[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 05 กรกฎาคม 2557 10:56:13



หัวข้อ: วิธีทำ กุยช่ายขาวผัดเต้าหู้ไข่ อาหารจานสุขภาพ
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 05 กรกฎาคม 2557 10:56:13
.

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/96411569996012_1.png)

กุยช่ายขาวผัดเต้าหู้ไข่

• เครื่องปรุง
- กุยช่ายขาว 2 ขีด
- เต้าหู้ไข่ 1 หลอด
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/8 ช้อนชา
- น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น


• วิธีทำ
1. ตัดเต้าหู้ไข่ตามขวางให้ได้ 8-9 ชิ้น
    แล้วทอดจนสุกเหลืองทั้งชิ้น ตักพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนจัดใส่กุยช่ายขาวลงผัดจนสุก
    แล้วจึงหั่นตามขวางของต้นกุยช่ายให้ได้ 3 ท่อน  จัดเรียงบนจาน
    และวางเต้าหู้ไว้ด้านบน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว
    น้ำตาลทราย (ควรตัดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น) เพราะกุยช่ายผัดน้ำมัน
    มีรสหวานมากอยู่แล้ว ใส่น้ำซุปหรือน้ำสะอาด พอเดือดตักราดบนจานกุยช่าย
    โรยพริกไทยป่น.



(https://encrypted-tbn3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcR8pNl6odg7eqG4orB3F_ASInw9RZd519YlQukDO_qU-7d2eefiQA)
จานนี้ใช้เต้าหู้ไข่ตรานางพยาบาล
(ผู้ทำชอบรสชาติเต้าหู้ไข่ตรานางพยาบาลและตราเกษตร - 2 ยี่ห้อเท่านั้น)

(https://encrypted-tbn3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcQR8cNGCMrMWgOxZChPqO0IVPdak4CS9gdfpoxtntxgbrM6EyTjlw)
ผัดกุยช่ายข่าวกับน้ำมัน

(https://encrypted-tbn1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSQITTdJzZJvKLYQUI8ES9dFQw9-TZxJ7Fh0yNu98vdg5VKwxd3MA)
ทอดเต้าหู้ให้สุกเหลือง

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/52789616253640_2.png)
กุยช่ายขาวและเต้าหู้ทอด จัดใส่จานพักไว้ก่อนค่ะ

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/93453694010774_3.png)
ราดน้ำปรุง โรยพริกไทยป่น



การผลิตกุยช่ายในแปลงเศรษฐกิจ
คุณบัญชา หนูเล็ก บ้านเลขที่ 9/5 หมู่ 7 ต.บางแพ อ.บางแพ จ.ราชบุรี เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของเกษตรกรหัวก้าวหน้าที่ประสบความสำเร็จในการปลูก “กุยช่าย” และผักต่าง ๆ ในพื้นที่กว่า 16 ไร่ โดยจะเน้นการปลูกและผลิตกุยช่ายเป็นหลักในพื้นที่กว่า 10 ไร่ ป้อนส่งขายตลาดสร้างรายได้หลายแสนบาทในแต่ละปี คุณบัญชาอธิบายว่า “กุยช่าย” เป็นพืชประเภทเดียวกันกับหอมและกระเทียมที่จะมีกลิ่นเฉพาะตัว บ้านเราที่นิยมใช้คือการเอาไปใช้ใส่ในก๋วยเตี๋ยวผัดไท หรือจะใช้ส่วนดอกกุยช่าย, ใบเขียวหรือใบขาว (กุยช่ายขาว) ผัดใส่หมูหรือเต้าหู้ เป็นต้น โดยคุณบัญชาอธิบายว่า กุยช่ายเป็นพืชผักข้ามปี ฉะนั้นจึงสามารถเก็บผลผลิตได้นานราว 2 ปี การปลูกกุยช่ายนั้น จะสามารถตัดต้นกุยช่ายเขียวขายเป็นหลัก ต่อมาต้นกุยช่ายจะออกดอกก็ยังเก็บดอกกุยช่ายขายได้อีกทาง จากนั้นเมื่อเลี้ยงต้นกุยช่ายจนเหง้าสะสมอาหารได้ดี เหง้ากอใหญ่พอจึงจะสามารถทำเป็นกุยช่ายขาวได้ 1-2 รุ่นก่อนที่จะรื้อแปลงเริ่มต้นการปลูกกุยช่ายใหม่อีกครั้ง

(http://cdn.gotoknow.org/assets/media/files/000/133/157/original_100_7834.jpg?1352561861)  (http://cdn.gotoknow.org/assets/media/files/000/133/170/original_100_7851.jpg?1352561860)

เริ่มจากการพรวนดิน คุณบัญชาจะใช้รถแบ๊กโฮที่ดัดแปลงบุ้งกี๋ตักให้มีลักษณะเหมือนคราดขนาดใหญ่เพื่อสามารถพรวนดินได้ลึกและดินหลวมตัวอากาศสามารถถ่ายเทกับรากพืชได้ดี ซึ่งการออกแบบบุ้งกี๋นี้คุณบัญชาได้จดสิทธิบัตรไว้ที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาเรียบร้อยแล้ว ตากดินทิ้งไว้สัก 15-30 วัน ใส่แกลบหรือเปลือกถั่วเพื่อเป็นการเพิ่มอินทรียวัตถุและบำรุงดิน ใช้แรงงานช่วยย่อยดินก้อนใหญ่ เตรียมต้นพันธุ์กุยช่ายจากแปลงแม่พันธุ์ที่เพาะเลี้ยงไว้ก่อนหน้านี้โดยอายุกล้ากุยช่ายที่เหมาะสำหรับการแยกปลูกคือ 4 เดือน ใช้แรงงานขุดกล้าพันธุ์กุยช่ายขึ้นมาโดยจะใช้เหล็กงอค่อย ๆ ขุดอย่าให้โดนหัวและอย่าให้ต้นหักคอดิน นำต้นพันธุ์กุยช่ายมาตัดส่วนใบและรากออกพอประมาณ ก่อนปลูกรดน้ำแปลงปลูกที่เตรียมเอาไว้ให้ดินนิ่ม ทำการขึงเชือกเพื่อเป็นแนวตรงโดยใช้ระยะปลูก 30x30 เซนติเมตร การปลูกให้กดตรงส่วนโคนต้นหรือส่วนที่เป็นหัวลงไปในดินลึกประมาณ 2 นิ้ว เมื่อปลูกเสร็จก็ต้องคลุมฟาง ต้นกุยช่ายที่ปลูกไปแล้ว 5 เดือน จึงจะตัดต้นกุยช่ายมีดแรกจำหน่ายได้ (ตัดกุยช่ายครั้งที่ 1 เกษตรกรจะเรียกการตัดว่า เป็นมีดหรือมีดที่ 1) หลังจากตัดครั้งแรก ก็ทำการกำจัดวัชพืชใส่ปุ๋ยคอกและคลุมฟางบำรุงดูแลแล้วจะตัดมีดที่ 2 ได้อีกครั้งอีก 2 เดือนข้างหน้า ในระหว่างที่เลี้ยงใบกุยช่ายเขียว ชุดใหม่ต้นกุยช่ายจะออกดอกมาพร้อมกับใบให้เกษตรกรได้เก็บดอกกุยช่ายขายเป็นรายได้อีกทาง ในช่วงระยะเวลา 2 เดือน ที่รอการตัดต้นกุยช่ายมีดที่ 2 ทำวงจรดังกล่าวจนถึงมีดสุดท้ายคือมีดที่ 5 ก็จะพอสำหรับการตัดต้นกุยช่ายใบเขียว เมื่อทำกุยช่ายไปถึงมีดที่ 5 เป็นมีดสุดท้ายเมื่อ “เหง้า” ต้นกุยช่าย มีความแข็งแรงกอใหญ่สะสมอาหารมากก็พอ จะพร้อมที่จะผลิตเป็น “กุยช่ายขาว” ได้ต่อไป การทำ “กุยช่ายขาว” จะใช้กระถางพลาสติกสีดำหรือกระถางดินเผาครอบต้นกุยช่าย หลังจากครอบไว้นาน 12 วัน สามารถเปิดกระถางพร้อมตัดกุยช่ายขาวขายได้ โดยการทำกุยช่ายขาวนั้นจะทำได้เพียง 1-2 ครั้งเท่านั้น ต้องดูจากสภาพความสมบูรณ์ของเหง้ากุยช่ายโดยอาจจะทำสลับกับกุยช่ายเขียวในมีดที่ 4 ในกรณีที่ต้องการทำกุยช่ายขาว 2 ครั้ง ข้่อมูล.... นสพ. เดลินิวส์


หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด
แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com
ได้แต่ภาพขนาดเล็กเป็นบางภาพ และภาพค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน
รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ
ต้องใช้เวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง
เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ
Kimleng. 2 กันยายน 2558

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/54049189057615__3629_.gif)
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มายมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม
www.sookjai.com (http://www.sookjai.com)