11 พฤษภาคม 2567 15:34:16
ยินดีต้อนรับคุณ,
บุคคลทั่วไป
กรุณา
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
1 ชั่วโมง
1 วัน
1 สัปดาห์
1 เดือน
ตลอดกาล
เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้าแรก
เวบบอร์ด
ช่วยเหลือ
ห้องเกม
ปฏิทิน
Tags
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก
ห้องสนทนา
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!
[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
นั่งเล่นหลังสวน
สุขใจ ในครัว
.:::
ขนมโมจิ (ขนมเปี๊ยะนมข้นหวาน) สูตรและวิธีทำ
:::.
หน้า: [
1
]
ลงล่าง
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
พิมพ์
ผู้เขียน
หัวข้อ: ขนมโมจิ (ขนมเปี๊ยะนมข้นหวาน) สูตรและวิธีทำ (อ่าน 6072 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์
เพศ:
Thailand
กระทู้: 5478
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น
ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 51.0.2704.103
ขนมโมจิ (ขนมเปี๊ยะนมข้นหวาน) สูตรและวิธีทำ
«
เมื่อ:
19 กรกฎาคม 2559 17:35:05 »
Tweet
โมจิ (ขนมเปี๊ยะนมข้นหวาน)
• ส่วนผสม
- แป้งสาลีชนิดพิเศษ 300 กรัม (แป้งตราบัวแดง ฯลฯ)
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- โซดาไบคาร์บอเนต ½ ช้อนชา
- มาการีนเบสท์ฟู้ดส์ 40 กรัม
- น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำหวานเฮลบลูบอย สีเขียว สีแดง
- นมข้นหวาน 1 กระป๋อง
• วิธีทำ
1.ร่อนแป้งกับผงฟู เข้าด้วยกัน
2.ละลายโซดาไบคาร์บอเนต กับน้ำสะอาด พักไว้
3.ตวงนมข้นหวานให้ได้เกือบ 1 ถ้วยตวง (ปริมาณนมข้นอยู่ต่ำกว่าระดับขอบของถ้วยตวงประมาณ 1 เซนติเมตร
4.คนมาการีนให้อ่อนนุ่ม ใส่นมข้นหวาน และโซดาไบคาร์บอเนต ใช้ตะกร้อมมือคนให้เข้ากัน
เทส่วนผสมลงในแป้ง เคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน แล้วแบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วนเท่าๆ กัน
5.
ส่วนที่หนึ่ง
: ใส่นมข้นหวานลงไปผสมในแป้งอีก 2 ช้อนโต๊ะ นวดจนนุ่มมือ พักไว้
6.
ส่วนที่สอง
: ใส่น้ำหวานเฮลบลูบอย สีเขียวลงไปผสมในแป้งอีก 2 ช้อนโต๊ะ นวดจนนุ่มมือ พักไว้
7.
ส่วนที่สาม
: ใส่น้ำหวานเฮลบลูบอย สีแดงลงไปผสมอีก 2 ช้อนโต๊ะ นวดจนนุ่มมือ พักไว้
8.ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมปริมาณเท่ากับไส้ขนม แผ่แป้งเป็นแผ่น วางไส้ขนมตรงกลาง ห่อหุ้มแป้งให้มิดไส้ กดให้แบนเล็กน้อย
แล้ววางผลไม้เชื่อมหั่นชิ้นเล็กๆ ตรงกึ่งกลางหน้าขนม วางในถาดที่ปูรองด้วยกระดาษไข
9.นำไปอบด้วยอุณหภูมิ 160° (ไฟล่าง-บน) ใช้เวลาอบ 15 นาที ตักวางบนตะแกรงโปร่ง พักไว้ให้เย็น เก็บใส่กล่องไว้รับประทานได้นานวัน
ส่วนผสมของขนมเปี๊ยะนมข้นหวาน หรือโมจิ
ผูโพสท์ใช้ผลิตภัณฑ์มาการีนของเบสท์ฟูดส์ นมข้นหวานคาร์เนชั่น และน้ำหวานเฮลบลูบอย
ไม่แนะนำให้ใช้เนยสดเป็นส่วนผสม
ให้ใช้มาการีน
เพราะกลิ่นรสจะเข้ากันได้ดีเมื่อผสมกับน้ำหวานสีเขียว - แดง
ในถ้วยสีขาว คือ โซดาไบคาร์บอเนตผสมกับน้ำสะอาดให้ละลาย
คนมาการีน นมข้นหวาน และโซดาไบคาร์บอเนตรให้เข้ากัน
นำส่วนผสมของนมข้นหวาน เทลงไปในโถแป้ง เคล้าเบาๆ พอเข้ากัน (ยังไม่ต้องนวด)
แล้วแบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วน
ส่วนที่ 1 ใส่นมข้นหวานลงไปอีก 2 ช้อนโต๊ะ ส่วนที่ 2 ใส่น้ำหวานสีเขียวลงไปอีก 2 ช้อนโต๊ะ
และส่วนที่ 3 ใส่น้ำหวานสีแดงลงไปอีก 2 ช้อนโต๊ะ แล้วนวดจนนุ่มมือ (ใช้เวลา 2-3 นาทีเท่านั้้น)
ได้แป้ง 3 สี ให้กลิ่นและรสของนมข้นหวาน (แป้งสีนวล) กลิ่นครีมโซดา (สีเขียว) และกลิ่นสละ (สีแดง)
ไส้ขนมโมจิ วันนี้แนะนำ 2 ไส้ คือไส้ถั่วกวนและไส้มะพร้าวกวน
ใช้ผลไม้เชื่อมสีเขียว แดง เหลือง ฯลฯ ติดที่หน้าขนม เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกว่าข้างในเป็นไส้อะไร
ผู้โพสท์ (ผู้ทำ) ใช้ผลเชอรี่และลูกเกดแห้ง เท่าที่มีติดตู้เย็น โดยสีแดงสำหรับไส้มะพร้าว
และลูกเกดสำหรับไส้ถั่วกวนค่ะ
ปั้นเสร็จแล้ว กดให้ขนมแบนเล็กน้อย (ลูกกลมไม่ค่อยสวย) วางเรียงในถาดที่ปูด้วยกระดาษไข
ใช้เวลาอบ 15 นาที อบไฟล่างบน อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส
ขนมสุกแล้ว ตักวางบนตะแกรงโปร่ง พักไว้ให้เย็น
«
แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23 กรกฎาคม 2559 11:00:00 โดย กิมเล้ง
»
บันทึกการเข้า
กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์
เพศ:
Thailand
กระทู้: 5478
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น
ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 51.0.2704.103
Re: ขนมโมจิ (ขนมเปี๊ยะนมข้นหวาน)
«
ตอบ #1 เมื่อ:
19 กรกฎาคม 2559 17:40:19 »
วิธีทำไส้มะพร้าวกวน
• ส่วนผสม
- มะพร้าวขูดขาว 250 กรัม
- น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ (พูน)
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- แบะแซ 2 ช้อนโต๊ะ
- มาการีนเบสท์ฟู้ดส์ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ
• วิธีทำ
ใส่น้ำสะอาด น้ำตาลปีบ และน้ำตาลทราย และแบะแซ ในกระทะทอง หรือหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ กวนด้วยไฟปานกลาง
พอมะพร้าวเกือบแห้ง ใส่มาการีน กวนต่อจนเหนียวปั้นเป็นก้อนได้ ทิ้งไว้ให้เย็น นำไปปั้นเป็นไส้ขนมโมจิ
«
แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 กรกฎาคม 2559 17:56:11 โดย กิมเล้ง
»
บันทึกการเข้า
กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์
เพศ:
Thailand
กระทู้: 5478
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น
ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 51.0.2704.103
Re: ขนมโมจิ (ขนมเปี๊ยะนมข้นหวาน) สูตรและวิธีทำ
«
ตอบ #2 เมื่อ:
19 กรกฎาคม 2559 17:46:39 »
วิธีทำไส้ถั่วกวน
• ส่วนผสม
- ถั่วเขียวเลาะเปลือกดิบ 1+½ ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1+½ ถ้วย
- มะพร้าวขูดขาว 300 กรัม
-
หัว
กะทิสด 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
• วิธีทำ
1.แช่ถั่วในน้ำอุ่น 3-4 ชั่วโมง ล้างน้ำให้สะอาด นำไปนึ่งให้สุก
2.บดหรือปั่นถั่วนึ่งให้ละเอียด
3.นำถั่วบดใส่ภาชนะ เติมน้ำตาลทราย เกลือ และหัวกะทิ กวนจนเกือบแห้ง
4.ใส่มะพร้าวขูดขาว กวนต่อจนแห้งสนิท ทิ้งไว้ให้เย็น นำไปปั้นเป็นไส้ขนมโมจิ
แช่ถั่วในน้ำอุ่น 3 ชั่วโมง ล้างให้สะอาด
ใส่รังถึงที่ปูผ้าขาวบาง นำไปนึ่งให้สุก แล้วปั่นหรือบดให้ละเอียด
ผสมถั่วบด น้ำตาลทราย เกลือ และหัวกะทิ กวนจนเกือบแห้ง
ใส่มะพร้าวขูดขาว
กวนต่อจนแห้งสนิท
พักไว้ให้เย็น นำไปปั้นเป็นไส้ขนมโมจิ
และส่วนที่เหลือจากทำไส้นำไปอบควันเทียนอบ ใส่พิมพ์กดเป็นรูปต่างๆ ใช้รับประทานเป็นของว่าง
«
แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 กรกฎาคม 2559 17:56:36 โดย กิมเล้ง
»
บันทึกการเข้า
กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [
1
]
ขึ้นบน
พิมพ์
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
กระโดดไป:
เลือกหัวข้อ:
-----------------------------
จากใจถึงใจ
-----------------------------
=> หน้าบ้าน สุขใจ
===> สุขใจ ป่าวประกาศ (ข้อความจากทีมงาน)
===> สุขใจ เสนอแนะ (ข้อความจากสมาชิก)
===> สุขใจ ให้ละเลง (มุมทดสอบบอร์ด)
-----------------------------
สุขใจในธรรม
-----------------------------
=> พุทธประวัติ - ประวัติพระสาวก
===> พุทธประวัติ แห่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
===> ประวิติพระอรหันต์ พระสาวก ในสมัยพุทธกาล
===> ประวัติพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ในยุคปัจจุบัน
===> นิทาน - ชาดก
=====> ชาดก พระเจ้า 500 ชาติ
=> ธรรมะทั่วไป ธารธรรม - ธรรมทาน
===> ธรรมะจากพระอาจารย์
===> เกร็ดครูบาอาจารย์
=> ห้องวิปัสสนา - มหาสติปัฏฐาน 4
=> สมถภาวนา - อภิญญาจิต
=> จิตอาสา - พุทธศาสนาเพื่อสังคม
=> เสียงธรรมเทศนา - เอกสารธรรม - วีดีโอ
===> เอกสารธรรม
===> เสียงธรรมเทศนา
=====> ธรรมะจาก สมเด็จโต
=====> ธรรมะจาก หลวงปู่มั่น
=====> เสียงบทสวดมนต์
=====> เพลงสวดมนต์
=====> เพลงเพื่อจิตสำนึก แด่บุพการี
=====> ธรรมะ มิวสิค (เพลงธรรมทั่วไป)
===> ห้อง วีดีโอ
=> เกร็ดศาสนา
=> กฏแห่งกรรม - ท่องไตรภูมิ
=> ไขปัญหาโลก ธรรม และความรัก
=> บทสวด - คัมภีร์ คาถา - วิชา อาคม
=> พุทธวัจนะ - ภาษิตธรรม
===> พุทธวัจนะ ในธรรมบท
===> พุทธศาสนสุภาษิต
===> คำทำนายภัยพิบัติที่จะเกิด
===> รวมข่าวภัยพิบัติ ทั้งในอดีต และปัจจุบัน
===> รู้ เพื่อ รอด (การเตรียมการ)
=> ห้องประชาสัมพันธ์ ทั้งทางโลก และทางธรรม
===> ฐานข้อมูล มูลนิธิต่าง ๆ ในประเทศไทย (Donation Exchange Center)
-----------------------------
วิทยาศาสตร์ทางจิต เรื่องลี้ลับ
-----------------------------
=> วิทยาศาสตร์ - จักรวาล - การค้นพบ
===> เรื่องราว จากนอกโลก
=====> ประสบการณ์เกี่ยวกับ UFO
=====> หลักฐาน และ การพิสูจน์ยูเอฟโอ
=====> คลิปวีดีโอ ยูเอฟโอ
=> ไขตำนาน - ประวัติศาสตร์ - การค้นพบ อารยธรรม
=> เรื่องแปลก - ประสบการณ์ทางจิต - เรื่องลึกลับ
===> ร้อยภูติ พันวิญญาณ
=====> ประสบการณ์ ผี ๆ
=======> เรื่องเล่าในรั้วมหาลัย
=====> ประวัติ ต้นกำเนิด ตำนานผี
===> ดูดวง ทำนายทายทัก
===> ไดอะล็อก คือ ดอกอะไร - พลังไดอะล็อก (Dialogue)
===> กระบวนการ NEW AGE
=> เครื่องราง ของขลัง พุทธคุณ
-----------------------------
นั่งเล่นหลังสวน
-----------------------------
=> สุขใจ จิบกาแฟ
=> สุขใจ ร้านน้ำชา
=> สุขใจ ห้องสมุด
===> สุขใจ หนังสือแนะนำ
===> สุขใจ คลังความรู้ลวงโลก
===> สยาม ในอดีต
=> สุขใจ ใต้เงาไม้
=> สุขใจ ตลาดสด
=> สุขใจ อนามัย
=> สุขใจ ไปเที่ยว
=> สุขใจ ในครัว
===> เกร็ดความรู้ งานบ้าน งานครัว
=> สุขใจ ไปรษณีย์
=> สุขใจ สวนสนุก
===> ลานกว้าง (มุมดูคลิป)
===> เวที จำอวด (จำอวดหน้าม่าน)
===> หนังกลางแปลง (ดูหนัง รีวิวหนัง)
===> หน้าเวที (มุมฟังเพลง)
=====> เพลงไทยเดิม
===> แผงลอยริมทาง (รวมคลิปโฆษณาโดน ๆ)
คุณ
ไม่สามารถ
ตั้งกระทู้ได้
คุณ
ไม่สามารถ
ตอบกระทู้ได้
คุณ
ไม่สามารถ
แนบไฟล์ได้
คุณ
ไม่สามารถ
แก้ไขข้อความได้
BBCode
เปิดใช้งาน
Smilies
เปิดใช้งาน
[img]
เปิดใช้งาน
HTML
เปิดใช้งาน
หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ
เริ่มโดย
ตอบ
อ่าน
กระทู้ล่าสุด
คัสตาร์ดเค้ก - สูตรและวิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng
0
2758
24 พฤษภาคม 2559 16:30:44
โดย
Kimleng
เค้กศิลาลาย สูตรและวิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng
0
2671
08 มิถุนายน 2559 13:04:14
โดย
Kimleng
เผือกกวน สูตรและวิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng
0
4301
23 มิถุนายน 2559 05:57:06
โดย
Kimleng
ปลาส้ม - สูตรและวิธีทำ : อร่อย สะอาด ถูกหลักอนามัย
สุขใจ ในครัว
Kimleng
0
2174
30 มิถุนายน 2559 18:55:10
โดย
Kimleng
ขนมปังนิ่ม-เนยสดหวาน สูตรและวิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng
1
5396
24 เมษายน 2564 14:45:47
โดย
Kimleng
กำลังโหลด...