[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

สุขใจในธรรม => จิตอาสา - พุทธศาสนาเพื่อสังคม => ข้อความที่เริ่มโดย: sometime ที่ 05 กุมภาพันธ์ 2553 19:57:19



หัวข้อ: อายปลวกมันไหมล่ะ
เริ่มหัวข้อโดย: sometime ที่ 05 กุมภาพันธ์ 2553 19:57:19
(http://www.freewebs.com/antzone/IMGP3547.jpg)


http://ia310805.us.archive.org/2/items/pray_music/PMs320005.MP3


หลาย ๆ คนคงเห็นจอมปลวกที่เป็นกองดินสูงเท่าเข่า ใครจะเชื่อว่านั่นเป็นผลงานของสัตว์ตัวเล็ก ๆ เท่ามด ฟัน 2 ซี่บวกกับน้ำลาย เป็นเครื่องมือที่ปลวกใช้ก่อสร้างคฤหาสน์วัสดุในการก่อสร้างคือดิน ดินจากแผ่นดินเดียวกันที่คนบางกลุ่มนำไปปั๊มเป็นรูปวัตถุมงคงคลต่าง ๆ แล้วนิมนต์พระเกจิ ฯชื่อดังมาปลุกเสก จากนั้นก็นำไปขายจนร่ำรวยมหาศาล
ปลวกไม่ได้เรียนจบสถาปัตย์หรือวิศวะจุฬ่า ฯ แต่การดีไซน์และการคำนวนของมันเยี่ยมยอดอย่างน่าอัศจรรย์ความสำเร็จคงไม่ได้ขึ้นกับองค์ประกอบเพียงแค่นี้ เคล็ดลับอย่างที่ปลวกมีคือ ปลวกทุกตัวทำงานตามหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถของตน
ส่วนมนุษย์ที่ชื่นชมตัวเองว่าเป็นสัตว์ประเสริฐเพราะมีเหตุผลเป็นสัตว์ประเสริฐเพราะมีความคิด แต่กลับเกี่ยงงานกัน ปัดแข้ง - ปัดขากันกลัวว่าคนอื่นจะได้ดีกว่าตน
ไม่รู้ว่าปลวกโชคร้ายหรือโชคดีกันแน่ที่มันถูกรวมอยู่ในจำพวกสัตว์ไร้ความคิด หรือเพราะว่ามันไร้ความคิดนี้กระมัง ?ปลวกจึงสามารถสร้างสิ่งที่ใหญ่โตกว่าตัวมันได้ไม่แพ้มนุษย์ มันใช้ฟัน 2 ซี่คาบดินไปวางเรียงต่อกันแล้วใช้น้ำลายเชื่อมรอยต่อแทนกาวมันวิ่งกลับ - กลับมาเพื่อเอาดินมาสร้างคฤหาสน์หรูดดยไม่ย่อท้อ
ปลวกแต่ละตัวจะไม่ทำลายสิ่งที่เพื่อนมันก่อไว้ก่อนมันจะสร้างต่อ ๆ กันไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเสร็จสมบูรณ์โดยไม่สนใจผลงานก่อนหน้านั้นว่าใครทำไว้ เพราะปลวกมันไม่สนใจ เกียรติยศ - ชื่อเสียงไม่กลัวว่าคะแนนนิยมจะตกจึงไม่กลัวว่าใครจะได้หน้า ปลวกจึงไม่เคยถูกใครอภิปรายไม่ไว้วางใจ
หากมีคนขุดจอมปลวกเพื่อไปเลี้ยงปลาหรือลูกไก่ปลวกตัวที่เหลือจะไม่ยกพวกออกมาแก้แค้นมนุษย์อีกประมาณ 2 สัปดาห์หากย้อนกลับไปดูที่เดิมจะเห็นจอมปลวกขึ้นมาใหม่เหมือนดังมีเทพเนรมิตร คงเป็นเพราะปลวกไม่มีความคิดหรือเพราะว่าจิตใจของมันสูงส่งกว่ามนุษย์ก็ไม่รู้มันจึงไม่ผูกจิตคิดแก้แค้น
สำหรับมนุษย์ที่เป็นสัตว์ประเสริฐทั้งหลายที่มักยกพวกออกมาแก้แค้นคู่อริ ยึดรถเมล์หรืองานคอนเสิร์เป็นสมรภูมรบน่าจะไปศึกษาดูงานจากปลวกมันบ้าง
บางคนอาจมองว่าปลวกเป้นอันตรายต่อบ้านเรือนโดยเฉพาะที่สร้างด้วยไม้
แต่มองอีกมุมหนึ่ง ปลวกเป็นครูสอนพวกเราในด้านความมุ่งมั่น - ไม่ผูกโกรธ - ไม่เกี่ยงงาน - ไม่กินแรงเพื่อน...........


ซึ่งคนน่าจะเอาเยี่ยงอย่างปลวกในเรื่องเหล่านี้


คัดลอกจากหนังสือ...........กระเป๋า สติ........รจนาโดย.........โรมรันต์ เสวิคาร




หัวข้อ: Re: อายปลวกมันไหมล่ะ
เริ่มหัวข้อโดย: เงาฝัน ที่ 06 กุมภาพันธ์ 2553 16:39:56



(:PING:)
 (:LOVE:) (:LOVE:) (:LOVE:)

บางคนอาจมองว่าปลวกเป้นอันตรายต่อบ้านเรือนโดยเฉพาะที่สร้างด้วยไม้
แต่มองอีกมุมหนึ่ง ปลวกเป็นครูสอนพวกเราในด้านความมุ่งมั่น - ไม่ผูกโกรธ - ไม่เกี่ยงงาน - ไม่กินแรงเพื่อน...........


ซึ่งคนน่าจะเอาเยี่ยงอย่างปลวกในเรื่องเหล่านี้


 (:88:) อนุโมทนาค่ะ น้อง"บางครั้ง"




หัวข้อ: Re: อายปลวกมันไหมล่ะ
เริ่มหัวข้อโดย: หมีงงในพงหญ้า ที่ 08 กรกฎาคม 2553 12:23:22
เห็นว่าปลวกมันตาบอดด้วยนี่ครับ