[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 19 กรกฎาคม 2557 18:06:40



หัวข้อ: สูตร ขนมชั้นดอกอัญชัน
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 19 กรกฎาคม 2557 18:06:40

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/89389074179861_1.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/67187083057231_2.jpg)
 

.  ขนมชั้นดอกอัญชัน  .  

• ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วย
แป้งมัน 1 ถ้วย
แป้งท้าวยายม่อม 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
หัวกะทิ 2+½ ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ ½ ถ้วย
น้ำดอกอัญชัน ¼ ถ้วย


• วิธีทำ
1. ทำน้ำเชื่อม : เคี่ยวน้ำลอยดอกมะลิกับน้ำตาลทรายจนเหนียวข้น ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
2. ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิด นวดรวมกับหัวกะทิทีละน้อย (นวดนาน 15 นาที)
    ละลายกะทิส่วนที่เหลือทั้งหมด ผสมน้ำเชื่อม กรองด้วยผ้าขาวบาง แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน
    ส่วนที่ 1 สีธรรมชาติของส่วนผสมแป้ง
    ส่วนที่ 2 ใส่น้ำดอกอัญชัญ (แบ่งไว้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ไว้ผสมชั้นบนสุดท้าย) คนให้เข้ากัน
3. ทาน้ำมันพืชที่ถาดนึ่งให้ทั่ว (กันขนมติด)  นึ่งถาดให้ร้อน ใส่แป้งสีขาว นึ่งนาน 2 นาที ใส่แป้งดอกอัญชัน
    ในสัดส่วนเท่าแป้งสีขาว นึ่งนาน 2 นาที สลับกันไป จนชั้นสุดท้าย (บนสุด) ใส่น้ำดอกอัญชันเพิ่มให้หน้าขนมมีสีเข้ม


(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/74797464824385_4.jpg)
ล้างดอกอัญชันให้สะอาด ต้มน้ำให้เดือด ใส่ในถ้วยดอกอัญชัน
จะได้น้ำสีน้ำเงินเข้ม ถ้าต้องการได้แป้งสีม่วงให้บีบน้ำมะนาวผสมลงไปจะได้น้ำอัญชันสีม่วง

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/45047538893090_3.jpg)
ส่วนผสมขนมชั้นดอกอัญชัน

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/78933244778050_5.jpg)
นวดแป้งกับกะทิทีละน้อย จนส่วนผสมจับตัวเป็นก้อน นวดนานอย่างน้อย 15 นาที
ใส่น้ำกะทิส่วนที่เหลือ น้ำเชื่อม นำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/36087658173508_6.jpg)
แบ่งแป้งปริมาณเท่ากัน ส่วนหนึ่งผสมน้ำดอกอัญชัน
แบ่งน้ำอัญชันไว้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ สำหรับผสมชั้นสุดท้าย หรือชั้นบนสุด ให้มีสีเข้มสวย

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/96049772823850_7.jpg)
ทาถาดนึ่งด้วยน้ำมันพืชบางๆ จะช่วยให้ขนมไม่ติดถาด

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/62145886859959_8.jpg)
ขณะนึ่ง หมั่นเปิดฝารังถึง ใช้ผ้าขาวบางเช็ดฝาด้านในให้แห้ง อย่าให้ไอน้ำเกาะ
เพราะไอน้ำจะหยดที่ขนม หน้าขนมจะด่างไม่เรียบสวย และถ้าแป้งแต่ละชั้นที่นึ่งยังไม่สุก
อย่าใส่แป้งทับลงไปเพราะขนมชั้นที่ถูกแป้งปิดทับจะดิบ จะนึ่งอย่างไรก็ไม่สุก
(ถ้าแป้งสุก แป้งจะออกสีใสๆ...สังเกตไม่ยาก)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/35673208907246_9.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/87685389816761_5.png)
วิธีทำน้ำลอยดอกมะลิ - ใส่น้ำสะอาดในถุงพลาสติก
ใส่ดอกมะลิ มัดถุงให้แน่น นำเข้าแช่ในตู้เย็น 1 คืน
(มะลิเป็นไม้ดอกที่ฉีดสารฆ่าแมลงปริมาณสูง ควรปลูกเอง)

(https://encrypted-tbn1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcRxNMYART3BoYclQq4OPqeGNMj8lNby7JaJKD7fsMnZa4iJsikzug)
ดอกอัญชัน ข้างรั้วบ้าน

(https://encrypted-tbn2.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcR8CI_6Q7PCnAcbUXeHiRTZ2-a2zD8KYjW_N7Wqn1hxxc4k0n7Obw)
เก็บดอกที่เริ่มเหี่ยว นำไปตากแดด รวมใส่ถุงพลาสติก
เวลาจะใช้ - ใส่น้ำร้อนจัดลงไป ทิ้งไว้สักครู่ จึงกรองแต่น้ำไปใช้ได้




หัวข้อ: Re: สูตร ขนมชั้นดอกอัญชัน
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 17 เมษายน 2560 14:24:05

ขนมชั้นดอกอัญชันงาดำ
สูตรวิธีทำ อ่านกระทู้ข้างบน
น้ำอัญชันจะมีสีน้ำเงินเข้ม ถ้าบีบน้ำมะนาวผสมลงไป น้ำจะเปลี่ยนเป็นสีม่วง

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/32719433887137__MG_9358.jpg)
ขนมชั้นอัญชัน ผสมงาดำลงไปด้วยค่ะ ให้รสชาติอร่อยไปอีกแบบ

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/26127395323581__MG_9360.jpg)