หัวข้อ: สูตร ถั่วกรอบแก้ว เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 14 กันยายน 2558 17:44:36 .
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/50308103611071_20.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/75783541839983_1.JPG) ถั่วกรอบแก้ว • ส่วนผสม - ถั่วลิสง 300 กรัม - น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วย - เกลือป่น ¼ ช้อนชา - โอวัลติน 2 ช้อนโต๊ะ - ขาขาว ½ ถ้วย - น้ำเปล่า 2+½ ถ้วย • วิธีทำ 1.ล้างถั่วให้สะอาด ผสมกับน้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าในกระทะทองเหลือง 2.เคี่ยวด้วยไฟแรงจนกระทั่งถั่วลิสงสุกและน้ำตาลแห้ง ลดไฟอ่อน ใส่โอวัลติน และงาขาวผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดี 3.ผัดจนน้ำตาลเริ่มเยิ้มอีกครั้ง ผัดเร็วๆให้น้ำตาลจับเกาะถั่วลิสงอีกครั้ง ยกลง 4.ตักถั่วใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น บรรจุใส่ขวดโหลที่ปิดสนิท. (http://www.sookjaipic.com/images_upload/74568439399202_3.JPG) เก็บเศษผงและถั่วลีบหรือเป็นราทิ้ง ล้างให้สะอาด (http://www.sookjaipic.com/images_upload/40603836004932_4.JPG) ผสมถั่วกับน้ำตาลทราย เกลือ (หนึ่งในสี่ช้อนชาเท่านั้น) และน้ำในกระทะทอง (http://www.sookjaipic.com/images_upload/23061244313915_5.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/25572993813289_8.JPG) เคี่ยวด้วยไฟแรงจนถั่วลิสงสุก (http://www.sookjaipic.com/images_upload/30292631189028_9.JPG) ใส่โอวัลติน (http://www.sookjaipic.com/images_upload/80961928599410_6.JPG) ใส่งาขาว ผัดให้เข้ากัน น้ำตาลที่เคี่ยวในขั้นตอนนี้จะเกาะเมล็ดถั่ว และแห้งด้าน ไม่เป็นเงาใส (น้ำตาลเริ่มแห้ง มือซ้ายควรจับไม้ยาวๆ ช่วยเขี่ยให้ถั่วกระจายด้วยก็ดี) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/32590685246719_7.JPG) ผัดจนน้ำตาลเริ่มเยิ้ม ผัดเร็วๆ ให้น้ำตาลจับเกาะถั่วลิสงอีกครั้ง ยกลง (http://www.sookjaipic.com/images_upload/59386559037698_2.JPG) ตักถั่วใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น บรรจุใส่ขวดโหลที่ปิดสนิท เมื่อน้ำตาลเริ่มแห้ง ต้องผัดเร็วๆอย่าหยุดมือ (มือซ้ายใช้ไม้ยาวๆ ช่วยเขี่ยให้ถั่วกระจายด้วยก็ดี) เพราะน้ำตาลไหม้ง่าย ถั่วจะขม ผู้ทำ-(ผู้โพสท์) ทำอยู่คนเดียว และต้องถ่ายรูปมาประกอบกระทู้ด้วย จึงค่อนข้างทุลักทุเล (http://www.sookjaipic.com/images_upload/54049189057615__3629_.gif) ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มายมายกว่า 200 สูตร ได้ที่ "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม www.sookjai.com (http://www.sookjai.com) |