หัวข้อ: ขนมปังนิ่ม-เนยสดหวาน สูตรและวิธีทำ เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 10 กรกฎาคม 2559 12:10:08 .
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/15248661819431_3.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/77603151152531_1.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/55135831278231_2.jpg) ขนมปังนิ่ม เนยสดหวาน section: 1 • ส่วนผสม - แป้งขนมปัง 1 ช้อนโต๊ะ - นมสด 1+¼ ถ้วย วิธีทำ ผสมแป้งขนมปังกับนมสด ยกขึ้นตั้งไฟ กวนให้เข้ากันด้วยไฟอ่อน จนส่วนผสมข้น ยกลงพักไว้ให้เย็น (http://www.sookjaipic.com/images_upload/37571105526553_3.jpg) section: 2 • ส่วนผสม - ยีสต์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ - น้ำอุ่น¼ ถ้วย วิธีทำ ผสมน้ำตาลทรายในน้ำอุ่นคนให้น้ำตาลละลาย ใส่ยีสต์ คนให้เข้ากัน พักไว้ให้ยีสต์ทำงานได้อย่างเต็มที่ (ถ้ายีสต์ขึ้นฟูแสดงว่ายีสต์มีประสิทธิภาพ ทำให้เนื้อขนมปังเกิดรูพรุนจนฟูขึ้น แต่ถ้ายีสต์ไม่ขึ้นฟู แสดงว่าเชื้อราตายแล้ว ยีสต์นั้นใช้ไม่ได้) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/90632566023204_4.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/65860587151514_5.jpg) ยีสต์เริ่มขึ้นฟูแล้วค่ะ ส่วนในถ้วยแก้วสีเหลืองคือเนยสดละลาย ชั่งเนยตามสัดส่วนที่กำหนด นำเข้าเตาอบไมโครเวฟใช้เวลาประมาณ 20 วินาที section: 3 ย้อนกลับมาทำต่อในส่วนที่ 1 แป้งที่กวนไว้คงจะเย็นแล้ว... • ส่วนผสม - ไข่ไก่ 1 ฟอง - เนยสดละลาย 80 กรัม - นมผง 2 ช้อนโต๊ะ - วิปปิ้งครีม ¼ ถ้วยตวง วิธีทำ 1.นำส่วนผสมของแป้งที่กวนกับนมสด ในขั้นตอนแรก หรือ section 1 โดยตวงแป้งให้ได้ 1 ถ้วยตวง 2.ใส่ไข่ไก่ วิปปิ้งครีม นมผง และเนยสดละลาย ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากันจนเนียน (http://www.sookjaipic.com/images_upload/95465778931975_5.jpg) ส่วนผสมในหม้อสีขาวๆ คือแป้งที่กวนกับนมสดค่ะ...พักไว้ให้เย็นสนิท (http://www.sookjaipic.com/images_upload/20047628424233_4.jpg) ตวงแป้งกวนใหได้ 1 ถ้วยตวง ใส่วิปปิ้งครีม (http://www.sookjaipic.com/images_upload/57071373653080_6.jpg) ใส่ไข่ไก่ นมผง เนยสดละลาย (http://www.sookjaipic.com/images_upload/62740777764055_7.jpg) แล้วใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันจนเนียน (http://www.sookjaipic.com/images_upload/42837756830784_8.jpg) นำไปเทใส่ในโถแป้งที่เกลี่ยแป้งให้เป็นหลุมตรงกลาง ตีด้วยความเร็วต่ำพอเข้ากัน จึงใส่ส่วนผสมของยีสต์ที่หมักไว้ ตีไปเรื่อยๆ ด้วยความเร็วระดับ 2 หรือ 3 ของเครื่อง โดยใช้เวลาตีนาน 20 นาที section: 4 • ส่วนผสม - แป้งขนมปัง 450 กรัม - เคเอส 505 (สารเสริมคุณภาพ) 1 ช้อนชา - เกลือป่น ½ ช้อนชา - น้ำตาลทราย5 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1.ร่อนแป้งขนมปัง สารเสริมคุณภาพ และเกลือป่น นำใส่โถผสมอาหาร แล้วใส่น้ำตาลทราย ใช้พายยางคนให้เข้ากัน 2.ทำแป้งให้เป็นบ่อหรือหลุมตรงกลาง ใส่ส่วนผสมของแป้ง ไข่ไก่ และเนยสด ลงในโถแป้ง ใช้หัวตีรูปตะขอ ตีด้วยความเร็วต่ำพอเข้ากัน 3.ใส่ส่วนผสมของยีสต์ ตีด้วยความเร็วระดับ 2 หรือ 3 ใช้เวลาประมาณ 20 นาที 4.นำแป้งที่ได้คลึงให้เป็นก้อนกลม นำไปใส่ในภาชนะสำหรับหมักแป้งที่ทาด้วยเนยขาว คลุมด้วยผ้าขาวบาง แล้วปิดฝาให้มิดชิด หมักไว้จนกว่าแป้งจะขึ้นฟูเป็นสองเท่า (ใช้เวลาประมาณ 30 นาที...บางทีไปได้ยีสต์ที่ใกล้เสื่อมคุณภาพ ต้องใช้เวลาหมักเป็นชั่วโมง) 5.นำแป้งขึ้นวางบนกระดาน ตัดแป้งชั่งน้ำหนักให้ได้ 30 กรัม คลึงให้เป็นก้อนกลม...วางในพิมพ์ที่ทาด้วยเนยขาว 6.ใช้ผ้าขาวบางหรือแผ่นพลาสติก คลุมหมักแป้งให้ขึ้นฟูเป็นสองเท่า 7.ใช้แปรงจุ่มนมข้นจืดระเหย ทาหน้าขนม 8.นำเข้าอบด้วยไฟอุณหภูมิ 170° (ไฟล่าง-บน) ใช้เวลาอบ 15-20 นาที 9.นำออกจากเตาอบ วางบนตะแกรง แล้วรีบทาหน้าขนมด้วยนมข้นจืดระเหยอีกครั้ง พักไว้ให้ขนมเย็น 10.ทาหน้าขนมปังด้วยเนยมาการีน แล้วโรยน้ำตาลไอซิ่ง (http://www.sookjaipic.com/images_upload/22657179749674_8.jpg) แป้งที่ตีจนได้ที่แล้ว นำไปใส่ในภาชนะสำหรับหมักแป้งที่ทาด้วยเนยขาว ใช้ผ้าขาวบางคลุมแป้ง แล้วหาฝาปิดภาชนะไว้ด้วย (http://www.sookjaipic.com/images_upload/72752559640341_9.jpg) ใช้ได้แล้ว...แป้งขึ้นฟูเป็นสองเท่า (http://www.sookjaipic.com/images_upload/39510335566268_9.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/79114001327090_10.jpg) ตัดแป้งชั่งน้ำหนักประมาณก้อนละ 30 กรัม (http://www.sookjaipic.com/images_upload/63065866422322_11.jpg) คลึงให้เป็นก้อนกลม (http://www.sookjaipic.com/images_upload/67330497337712_12.jpg) จัดวางเรียงในถาดอบที่ทาด้วยเนยขาว โดยเว้นระยะให้แป้งขึ้นฟูพอประมาณ (กลมบ้างเบี้ยวบ้าง...ให้อภัยกัน) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/46570234497388_13.jpg) คลุมด้วยพลาสติกป้องกันผิวหน้าขนมแห้ง และช่วยให้ขึ้นฟูได้เร็ว (คนทำเป็นอาชีพ เขามีตู้บ่มขนมให้ขึ้นฟู...ของเราทำกินกันในบ้านจึงนำถุงพลาสติกปิดไว้) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/31342458683583_10.jpg) ขนมขึ้นฟูเต็มที่ ก่อนนำเข้าอบ ให้ทาด้วยนมข้นจืด (http://www.sookjaipic.com/images_upload/99536964338686_11.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/77603151152531_1.jpg) พอออกจากเตาแล้ว รีบทาด้วยนมข้นจืดอีกครั้งหนึ่ง ให้หน้าขนมเป็นเงามัน (บางคนประหยัด ใช้เนยขาวแทนก็ได้) รับประทานได้เลยค่ะ ขนมปังนิ่มมากๆ หอมหวานมันเนย (http://www.sookjaipic.com/images_upload/55135831278231_2.jpg) อาจเพิ่มรสชาติด้วยการทาหน้าขนมด้วยเนยสดผสมมาการีน แล้วโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง (เนยสดมาการีน): ทำโดยผสมเนยสดกับมาการีนอย่างละเท่าๆ กัน ใช้ตะกร้อมือคนให้ขึ้นฟู) (http://www.sookjai.com/Themes/default/images/post/xx.gif) หัวข้อแนะนำ : ขนมปังไส้สังขยาใบเตย สูตร/วิธีทำ ดูสูตรและวิธีทำโดยกดที่ภาษาอังกฤษสีเทาด้านล่างค่ะ http://www.sookjai.com/index.php?topic=175805.0 (http://www.sookjai.com/index.php?topic=175805.0) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/38431782275438_1.jpg) หัวข้อ: Re: ขนมปังนิ่ม-เนยสดหวาน สูตรและวิธีทำ เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 24 เมษายน 2564 14:45:47 (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/74973569975958_1_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/70674250771601_2_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/97490792638725_3_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/83989163653718_5_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/74973569975958_1_Copy_.jpg) ถาดนี้โรยโกโก้ผสมน้ำตาลไอซิ่ง |