หัวข้อ: วิธีทำ น้ำพริกปลาทู เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 27 สิงหาคม 2557 14:43:53 .
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/65188818880253_3.JPG) น้ำพริกปลาทู ■ ส่วนผสม - พริกหนุ่ม 7-8 เม็ด - กระเทียมไทย 2 หัว - หอมแดง 5-7 หัว - ปลาทู 1 ตัว - น้ำปลาดี หรือน้ำปลาร้าต้มสุก - มะม่วงเปรี้ยว สับหรือซอย - น้ำมะนาว ■ วิธีทำ 1. เผาพริก หอมแดง กระเทียม จนสุกหอม 2. ย่างปลาทูด้วยไฟอ่อนๆ จนสุกระอุ แกะเอาแต่เนื้อ 3. ลอกเปลือกพริก กระเทียม และหอมแดง โขลกรวมกับเนื้อปลาทูย่าง ใส่มะม่วงสับ ปรุงรสด้วยน้ำปลาดีหรือน้ำปลาร้าต้มสุก และน้ำมะนาว ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสด 3. รับประทานกับผักสดหรือลวก เช่น แตงกวา กระเจี๊ยบ ถั่วพู มะเขือ ถั่วฝักยาว ชะอม ผักบุ้งนา ดอกแค ผักกาดขาวปลี กะหล่ำ ฯลฯ แนมด้วยไข่ต้มยางมะตููม ปลาทูทอด ฯลฯ (http://www.sookjaipic.com/images_upload/50011063035991_1.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/99008904645840_2.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/13650754176907_4.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/54049189057615__3629_.gif) |