[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 29 กุมภาพันธ์ 2559 15:12:00



หัวข้อ: วิธีทำ ปอเปี๊ยะทอด ไส้กุยช่าย
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 29 กุมภาพันธ์ 2559 15:12:00
.

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/34646437938014_1.JPG)

 (http://www.sookjaipic.com/images_upload/33892573664585_2.JPG)
 
ปอเปี๊ยะทอด ไส้กุยช่าย

• เดรื่องปรุง
- แผ่นปอเปี๊ยะ
- กุยช่ายหั่นหยาบ 1+ ½ ถ้วย
- น้ำมันพืช
- ซอสหอยนางรม ½ ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนชา
- แป้งเปียก (แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำ 3-4 ช้อนโต๊ะ ยกตั้งไฟกวนจนข้นเหนียว)


• วิธีทำ
1.ล้างกุยช่ายให้สะอาด ใส่ตะแกรงโปร่ง ผึ่งลมให้แห้ง
2.หั่นกุยช่ายเป็นท่อนสั้นๆ หรือหั่นหยาบ
3.ตั้งน้ำมันพืชในกระทะ ใส่กุยช่ายลงผัด ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมและซีอิ๊วขาว
4.ตักใส่ตะแกรงโปร่ง ให้สะเด็ดน้ำ
5.แผ่แผ่นแป้งปอเปี๊ะ ตักกุยช่ายใส่ริมขอบด้านล่าง
6.ใช้พายไม้ตักแป้งเปียกยาตามแนวขอบแผ่นแป้ง พับให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า
7.นำไปทอดด้วยไฟร้อนปานกลาง จนแผ่นแป้งกรอบเหลือง ตักใส่ตะแกรงโปร่งพักให้สะเด็ดน้ำมัน
8.จัดใส่จานเสิร์ฟ โรยด้วยซอสหวาน และน้ำจิ้ม


(http://www.sookjaipic.com/images_upload/60350352277358_3.JPG)
ล้างกุยช่ายให้สะอาด เกลี่ยในตะแกรงโปร่ง ผึ่งลมประมาณครึ่ง-1 วัน
เพราะเวลาผัดจะได้ไม่ฉ่ำน้ำ ทำให้ห่อง่าย และกลิ่นกุยช่ายไม่ฉุนมาก

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/25104936584830_4.JPG)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/30108963780932_5.JPG)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/35561842181616_6.JPG)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/28362337085935_7.JPG)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/74042694974276_8.JPG)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/34646437938014_1.JPG)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/33892573664585_2.JPG)
ตัดแบ่งชิ้นกุยช่าย 3-4 ส่วน จัดใส่จานเสิร์ฟ โรยด้วยซอสหวานหรือซีอิ๊วดำหวาน
และน้ำจิ้ม

วิธีทำน้ำจิ้ม : ผสมน้ำส้มสายชู เกลือ น้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน
นำไปตั้งไฟจนน้ำตาลละลาย โขลกพริกแดงแกะเมล็ดผสมลงไป
คนให้เข้ากัน ยกลง