคนทั้งโลก  แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า  ประชากรชาติที่มีการบริโภคเนื้อมากที่สุด จะมีจำนวนผู้ป่วยเป็นโรคต่าง ๆ  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โรคหัวใจ  และโรคมะเร็งสูงที่สุด  และประชากรของชาติที่มีการบริโภคเนื้อน้อย  จะมีอัตราผู้เจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ ดังกล่าวน้อยลงตามไปด้วย


สารที่เป็นพิษ
ก่อนที่สัตว์จะถูกฆ่า  โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัตว์ใหญ่ ๆ ที่มีจิตสำนึกค่อนข้างสูง เช่น วัว ควาย หมู  จะเกิดความกลัวอย่างสุดขีด  และพยายามดิ้นรนอย่างสุดฤทธิ์เพื่อปกป้องชีวิต  ชีวเคมีในตัวสัตว์เคราะห์ร้ายเหล่านี้  จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างขนานใหญ่  ฮอร์โมนที่เป็นพิษจะถูกขับออกมามากอย่างน่าตกใจ  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฮอร์โมนอะดรีนาลีน

ระบบการทำงานของคนเราก็คล้ายกับของสัตว์  ที่จะขับฮอร์โมนที่มีพิษต่อร่างกายออกมามากมาย  ในขณะที่เกิดอารมณ์ที่รุนแรงต่าง ๆ เช่น ความโกรธ  ความกลัว  ความเครียด ฯลฯ  ปริมาณฮอร์โมนที่เป็นพิษเหล่านี้ ยังคงอยู่ในเนื้อสัตว์ที่ตายแล้วนั้นเอง  และผู้ที่บริโภคเนื้อสัตว์นั้นก็จะได้รับสารที่เป็นพิษต่าง ๆ อย่างเต็มที่

Encyclopedia Britanica ถึงกับได้กล่าวไว้ว่า “โปรตีนที่มนุษย์ได้จากถั่ว  เมล็ดธัญพืช  และผลิตภัณฑ์จากนม  มีความบริสุทธิ์กว่าโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์มากมาย”

รายงานของสถาบันโภชนาการของสหรัฐอเมริกา ได้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า เนื้อของสัตว์ที่ถูกฆ่านั้น เต็มไปด้วยเลือดที่เป็นพิษ และสารที่เป็นพิษอื่น ๆ อีกมาก



ภาพจาก : meeteatdrink.blogspot.com


Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5478


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 29 กันยายน 2555 19:06:23 »

มะเร็ง

ทำไมคนที่บริโภคเนื้อสัตว์จึงมีโอกาสเป็นมะเร็งได้มากกว่า เหตุผลหนึ่งก็คือ  เนื้อของสัตว์ที่ตายแล้วจะคงความสดอยู่ได้ไม่นาน  ก็จะเปลี่ยนสภาพไปเป็นสีเทาอมเขียว   ดังนั้น ผู้ที่ทำอุตสาหกรรมขายเนื้อสัตว์  จึงพยายามกลบเกลื่อนสีที่เปลี่ยนแปลงไปด้วยสารไนไตรด์  สารไนเตรด  และสารเคมีที่ช่วยถนอมสีอื่น ๆ  เพื่อที่จะทำให้เนื้อสัตว์เหล่านี้คงสภาพสีแดงสดอยู่ได้นาน  จากการทดลองหลาย ๆ ครั้งเมื่อไม่นานมานี้เอง  พบว่าสารเคมีต่าง ๆ เหล่านี้เป็นตัวการทำให้เกิดมะเร็ง

สารเคมี
พวกสัตว์มักมีการติดโรคต่าง ๆ อยู่เสมอ  ซึ่งผู้ตรวจสอบคุณภาพเนื้อ หรือผู้บริโภคเองอาจไม่ทราบ  บ่อยครั้งเมื่อมีการพบมะเร็งหรือเนื้องอก ในอวัยวะส่วนใดของสัตว์ที่ถูกฆ่า ก็จะมีการตัดเนื้อร้ายเฉพาะส่วนนั้นทิ้งไป  และนำส่วนที่เหลือออกจำหน่ายเป็นเนื้อสำหรับบริโภคต่อไป  หรือยิ่งร้ายไปกว่านั้น พวกเนื้องอกดังกล่าว  ยังอาจถูกพ่อค้าที่หวังผลกำไรนำไปรวมเข้ากับพวกเนื้อผสม เช่น ไส้กรอก  แล้วติดสลากชื่ออย่างสละสลวยว่าเป็นพวกเศษเนื้อ

ได้มีการทดลงของนักวิทยาศาสตร์ ที่แสดงให้เห็นถึงอันตรายของเนื้อที่เป็นโรค   โดยนำตับของสัตว์ที่ตายเพราะเป็นโรคไปเลี้ยงปลา  ผลก็คือปลาที่ถูกทดลองเป็นโรคมะเร็ง  นายแพทย์ผู้เลิกทานเนื้อสัตว์ที่มีชื่อเสียงผู้หนึ่ง  ได้กล่าวถึงเหตุผลในการเลิกรับประทานเนื้อสัตว์ว่า “เป็นการดีที่จะรับประทานอาหารด้วยความสบายใจ  โดยไม่ต้องกังวลว่า อาหารนั้นมาจากสัตว์ที่เป็นโรคหรือไม่"



ภาพจาก : cpf.co.th
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 กันยายน 2555 19:16:26 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5478


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 29 กันยายน 2555 19:47:21 »


โรคหัวใจ

ในประเทศสหรัฐอเมริกา  ซึ่งเป็นประเทศที่มีการบริโภคเนื้อสูงที่สุดในโลก พบว่าประชากรหนึ่งในทุก ๆ สองคนจะตายด้วยโรคหัวใจ หรือโรคที่มีความสัมพันธ์กับหลอดเลือด  ขณะที่โรคชนิดนี้เกือบจะไม่เป็นที่รู้จักกันเลยในประเทศหรือในกลุ่มคนที่ไม่บริโภคเนื้อ หรือกลุ่มคนที่บริโภคเนื้อในปริมาณต่ำ  


ภาพจาก : pfineisort.com

วารสารของสมาคมการแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกา รายงานไว้เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๐๔ ว่า อาหารจากธัญพืชทั้งหลายสามารถป้องกันโรคหัวใจได้ร้อยละ ๙๐ – ๙๗

ไขมันจากเนื้อสัตว์ เช่น คอเลสเตอรอล ไม่สามารถสลายตัวได้ดีในร่างกายของคนเรา  ไขมันเหล่านี้จะเริ่มเกาะเป็นแนวบาง ๆ ตามผนังด้านในของหลอดเลือดของผู้บริโภคเนื้อสัตว์  โดยจะมีการสะสมต่อเนื่องกันทีละน้อย เมื่อเวลาผ่านไปปีแล้วปีเล่า ช่องในหลอดเลือดก็จะแคบลง ๆ ซึ่งก็หมายความว่าหลอดเลือดเหล่านี้ยอมให้เลือดไหลผ่านไปได้น้อยลง  สภาวะที่น่าอันตรายนี้เรียกว่า หลอดเลือดกระด้าง

หลอดเลือดกระด้างนี้เอง ที่ทำให้หัวใจต้องทำงานหนักขึ้นอย่างมาก  ในการสูบฉีดเพื่อให้เลือดสามารถเคลื่อนผ่านหลอดเลือดที่คอดและอุดตันนี้ไปได้  ด้วยเหตุนี้เอง คนเราจึงเป็นโรคความดันโลหิตสูง



การเน่าเสียอย่างรวดเร็ว

ทันทีที่สัตว์เสียชีวิต  ร่างกายของสัตว์จะมีการเปลี่ยนแปลงสภาพไปอย่างมากมาย  โปรตีนในตัวสัตว์จะจับกันเป็นก้อนพร้อมกับปล่อยเอนไซม์ที่มีพิษออกมา  ทำให้เนื้อสัตว์มีการเน่าเสียอย่างรวดเร็ว  ผิดกับพืชที่มีผนังเซลล์มั่นคง  และมีส่วนประกอบภายในที่ไม่สลับซับซ้อน  จึงมีการเน่าเสียช้ากว่ามาก  เราสามารถพิสูจน์ด้วยตัวเองง่าย ๆ ด้วยการทิ้งเนื้อสัตว์หรือตอกไข่ทิ้งไว้นอกตู้เย็น  ไม่นานนักก็จะได้กลิ่นบูดเน่า ส่วนผักหรือผลไม้ที่ถูกตัดออกจากต้น  จะใช้เวลานานกว่าเป็นหลายเท่ากว่าที่จะเน่าหรือเสีย

เราลองนึกภาพต่อไปก็แล้วกันว่า  กว่าที่เราจะได้รับประทานอาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์เหล่านั้น  จะต้องผ่านขบวนการต่าง ๆ อีกยาวนานเพียงใด  ขบวนการนี้เริ่มจากสัตว์ถูกฆ่า  เก็บเนื้อสัตว์ไว้ในห้องเย็น  ขนไปที่โรงชำแหละเนื้อ  ตั้งขายที่ตลาดหรือซูเปอร์มาร์เก็ต  เก็บไว้ในตู้เย็นที่บ้าน  ลองนึกดูเถอะว่าที่เรารับประทานนั้นจะอยู่ในสภาพใด



ภาพจาก : atsiam.com
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 กันยายน 2555 19:49:03 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5478


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 29 กันยายน 2555 20:00:36 »


ภาพจาก : tistr-foodprocess.net

โรคไต  โรคเก๊าท์  โรคข้ออักเสบ

ของเสียจากเนื้อสัตว์ที่ผู้บริโภคเนื้อจะได้รับก็คือยูเรียและกรดยูริก (พวกสารประกอบไนโตรเจน)  ในเนื้อสันของวัว ๑ กิโลกรัม  จะมีกรดยูริกอยู่ประมาณ ๓๐ กรัม  แพทย์อเมริกันผู้หนึ่งได้วิเคราะห์น้ำปัสสาวะของผู้บริโภคเนื้อ  เปรียบเทียบกับของผู้บริโภคพืช พบว่า ไตของผู้บริโภคเนื้อต้องทำงานหนักเป็น ๓ เท่าของผู้บริโภคพืช   เพื่อที่จะพยายามกำจัดสารประกอบไนโตรเจนที่เป็นพิษออกจากร่างกาย

ในขณะที่คนเรายังอยู่ในวัยหนุ่มสาวที่แข็งแรง  ไตก็สามารถทำงานหนักนี้ได้อย่างสบาย  แต่เมื่อคนเราอายุมากขึ้นหรือมีร่างกายอ่อนแอลง  ไตอาจจะทนทำงานหนักที่ต่อเนื่องกันมานานนี้ไม่ได้  ซึ่งอาจทำให้ผู้ที่บริโภคเนื้อเป็นจำนวนมากเป็นโรคไตได้

เมื่อใดที่ไตไม่สามารถขจัดกรดยูริก ที่เกิดจากการบริโภคเนื้อจำนวนมากได้แล้ว  กรดยูริกที่ไม่ได้ถูกทำลายนี้จะถูกส่งออกไปทั่วร่างกาย  กล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายจะดูดซึมกรดยูริกเอาไว้  กรดเหล่านี้จะเริ่มแข็งตัวและก่อรูปเป็นผลึก ซึ่งมักเกิดขึ้นตามข้อต่อของกระดูก  ในไม่ช้าผู้ที่บริโภคเนื้อเป็นจำนวนมากอาจจะเกิดอาการเจ็บปวดตามข้อ  ตามกล้ามเนื้อ  อันเป็นอาการของโรคเก๊าท์หรือโรคข้ออักเสบ แต่ถ้ากรดยูริกไปรวมอยู่ในเส้นประสาท  โรคเส้นประสาทอักเสบ  และอาการปวดตามประสาทก็จะเกิดขึ้น



การขับถ่ายไม่สะดวก

ในชีวิตของผู้ที่บริโภคเนื้อสัตว์เป็นจำนวนมาก แทบจะไม่รู้จักเลยว่า การขับถ่ายที่มีความสุข รวดเร็ว และง่ายดายอย่างเป็นธรรมชาตินั้นเป็นอย่างไร  เนื้อสัตว์เป็นอาหารที่แทบจะไม่มีกากหรือเส้นใยเลย   ทำให้อาหารชนิดนี้เคลื่อนไปตามทางเดินอาหารของคนเราได้ช้ามาก (ช้ากว่าอาหารพืชถึง ๔ เท่า)  ด้วยเหตุนี้เอง โรคท้องผูกหรือโรคขับถ่ายไม่สะดวกเรื้อรัง จึงกลายเป็นโรคที่แพร่หลาย ในสังคมของคนที่บริโภคเนื้อสัตว์เป็นส่วนใหญ่

จากการวิจัยล่าสุดได้พบว่า คนเราต้องการอาหารที่มีเส้นใยกากและความเป็นก้อน  เพื่อช่วยในการขับถ่ายอย่างเป็นปกติตามธรรมชาติ  ซึ่งอาหารประเภทนี้พบได้จากอาหารจำพวกผัก  เมล็ดธัญพืช และผลไม้เท่านั้น  ดังนั้น ผู้ที่รับประทานอาหารที่ปราศจากเนื้อสัตว์ จึงมักจะมีระบบขับถ่ายที่ดีกว่าผู้ที่รับประทานอาหารจำพวกเนื้อมาก  นอกจากนี้ ยังพบอีกว่า อาหารที่มีเส้นใยและกากมาก ๆ  สามารถเป็นตัวยับยั้งโรคหลาย ๆ ชนิดได้เป็นอย่างดี เช่น โรคไส้ติ่งอักเสบ  โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่  โรคหัวใจ  โรคอ้วน



แพทย์ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้ทำการวิจัย และรายงานผลว่า อาหารจากพืชสามารถช่วยลดการเป็นหวัด  และอาการภูมิแพ้ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี  และจากการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ครั้งแล้วครั้งเล่า  ก็ปรากฏผลตรงกันว่า การบริโภคเนื้อสัตว์เป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อสุขภาพของเรา  ในขณะที่การรับประทานอาการที่ทำจากพืช อย่างถูกต้องตามหลักโภชนาการ  จะช่วยทำให้คนเรามีสุขภาพแข็งแรง  ปราดเปรียว  และมีอายุยืน


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 กันยายน 2555 20:02:17 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5478


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 29 กันยายน 2555 20:17:29 »



ภาพจาก : thaigoodview.com

รู้อย่างนี้แล้ว....
เราจะยังไม่ทดลองเปลี่ยนนิสัยการรับประทานอาหารของเราอีกหรือ ?



ข้อมูลคัดลอกจาก หนังสืออาหารกับสุขภาพ 
เขียนโดย พระครูสันติธรรมรังษี  ฉายา วรมิตฺโต   นามเดิม ไมตรี  เจนเจริญพันธ์   นามปากกา ธรรมปาโมทย์   
ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง เจ้าอาวาสวัดป่าแสงธรรม  อำเภอเกาะพงัน  จังหวัดสุราษฎร์ธานี 
การศึกษา นักธรรมเอก  และรัฐศาสตร์บัณฑิต (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)
 

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.267 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 11 กุมภาพันธ์ 2567 06:17:05