หัวข้อ: เผือกกวน สูตรและวิธีทำ เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 23 มิถุนายน 2559 05:57:06 .
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/63640233253439_2.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/19367922056052_1.jpg) เผือกกวน • ส่วนผสม - เผือก ½ กิโลกรัม - หัวกะทิ 2 ถ้วย - น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย - น้ำตาลตโนด หรือน้ำตาลปีบ ¼ ถ้วย - เกลือป่น ¼ ช้อนชา - สีม่วงสำหรับผสมเบเกอรี่ ½ ช้อนชา (ถ้าประสงค์จะให้เผือกกวนมีสีม่วงเข้ม) • วิธีทำ 1.ล้างเผือกให้สะอาด แล้วผ่าเป็น 4 ซีก หรือแล้วแต่ขนาดของเผือก นำไปนึ่งจนสุก 2.ลอกเปลือกเผือกออก แล้วบดหรือปั่นให้ละเอียด 3.ผสมกะทิ 1 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย น้ำตาลปีบ เกลือป่น และสีม่วง ลงในกระทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟจนน้ำตาลละลาย ใส่เผือกบดลงผสมกับกะทิ กวนจนงวด 4.ใส่กะทิส่วนที่เหลืออีก 1 ถ้วย กวนต่อไปจนแห้งขนาดปั้นได้ 5.ตักเผือกกวนใส่ภาชนะ พักไว้จนแห้ง นำไปตัดหรือใส่พิมพ์เป็นรูปต่างๆ (http://www.sookjaipic.com/images_upload/53170656123095_3.jpg) นึ่งเผือกทั้งเปลือก พอสุกแล้วลอกเปลือกทิ้ง (http://www.sookjaipic.com/images_upload/70100277289748_4.jpg) บดหรือปั่นให้ละเอียด (ผู้ทำต้องการเผือกที่ไม่ละเอียดมาก จึงใช้วิธีบด) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/49104937414328_5.jpg) ผสมน้ำตาล เกลือ กะทิ (หัวกะทิคั้นไม่ผสมน้ำ 100% นำไปแช่ช่องฟรีช...ยังไม่ละลายดี) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/58366346607605_6.jpg) ตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย (http://www.sookjaipic.com/images_upload/55780807261665_7.jpg) ใส่สีม่วง ½ ช้อนชา คนให้ละลายเข้ากัน (http://www.sookjaipic.com/images_upload/16963772641287_8.jpg) ใส่เผือกลงไปกวนจนเกือบแห้ง (http://www.sookjaipic.com/images_upload/11342538727654_9.jpg) ใส่กะทิส่วนที่เหลือ แล้วกวนต่อไป (http://www.sookjaipic.com/images_upload/82156755526860_10.jpg) กวนจนแห้ง ขนาดปั้นได้ (http://www.sookjaipic.com/images_upload/36843590438365_11.jpg) ตักใส่ภาชนะ ทิ้งไว้จนเย็นสนิท จึงใส่ถาดตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม หรือกดในพิมพ์ขนมรูปต่างๆ (http://www.sookjaipic.com/images_upload/59621133696701_12.jpg) เผือกกวนทำครั้งเดียวแต่รูปภาพให้สีสันต่างกัน เพราะทำในครัวค่อนข้างมืด |