หัวข้อ: วิธีทำ ข้าวเหนียวมูนหน้าสังขยา เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 12 มีนาคม 2557 12:25:53 .
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/63311036841736_11.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/92135936559902_12.jpg) ข้าวเหนียวมูนหน้าสังขยา • ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน - ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 3 ถ้วยตวง - กะทิ 100% 1+½ ถ้วยตวง - น้ำตาลทรายขาว 3/4 ถ้วยตวง - เกลือป่น 1/2 ช้อนชา • วิธีทำ 1.แช่ข้าวเหนียวค้างคืน หรือแช่ไว้อย่างน้อย 5 ชั่วโมง รินน้ำทิ้งให้สะเด็ดน้ำ ใส่หวดหรือลังถึงปูผ้าขาวบาง นึ่งให้สุก 2.ระหว่างนึ่งข้าวเหนียว ผสมกะทิ เกลือ และน้ำตาลทรายคนให้ละลาย ตั้งไฟคนอย่าให้กะทิเป็นลูก พอเดือดยกลง 3.ข้าวเหนียวสุกดีแล้ว นำไปใส่ในภาชนะมีฝาปิดมิดชิด เทส่วนผสมของกะทิในข้อ 2 ลงไปในข้าวเหนียวคนให้เข้ากันโดยเร็ว ใส่ดอกมะลิ (ถ้ามี) แล้วปิดฝาภาชนะทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที 4.จัดข้าวเหนียวมูนและสังขยาใส่จานเสิร์ฟ ราดด้วยกะทิสด • ส่วนผสมหน้าสังขยา - กะทิ 100% 1/3 ถ้วยตวง - ไข่เป็ด 3 ฟอง - น้ำตาลตโนดหรือน้ำตาลปีบ 1/3 ถ้วยตวง - ใบเตยหอม 5-7 ใบ หรือใบตองกล้วยปิ้งไฟให้เหลืองหอม * ผสมน้ำตาล กะทิ และไข่ ขยำกับใบตองหรือใบเตย กรองใส่ชามหรือถาด นำไปนึ่งไฟแรง ประมาณ 30 นาที • ส่วนผสมกะทิราดข้าวเหนียว ผสมกะทิสด 1/3 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น ¼ ช้อนชา และแป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา คนให้เข้ากันนำไปตั้งไฟพอเดือด • ข้อแนะนำ 1.เมื่อข้าวเหนียวสุก เวลาใส่กะทิต้องรีบทำ ถ้าข้าวเหนียวเย็นแล้ว จะไม่ดูดน้ำกะทิ ข้าวเหนียวจะแฉะ 2.ไข่เป็ดจะคาวมากกว่าไข่ไก่ แต่สีของไข่เป็ดจะสวยกว่า ทำให้สังขยาดูน่ารับประทาน 3.การหุงข้าวเหนียวให้เมล็ดข้าวกระจ่าง เป็นเงาใส ตามวิธีของคนโบราณ ขณะแช่ข้าวเหนียวให้แกว่งสารส้มทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง สงให้สะเด็ดน้ำ ล้างสารส้มให้สะอาดแล้วนำไปนึ่งจนสุก (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/39634467454420_1.JPG) เทข้าวเหนียวบนผ้าขาวบางที่ปูรองในรังถึง ฉีกใบเตยใส่ไปมากๆ และฉีกใบเตยอีกส่วนหนึ่งลงไปในน้ำนึ่งข้าวเหนียวด้วย เพื่อให้ข้าวหอมกลิ่นใบเตย (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/31865400696794_2.JPG) นำไปนึ่งไฟแรงจนสุก (นึ่งไปประมาณ 15 นาที ให้ใช้พายยางพลิกข้าวเหนียวจากด้านล่างขึ้นมาด้านบน) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/44022894567913_3.JPG) ขณะนึ่งข้าวเหนียว ผสมกะทิ เกลือ และน้ำตาลทรายคนให้ละลาย ตั้งไฟคนอย่าให้กะทิเป็นลูก พอเดือดยกลง ผู้โพสท์จะซื้อกะทิให้คนขายคั้นไม่ผสมน้ำ - เก็บแช่ไว้ในตู้เย็นมิได้ขาด เวลานึกอยากจะทำอะไรหยิบมาใช้ได้สะดวกค่ะ (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/96991252278288_4.JPG) ข้าวเหนียวสุกดีแล้ว เทใส่ภาชนะมีฝาปิด ใส่กะทิที่เตรียมไว้ ใช้พายยางคนให้เข้ากัน โรยดอกมะลิ (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/80230408327447_5.JPG)
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/88286618805593_6.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/54534660817848_7.JPG) ส่วนผสมของสังขยา : ผสมน้ำตาล กะทิ และไข่ ขยำกับใบตองหรือใบเตย กรองใส่ชามหรือถาด (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/28684852520624_8.JPG) นำไปนึ่งไฟแรง ประมาณ 30 นาที หรือจนสุก วิธีทดสอบว่าสังขยาสุกหรือไม่ ให้ใช้ไม้เสียบลูกชิ้น ทิ่มไปที่เนื้อสังขยา ถ้ายังมีน้ำเหลวติดที่ไม้ แสดงว่ายังไม่สุก ต้องนึ่งต่อไปค่ะ (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/31832980571521_10.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/63311036841736_11.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/92135936559902_12.jpg) (http://www.sookjai.com/index.php?action=dlattach;attach=11720;type=avatar) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/16558568055430_3.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/29435984624756_2.png) (https://encrypted-tbn3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSJl74SOrKKOf3oG2vl-N_nu1CzUek0LLYl6_7c_Mxgxpn2-TP9JA) (https://encrypted-tbn2.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcRamMj-fMax7yPKV0roAdzmB-UFkgbSYD1ws_tP19VXRgy4F5b6) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/66633051095737_1.png) |