[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
18 พฤษภาคม 2567 05:53:29 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ มันสำปะหลังเชื่อม ไม่ใช่เรื่องง่าย ลองผิดลองถูกถึง 4 ครั้ง จึงสำเร็จ  (อ่าน 3153 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5495


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 13 กุมภาพันธ์ 2560 16:31:52 »





มันสำปะหลังเชื่อม
คิดว่าเป็นเรื่องง่าย แต่ลองผิดลองถูกมาถึง 4 ครั้ง จึงทำสำเร็จ

ส่วนผสม
- มันสำปะหลัง 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ถ้วย


วิธีทำ
1.ล้างมันสำปะหลังให้สะอาด (ไม่ต้องปอกเปลือก)
2.ตั้งน้ำสะอาดพอท่วมมันสำปะหลัง พอเดือด ใส่มันลงไปต้มประมาณ 3 นาที
3.ใช้ปลายมีดแหลมกรีดผิวมันตามยาว แล้วลอกเอาเปลือกออก
4.ใส่มันสำปะหลังในกะทะทองเหลืองหรือหม้อเคลือบ เติมน้ำพอท่วม ต้มให้มันสุกทั้งหัว
5.ใส่น้ำตาลทราย เคี่ยวต่อไปจนน้ำตาลละลายซึมเข้าไปในเนื้อมันและน้ำตาลเหนียวใส
6.ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ ราดด้วยหัวกะทิ (หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง ผสมกับแป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา และเกลือป่น 1/2 ช้อนชา ยกขึ้นตั้งไฟหมั่นคน พอกะทิร้อนไม่ถึงกับเดือด ยกลงจากเตา)



ผู้โพสต์ ได้มันสำปะหลัง หัวไม่สวย หาซื้อยากมาก
เมื่อได้มาแล้วไม่ต้องปอกเปลือก ใช้วิธีนำไปต้มจะทำให้ลอกเปลือกออกได้อย่างง่ายมาก)


นำไปใส่ในกระทะทองเหลือง หรือหม้อเคลือบ เติมน้ำสะอาด
ต้มให้สุกก่อนใส่น้ำตาล มิฉะนั้นน้ำตาลจะรัดตัว เชื่อมอย่างไรมันก็แข็งกระด้าง ไม่สุก
* การสังเกตง่ายๆ ว่ามันสำปะหลังสุกได้ที่หรือยัง?
   ถ้ามันสุกทั่วถึงแล้ว เนื้อมันสำปะหลังจะปริแตกออก



ใส่น้ำตาลทราย
   

เคี่ยวต่อไปจนน้ำตาลซึมเข้าเนื้อและเหนียวใส









Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
อินโดฯ อาฟเตอร์ช็อคยังถี่ยิบกว่า 30 ครั้ง
รวมข่าวภัยพิบัติ ทั้งในอดีต และปัจจุบัน
หมีงงในพงหญ้า 0 2376 กระทู้ล่าสุด 12 เมษายน 2555 11:10:02
โดย หมีงงในพงหญ้า
ความเชื่อผิด ๆ เรื่องการหวีผม วันละ 100 ครั้ง
สุขใจ คลังความรู้ลวงโลก
That's way 0 2819 กระทู้ล่าสุด 03 ตุลาคม 2555 11:53:23
โดย That's way
[ข่าวบันเทิง] - “อองตวน” ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เผยตรวจ ATK ถึง 3 ครั้ง ผลก็ยังไม่แม่นพอ
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 289 กระทู้ล่าสุด 09 มกราคม 2565 08:17:47
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ข่าวด่วน] - แยกอโศก ม.ค.เดือนเดียว พบผู้ฝ่าไฟแดง- จอดคร่อมทางม้าลายกว่า 25,000 ครั้ง
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 476 กระทู้ล่าสุด 26 มกราคม 2565 15:50:50
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ไทยรัฐ] - WHO จวกรัสเซียโจมตีสถานพยาบาลในยูเครนมากถึง 64 ครั้ง
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 253 กระทู้ล่าสุด 24 มีนาคม 2565 19:02:53
โดย สุขใจ ข่าวสด
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.212 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 12 พฤษภาคม 2567 10:16:21