หัวข้อ: ข้อดีของการเป็นพระสงฆ์ในพระพุทธศาสนา เริ่มหัวข้อโดย: sometime ที่ 12 มีนาคม 2553 16:54:40 (http://img408.imageshack.us/img408/9523/imge0007.jpg)
http://ia310804.us.archive.org/2/items/pray_music/PMS1280002.MP3 สามัญญผลสูตร เป็นพระสูตรที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าตรัสถึงข้อปฏิบัติอันเป็นทางแห่งการบรรลุ มรรคผลอย่างชัดเจน ประกอบด้วย เหตุ และผล สามัญญผลสูตร จึงหมายถึง ผลหรืออานิสงส์ ของความเป็นสมณะ หรือผลดีของการเป็นนักบวชในพระพุทธศาสนา .....................................ชีวิตนักบวชนั้นประเสริฐสุด............................... พระสัมมาสัมพุทธเจ้าตรัสไว้ในสามัญญผลสูตรว่า ฆราวาสเป็นทางคับแคบ เป็นทางมาแห่งธุลี บรรพชาเป็นทางปลอดโปร่ง หมายความว่า การครองชีวิตเป็นฆราวาสนั้น ย่อมมีโอกาสปฏิบัติ กุศลธรรมได้ น้อยกว่าการเป็นนักบวช เพราะการบวชมีเวลาประกอบคุณงามความดีอย่างเต็มที่ สามัญญผลสูตร เป็นพระสูตรที่ชี้ทางสว่างให้แก่นักบวช และผู้ปรารถนามรรคผลนิพพาน และให้ แนวคิดที่มีคุณค่ายิ่งต่อผู้ครองเรือนโดยอเนกประการ หัวข้อ: Re: ข้อดีของการเป็นนักบวชในพระพุทธศาสนา เริ่มหัวข้อโดย: sometime ที่ 12 มีนาคม 2553 16:56:31 (http://img408.imageshack.us/img408/9523/imge0007.jpg)
.......................................ที่มาแห่งสามัญญผลสูตร..................................... ธรรมราชาพิมพิสาร พระเจ้าพิมพิสารทรงมีพระปรีชาทั้งด้านการบริหารและการ สงครามเพื่อแผ่ ขยายพระราชอำนาจ จึงทรงกระทำปาณาติบาตมากมาย จนได้ฟังพระธรรมจากพระสัมมาสัมพุทธเจ้าจนบรรลุพระโสดาบัน พระองค์จึงทรงใช้ธรรมเป็นเครื่องผูกไมตรีแทนการ สงครามและทรงเป็นอัครสาวก สร้างวัดแห่งแรกในพระพุทธศาสนา คือ วัดเวฬุวันมหาวิหาร ขณะเดียวกัน พระเทวทัตผู้มีใจริษยาพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ก็ได้ทำการยุยงปลุกปั่นพระ ราชกุมารอชาตศัตรูให้ปลงพระชนม์พระเจ้าพิมพิ สารผู้เป็นพระราชบิดา จนในที่สุด พระเจ้า อชาตศัตรูก็ทรงกระทำปิตุฆาต หลังจากที่พระเจ้าพิมพิสารสวรรคตแล้ว พระเจ้าอชาตศัตรูมิได้ ทรงมีความสุขเลย เนื่องจากทั้งพระญาติพระสหาย ประชาชนต่างก็ประณาม พระเจ้าอชาตศัตรู ทรงสำนึกว่าเกิดจากการที่พระองค์ทรงเชื่อพระเทวทัต ดังนั้น...................จึงทรงสงสัยว่าเหตุใดนักบวชจึงทุศีล และจะรู้ได้อย่างไรว่านักบวชรูปใดทรงศีล หรือทุศีลพระองค์จึงทรงหาคำตอบ จนในที่สุดก็ได้ไปเข้าเฝ้าพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทรงได้รับ คำตอบ ทรงทราบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และขอถึงพระรัตนตรัย เป็นที่พึ่งที่ระลึกตลอดพระชนม์ชีพ นี่คือที่มาแห่งสามัญญผลสูตร.............................................. หัวข้อ: Re: ข้อดีของการเป็นนักบวชในพระพุทธศาสนา เริ่มหัวข้อโดย: sometime ที่ 12 มีนาคม 2553 17:00:19 (http://img408.imageshack.us/img408/9523/imge0007.jpg)
พระสัมมาสัมพุธเจ้าตรัสตอบในสามัญญผลต่าง ๆให้กับพระเจ้าอชาตศัตรู ดังนี้ สามัญญผลประการแรกผลดีของการบวชเป็นสมณะในขั้นต้น คือ ได้ยก สถานภาพของผู้บวชให้สูงขึ้นจากฐานะเดิมแม้ว่าจะเป็นวรรณะที่ต่ำต้อยก็ตามแต่เมื่อบวชแล้ว แม้แต่วรรณะกษัตริย์ยังต้องกราบไหว้ สามัญญผลประการที่สอง ผลแห่งการบวชครั้งที่สองคือ ได้รับความเคารพยกย่อง บูชา กราบไหว้ บำรุงด้วยปัจจัย 4........................................................ พระสัมมา สัมพุทธเจ้าทรงประกาศพระคุณอันประเสริฐด้วยพระพุทธคุณ 9 ประการดังนี้ 1.ทรงเป็นพระอรหันต์ คือ ทรงไกลจากกิเลส, ทรงหักกิเลสด้วยปัญญา, ทรงควรแก่การบูชา ไม่ทรงความชั่วในที่ลับ 2.ทรงเป็นผู้ตรัสรู้เองโดยชอบ คือ ตรัสรู้ทั้งเหตุและผล, เหตุแห่งทุกข์, เหตุแห่งสุข, เหตุไม่ทุกข์ ไม่สุขการดับทุกข์ อริยสัจ 3.ทรงเป็นผู้ถึงพร้อมด้วยวิชชา และจรณะ คือ วิชชา 8 เป็นความรู้ที่กำจัดความมืด และจรณะ เป็นข้อปฏิบัติอันเป็นทางบรรลุวิชชา มีองค์ 15 4.ทรงเป็นผู้เสด็จไปดีแล้ว 4 ประการ คือ เสด็จไปดี, ไปถูกต้อง, ไปในฐานะที่ดี, ไปงาม 5.ทรงเป็นผู้รู้แจ้งโลก มี 2 นัย คือ นัยที่ 1 ทรงรู้เหตุที่แท้จริงของคนเราว่าต้องมีเกิด แก่ เจ็บ ตาย และวิธีการดับ นัยที่ 2 โลกประกอบด้วย สังขารโลก สัตวโลก และโอกาสโลก 6.ทรงเป็นสารถีฝึกบุรุษที่ควรฝึกไม่มีผู้อื่นยิ่งกว่า แยกพิจารณาเป็น 3 ประเด็น คือ อนุตตโร คือ ยอดเยี่ยมอย่างไม่มีผู้ใดเสมอเหมือน ปุริสทัมมสารถิ คือ พระพุทธองค์ทรงฝึกผู้ที่ควรฝึกได้ อนุตโร ปุริสทัมมสารถิ คือ พระองค์ทรงพระคุณอันประเสริฐ หาใครเสมอเหมือนมิได้ 7.ทรงเป็นศาสดาของมนุษย์และเทวดาทั้งหลาย ทรงเป็นพระบรมครูของมนุษย์และเทวดา 8.ทรงเป็นผู้เบิกบานแล้ว มี 2 นัย คือ นัยที่ 1 ตรัสรู้ไญยธรรม ทรงตื่นจากความเชื่อผิด ๆ และสอนให้ผู้อื่นด้วย นัยที่ 2 ตรัสรู้อริยสัจ 4 คือ ทรงตื่นจากความไม่รู้ และสอนให้สัตว์โลกรู้และปฏิบัติตาม 9.ทรงเป็นผู้จำแนกธรรม ทรงสามารถแยกแยะธรรมส่วนที่ละเอียดๆ และทรงนำไปสั่งสอนเพื่อ บำบัดทุกข์ทางกายและใจให้กับสัตว์โลก หัวข้อ: Re: ข้อดีของการเป็นพระสงฆ์ในพระพุทธศาสนา เริ่มหัวข้อโดย: หมีงงในพงหญ้า ที่ 12 มีนาคม 2553 19:01:39 สาธุ ๆ ๆ ๆ
|