[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
04 พฤษภาคม 2567 06:00:44 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมจีนน้ำยาหยวกกล้วยแบบพม่า  (อ่าน 62 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5470


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 124.0.0.0 Chrome 124.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 23 เมษายน 2567 13:10:17 »


ขนมจีนน้ำยาหยวกกล้วยแบบพม่า หอมกลิ่นสมุนไพรเครื่องแกงแบบไทยๆ มีกลิ่นกระชายนำ รสชาติแทบไม่มีความเผ็ด
แต่อร่อยมากๆ จนนึกว่าอีกเมื่อไรจะมีโอกาสได้กินอีก



ขนมจีนน้ำยาพม่า (มอญ)

ในกลุ่มชนหลายเชื้อชาติในพม่า นิยมกินขนมจีนกับน้ำยาอย่างที่บ้านเรา เรียกว่า น้ำยาป่า โดยจะกินขนมจีนกับน้ำยาหยวกกล้วย (เหง้าของต้นกล้วย)  วิธีปรุงคล้ายแกงป่า แต่ไม่เผ็ดจัด เพราะใส่พริกเล็กน้อย น้ำยาเคี่ยวจนเข้าเนื้อ เคี้ยวหนึบ  เครื่องปรุงได้แก่ หยวกกล้วยผสมเนื้อปลาต้มสุกแกะเอาแต่เนื้อ หรือน้ำต้มปลา กระชาย ตะไคร้ ข่า หัวหอม กระเทียม พริกแห้ง เม็ดใหญ่ กะปิ เกลือ น้ำปลา

จากบทความ "ข้างสำรับมอญ" ของ องค์ บรรจุน ได้เขียนคำว่า "ขนมจีน" ภาษาพระของมอญเรียก "ปิณฑะปัตหะเลิ่ญย์" แปลว่า อาหารเส้นยาว ส่วนภาษาชาวบ้านเรียก "คะนอม" หมายถึง เส้นสีขาวทำจากแป้ง

มีเรื่องเล่าในทำนองว่า ขณะที่มอญกำลังทำ "คะนอม" ในที่ซึ่งน่าจะเป็นงานเทศกาลงานบุญใหญ่ๆ ที่มีทั้งไทยจีนมอญปนกัน  การทำขนมจีนน้ำยานี้ต้องใช้สรรพกำลังมาก เสียงตะโกนสั่งการ ถามหาสิ่งของคงดังโหวกเหวก รวมทั้งคำถาม "คะนอม-จิน-ระฮา" แปลว่า "เส้นสีขาวทำจากแป้งสุกหรือยัง?" แขกเหรื่อหิวกันแล้ว!!! คำสำคัญในบริบทอาหารชนิดนี้คือ "คะนอม" กับบริบทของความหิว (เมื่อไหร่จะสุกเสียที-วะ) นั่นคือ "จิน"

คนสองชาติสื่อสารกันด้วยทฤษฎีคำซ้อนสองภาษา ดังนั้น คนไทยจึงรู้จักอาหารชนิดนี้ในชื่อ "คะนอมจิน" กระทั่งกลายเป็น "ขนมจีน" อย่างปัจจุบัน

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.983 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 25 เมษายน 2567 05:57:42