[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 14 กันยายน 2558 17:44:36



หัวข้อ: สูตร ถั่วกรอบแก้ว
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 14 กันยายน 2558 17:44:36
.
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/50308103611071_20.JPG)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/75783541839983_1.JPG)

ถั่วกรอบแก้ว

• ส่วนผสม
- ถั่วลิสง 300 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วย
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- โอวัลติน 2 ช้อนโต๊ะ
- ขาขาว ½ ถ้วย
- น้ำเปล่า 2+½ ถ้วย


• วิธีทำ
1.ล้างถั่วให้สะอาด ผสมกับน้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าในกระทะทองเหลือง
2.เคี่ยวด้วยไฟแรงจนกระทั่งถั่วลิสงสุกและน้ำตาลแห้ง  ลดไฟอ่อน ใส่โอวัลติน และงาขาวผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดี
3.ผัดจนน้ำตาลเริ่มเยิ้มอีกครั้ง ผัดเร็วๆให้น้ำตาลจับเกาะถั่วลิสงอีกครั้ง ยกลง
4.ตักถั่วใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น บรรจุใส่ขวดโหลที่ปิดสนิท.


(http://www.sookjaipic.com/images_upload/74568439399202_3.JPG)
เก็บเศษผงและถั่วลีบหรือเป็นราทิ้ง ล้างให้สะอาด

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/40603836004932_4.JPG)
ผสมถั่วกับน้ำตาลทราย เกลือ (หนึ่งในสี่ช้อนชาเท่านั้น) และน้ำในกระทะทอง

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/23061244313915_5.JPG)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/25572993813289_8.JPG)
เคี่ยวด้วยไฟแรงจนถั่วลิสงสุก

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/30292631189028_9.JPG)
ใส่โอวัลติน

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/80961928599410_6.JPG)
ใส่งาขาว ผัดให้เข้ากัน
น้ำตาลที่เคี่ยวในขั้นตอนนี้จะเกาะเมล็ดถั่ว และแห้งด้าน ไม่เป็นเงาใส
(น้ำตาลเริ่มแห้ง มือซ้ายควรจับไม้ยาวๆ ช่วยเขี่ยให้ถั่วกระจายด้วยก็ดี)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/32590685246719_7.JPG)
ผัดจนน้ำตาลเริ่มเยิ้ม  ผัดเร็วๆ ให้น้ำตาลจับเกาะถั่วลิสงอีกครั้ง ยกลง

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/59386559037698_2.JPG)
ตักถั่วใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น บรรจุใส่ขวดโหลที่ปิดสนิท

เมื่อน้ำตาลเริ่มแห้ง ต้องผัดเร็วๆอย่าหยุดมือ
(มือซ้ายใช้ไม้ยาวๆ ช่วยเขี่ยให้ถั่วกระจายด้วยก็ดี) เพราะน้ำตาลไหม้ง่าย ถั่วจะขม
ผู้ทำ-(ผู้โพสท์) ทำอยู่คนเดียว และต้องถ่ายรูปมาประกอบกระทู้ด้วย จึงค่อนข้างทุลักทุเล


(http://www.sookjaipic.com/images_upload/54049189057615__3629_.gif)
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มายมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม
www.sookjai.com (http://www.sookjai.com)