[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
09 พฤษภาคม 2567 10:03:03 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ แกงส้มชะอมกุ้ง  (อ่าน 3881 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5477


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 11 ตุลาคม 2557 18:18:51 »

.




แกงส้มชะอมทอดกับกุ้งแม่น้ำ

เครื่องปรุง
- กุ้ง 300 กรัม
- ชะอมเด็ดใบ ½ ถ้วย
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- หัวไชเท้า
- น้ำพริกแกงส้ม 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำตาลปีบ
- น้ำปลาดี


วิธีทำ
1. ทำความสะอาดกุ้ง แล้วแกะเปลือก ผ่าหลัง เลาะเส้นดำทิ้ง
2. ปอกเปลือกหัวไชเท้า แล้วหั่นบาง ประมาณ 10-15 ชิ้น
3. ระหว่างโขลกพริกแกง ให้เตรียมน้ำซุป โดยต้มน้ำให้เดือด ใส่เปลือกกุ้งกับหัวไชเท้า แล้วราไฟ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ
4. ทอดชะอมกับไข่จนสุกเหลืองสองด้าน หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีคำ ใส่ภาชนะเตรียมไว้
5. ใช้ทัพพีตักเปลือกกุ้งทิ้ง ใส่พริกแกง เคียวสักครู่ จึงเร่งไฟให้แรง
6. ใส่กุ้งสด พอสุกปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปีบ
    ชิมให้ได้สามรส แล้วตักราดในชามชะอมทอด เป็นอันเสร็จจ้ะ.


เครื่องปรุงน้ำพริกแกง
- กุ้งต้มสุก 1-2 ตัว (ใส่ให้น้ำแกงข้น)
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ด 7-9 เม็ด
- กระชายหั่นละเอียด 3 ราก
- หอมแดง  5 หัว  
- กระเทียมไทย  ½ หัว
- เกลือ ½ ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
* โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด ตามด้วยกะปิ
* คนในสมัยก่อนๆ รุ่นพ่อแม่ ปู่ย่าตายายผู้โพสต์ ใช้ข้าวสารแช่น้ำประมาณครึ่งช้อนโต๊ะ ทิ้งไว้สักครู่ใหญ่
   จึงนำไปโขลกรวมไปกับพริกแกง ทั้งแกงส้มและแกงป่า เพื่อให้น้ำแกงข้นน่ารับประทาน
   เราเรียกข้าวสารแช่น้ำดังกล่าวนี้ ว่า "ข้าวเบือ" ปัจจุบัน ยังมีผู้ใช้ข้าวเบือผสมพริกแกงอยู่
   เป็นคนใกล้ชิดผู้โพสต์ (น้องสะใภ้ค่ะ เป็นคนจังหวัดนครศรีธรรมราช...พอได้ไปเห็นเลยนึกขึ้นว่า
   เออคนปักษ์ใต้ก็ใช้ข้าวเบือเหมือนภาคกลางเรา)  
















 

 
ระหว่างโขลกเครื่องแกงให้เตรียมน้ำซุป
โดยต้มน้ำให้เดือด ใส่เปลือกกุ้ง และหัวไชเท้าคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 มกราคม 2559 12:51:39 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิธีทำ ผัดเห็ดโคน
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3488 กระทู้ล่าสุด 09 พฤศจิกายน 2555 18:11:41
โดย Kimleng
วิธีทำ ปลากะพงผัดขิง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7787 กระทู้ล่าสุด 01 มิถุนายน 2556 09:12:51
โดย Kimleng
วิธีทำ ปลาสวายทอดน้ำปลา
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 10106 กระทู้ล่าสุด 09 กรกฎาคม 2556 18:43:20
โดย Kimleng
วิธีทำ ฉู่ฉี่ไข่ฟู
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7787 กระทู้ล่าสุด 15 กรกฎาคม 2556 19:23:45
โดย Kimleng
วิธีทำ ไส้อ่อนหมูทอดกรอบกระเทียมพริกไทย
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 22946 กระทู้ล่าสุด 01 สิงหาคม 2556 12:30:46
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.277 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 05 เมษายน 2567 18:29:22