หัวข้อ: วิธีทำ ปอเปี๊ยะทอด ไส้กุยช่าย เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 29 กุมภาพันธ์ 2559 15:12:00 .
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/34646437938014_1.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/33892573664585_2.JPG) ปอเปี๊ยะทอด ไส้กุยช่าย • เดรื่องปรุง - แผ่นปอเปี๊ยะ - กุยช่ายหั่นหยาบ 1+ ½ ถ้วย - น้ำมันพืช - ซอสหอยนางรม ½ ช้อนชา - ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนชา - แป้งเปียก (แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำ 3-4 ช้อนโต๊ะ ยกตั้งไฟกวนจนข้นเหนียว) • วิธีทำ 1.ล้างกุยช่ายให้สะอาด ใส่ตะแกรงโปร่ง ผึ่งลมให้แห้ง 2.หั่นกุยช่ายเป็นท่อนสั้นๆ หรือหั่นหยาบ 3.ตั้งน้ำมันพืชในกระทะ ใส่กุยช่ายลงผัด ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมและซีอิ๊วขาว 4.ตักใส่ตะแกรงโปร่ง ให้สะเด็ดน้ำ 5.แผ่แผ่นแป้งปอเปี๊ะ ตักกุยช่ายใส่ริมขอบด้านล่าง 6.ใช้พายไม้ตักแป้งเปียกยาตามแนวขอบแผ่นแป้ง พับให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า 7.นำไปทอดด้วยไฟร้อนปานกลาง จนแผ่นแป้งกรอบเหลือง ตักใส่ตะแกรงโปร่งพักให้สะเด็ดน้ำมัน 8.จัดใส่จานเสิร์ฟ โรยด้วยซอสหวาน และน้ำจิ้ม (http://www.sookjaipic.com/images_upload/60350352277358_3.JPG) ล้างกุยช่ายให้สะอาด เกลี่ยในตะแกรงโปร่ง ผึ่งลมประมาณครึ่ง-1 วัน เพราะเวลาผัดจะได้ไม่ฉ่ำน้ำ ทำให้ห่อง่าย และกลิ่นกุยช่ายไม่ฉุนมาก (http://www.sookjaipic.com/images_upload/25104936584830_4.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/30108963780932_5.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/35561842181616_6.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/28362337085935_7.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/74042694974276_8.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/34646437938014_1.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/33892573664585_2.JPG) ตัดแบ่งชิ้นกุยช่าย 3-4 ส่วน จัดใส่จานเสิร์ฟ โรยด้วยซอสหวานหรือซีอิ๊วดำหวาน และน้ำจิ้ม วิธีทำน้ำจิ้ม : ผสมน้ำส้มสายชู เกลือ น้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟจนน้ำตาลละลาย โขลกพริกแดงแกะเมล็ดผสมลงไป คนให้เข้ากัน ยกลง |