[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
21 พฤษภาคม 2567 14:11:45 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 22 อาหารไทย เมนูสู้มะเร็ง - เกร็ดความรู้จากงานมหกรรมเพื่อสุขภาพ  (อ่าน 1217 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ใบบุญ
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 12
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2336


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 02 กรกฎาคม 2558 19:31:07 »

.


22 อาหารไทย เมนูสู้มะเร็ง
เกร็ดความรู้จากงานเฮลท์แคร์ 2015

งานเฮลท์แคร์ มหกรรมสุขภาพรายการใหญ่ที่สุดของไทย จัดขึ้นวันที่ 11-14 มิ.ย. ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ปี 2015 นี้มาในชื่อ "สู้มะเร็งคนเมือง" ภายในงานเผยแพร่ข้อมูลความรู้มากมายเกี่ยวกับการป้องกันและต่อสู้กับโรคมะเร็ง หนึ่งในนั้นคือ "อาหารไทยสู้มะเร็ง 22 เมนู"

นอกจากอาหารไทยได้ชื่อว่าอร่อยและมีเสน่ห์แล้วยังเป็นอาหารสุขภาพ ที่มีส่วนประกอบต่างๆ ที่ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกาย มีเอกลักษณ์ที่ไขมันต่ำ มีเส้นใยหรือไฟเบอร์สูง จึงโด่งดังไปไกลทั่วโลก ถึงขนาดที่ World Cancer Research Fund ของสหราชอาณาจักร แนะนำว่าอาหารที่คนในสหราชอาณาจักรควรเลือกกินเมื่อไปกินอาหารนอกบ้านคือ อาหารจาก 4 ประเทศ ได้แก่ อาหารจีน อินเดีย อิตาลี และอาหารไทย

เนื่องจากอาหารไทยอุดมไปด้วยพืชผัก สมุนไพร และเครื่องเทศ ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระ สารประกอบโพลีฟีนอล สารต้านการเกิดมะเร็ง และสารต้านการอักเสบ เป็นต้น จึงเป็นอาหารที่เหมาะสมในการส่งเสริมสุขภาพ

จากการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ โดยการทดสอบแบบพิษวิทยาด้วยวิธีการทดสอบเอมส์ (Ames test) ของสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า อาหารไทยมีองค์ประกอบที่สามารถลดฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ที่เป็นขั้นตอนสำคัญของการเกิดมะเร็งหลายชนิดได้

ประเภทแกงหรือต้ม ได้แก่
- แกงเลียง ฤทธิ์ต้านมะเร็งเกิดจาก พริกไทย หอมแดง ฟักทอง บวบ ใบตำลึง และใบแมงลัก
- แกงส้มผักรวม ฤทธิ์ต้านมะเร็งเกิด จาก พริก หอมแดง ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว น้ำมะขามเปียก ส่วน แกงจืดตำลึง ฤทธิ์ต้านมะเร็งเกิดจาก ใบตำลึง และพริกไทย
- แกงจืดวุ้นเส้น ฤทธิ์ต้านมะเร็งเกิดจาก กระเทียม พริกไทย ต้นหอม ผักชีและรากผักชี เห็ดหูหนู
- แกงเผ็ดเป็ดย่างฤทธิ์ต้านมะเร็งเกิด จาก พริก พริกไทย กระเทียมและหอมแดง ข่า ตะไคร้ เมล็ดผักชีและเมล็ดยี่หร่า ผิวมะกรูด ใบมะกรูด มะเขือเทศ มะเขือพวง และใบโหระพา
- แกงเขียวหวานไก่ ฤทธิ์ต้านมะเร็งเกิด จาก พริก พริกไทย กระเทียมและหอมแดง ข่า ตะไคร้ เมล็ดผักชีและเมล็ดยี่หร่า ผิวมะกรูด ใบมะกรูด มะเขือพวง และใบโหระพา
- ต้มยำกุ้ง ฤทธิ์ต้านมะเร็งเกิดจาก พริก ตะไคร้ ผักชี ใบมะกรูด น้ำมะนาว
- ต้มยำเห็ด ฤทธิ์ต้านมะเร็งเกิดจาก เห็ดฟาง ตะไคร้ พริก ผักชี ใบมะกรูด น้ำมะนาว

ประเภทยำหรือพล่า ได้แก่
- ยำวุ้นเส้น ฤทธิ์ต้านมะเร็งเกิดจาก พริก เห็ดหูหนู กระเทียมและหอมแดง ต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่าย น้ำมะนาว
- ส้มตำไทย ฤทธิ์ต้านมะเร็งเกิดจาก มะละกอดิบ ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ กระเทียม พริก และน้ำมะนาว

ประเภท เครื่องจิ้มหรือน้ำพริก ได้แก่
- เต้าเจี้ยวหลน ฤทธิ์ต้านมะเร็งเกิดจาก เต้าเจี้ยว หอมแดง พริกน้ำมะขามเปียก น้ำพริกกุ้งสด ฤทธิ์ต้านมะเร็งเกิดจาก กระเทียม พริก มะเขือพวง น้ำมะนาว
- น้ำพริกลงเรือ ฤทธิ์ต้านมะเร็งเกิดจาก พริก กระเทียม มะเขือพวง มะอึก มะดัน น้ำมะนาว

ประเภทผัด ได้แก่
- ผัดผักรวมน้ำมันหอย ฤทธิ์ต้านมะเร็งเกิดจากกะหล่ำดอก ถั่วลันเตา แครอต กระเทียม
- ผัดคะน้าน้ำมันหอย ฤทธิ์ต้านมะเร็งเกิดจาก กระเทียม คะน้า
- ผัดกะเพรากุ้งใส่ถั่วฝักยาว ฤทธิ์ต้านมะเร็งเกิดจากใบกะเพรา พริก กระเทียม ถั่วฝักยาว

นอกจากนี้ยังมีอาหารประเภทอื่นๆ เช่น
- ไก่ทอดสมุนไพร ฤทธิ์ต้านมะเร็งเกิดจาก กระเทียมและหอมแดง ข่า ตะไคร้ พริกไทย ใบมะกรูด
- ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ฤทธิ์ต้านมะเร็งเกิดจาก พริก กระเทียมและหอมหัวใหญ่ ต้นหอม
- ไข่เจียวหอมหัวใหญ่มะเขือเทศ ฤทธิ์ต้านมะเร็งเกิดจาก ไข่ไก่ หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ
- ฉู่ฉี่ปลาทับทิม ฤทธิ์ต้านมะเร็งเกิดจากพริก ใบมะกรูด น้ำพริกแกงเผ็ด พริกไทย กระเทียมและหอมแดง ข่า ตะไคร้ เมล็ดผักชีและเมล็ดยี่หร่า ผิวมะกรูด
- ทอดมันปลากรายฤทธิ์ต้านมะเร็งเกิดจาก ถั่วพู ใบมะกรูด น้ำพริกแกงเผ็ด พริก พริกไทย กระเทียมและหอมแดง ข่า ตะไคร้ เมล็ดผักชีและเมล็ดยี่หร่า ผิวมะกรูด
- ห่อหมกปลาช่อนใบยอ ฤทธิ์ต้านมะเร็งเกิดจาก กระชาย ใบยอ พริก ใบมะกรูด น้ำพริกแกงเผ็ด พริกไทย กระเทียมและหอมแดง ข่า ตะไคร้ เมล็ดผักชีและเมล็ดยี่หร่า ผิวมะกรูด

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.3 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 30 มีนาคม 2567 16:53:06