[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 12 ธันวาคม 2557 11:13:52



หัวข้อ: แกงส้มดอกแคกับกุ้งสด (สูตรปักษ์ใต้)
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 12 ธันวาคม 2557 11:13:52
.

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/71130537076128_1.JPG)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/53530218907528_2.JPG)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/49590519070625_3.JPG)
ดอกแคเก็บจากต้นใหม่ๆ ตัดเกสรที่มีรสชาติขมในดอกทิ้งด้วยค่ะ

แกงส้มดอกแคกับกุ้งสด (สูตรปักษ์ใต้)

ส่วนผสม
- กุ้งขาว 8 -10 ตัว
- ดอกแค (ประมาณกระจาดเล็กๆ - ตามภาพ)
- พริกแกงส้มใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
- ส้มแขก 5-7 ชิ้น หรือ น้ำมะขามเปียก
- น้ำตาลปีบ
- น้ำปลาดี


ส่วนผสมพริกแกงเหลือง (แกงส้มใต้)
- พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
- พริกขี้หนูสวนสด 10-20 เม็ด
- กระเทียมไทย  1+½  หัว
- หอมแดง 2 หัว
- ขมิ้นปอกเปลือก ยาว 1 นิ้ว
- เกลือ ½ ช้อนชา
- กะปิใต้ 1 ช้อนโต๊ะ
* โขลกส่วนผสมให้ละเอียด ตามด้วยกะปิ โขลกพอเข้ากัน

 
■ วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือก ผ่าหลัง ชักเส้นดำทิ้ง
2. ตัดเกสรดอกแคทิ้ง ล้างให้สะอาด พักไว้ในตะแกรงโปร่ง
3. ใส่น้ำในหม้อประมาณ 1+½  ถ้วยตวง ตั้งไฟให้เดือด
    ใส่พริกแกง 2 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลาย ใส่มะขามแขก (ถ้ามี) เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ สักครู่
    ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลปีบ และน้ำมะขามเปียก ชิมให้ได้รสตามต้องการ      
4. เร่งไฟให้น้ำแกงเดือดเต็มที่ ใส่ดอกแค และกุ้งสด พอสุก ตักใส่ชามเสิร์ฟ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ



(http://www.sookjaipic.com/images_upload/54049189057615__3629_.gif)
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มากมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม
www.sookjai.com (http://www.sookjai.com)