[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 10 กรกฎาคม 2559 12:10:08



หัวข้อ: ขนมปังนิ่ม-เนยสดหวาน สูตรและวิธีทำ
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 10 กรกฎาคม 2559 12:10:08
.

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/15248661819431_3.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/77603151152531_1.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/55135831278231_2.jpg)  

ขนมปังนิ่ม เนยสดหวาน

section: 1
• ส่วนผสม  
- แป้งขนมปัง 1 ช้อนโต๊ะ
- นมสด 1+¼ ถ้วย


วิธีทำ
ผสมแป้งขนมปังกับนมสด ยกขึ้นตั้งไฟ กวนให้เข้ากันด้วยไฟอ่อน จนส่วนผสมข้น ยกลงพักไว้ให้เย็น

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/37571105526553_3.jpg)


section: 2
• ส่วนผสม  
- ยีสต์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำอุ่น¼ ถ้วย


วิธีทำ
ผสมน้ำตาลทรายในน้ำอุ่นคนให้น้ำตาลละลาย ใส่ยีสต์ คนให้เข้ากัน พักไว้ให้ยีสต์ทำงานได้อย่างเต็มที่
(ถ้ายีสต์ขึ้นฟูแสดงว่ายีสต์มีประสิทธิภาพ ทำให้เนื้อขนมปังเกิดรูพรุนจนฟูขึ้น แต่ถ้ายีสต์ไม่ขึ้นฟู แสดงว่าเชื้อราตายแล้ว ยีสต์นั้นใช้ไม่ได้)


(http://www.sookjaipic.com/images_upload/90632566023204_4.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/65860587151514_5.jpg)
ยีสต์เริ่มขึ้นฟูแล้วค่ะ ส่วนในถ้วยแก้วสีเหลืองคือเนยสดละลาย ชั่งเนยตามสัดส่วนที่กำหนด
นำเข้าเตาอบไมโครเวฟใช้เวลาประมาณ 20 วินาที


section: 3
ย้อนกลับมาทำต่อในส่วนที่ 1  แป้งที่กวนไว้คงจะเย็นแล้ว...  
• ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เนยสดละลาย 80 กรัม
- นมผง 2 ช้อนโต๊ะ
- วิปปิ้งครีม ¼ ถ้วยตวง


วิธีทำ
1.นำส่วนผสมของแป้งที่กวนกับนมสด ในขั้นตอนแรก หรือ section 1 โดยตวงแป้งให้ได้ 1 ถ้วยตวง
2.ใส่ไข่ไก่ วิปปิ้งครีม นมผง และเนยสดละลาย ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากันจนเนียน



(http://www.sookjaipic.com/images_upload/95465778931975_5.jpg)
ส่วนผสมในหม้อสีขาวๆ คือแป้งที่กวนกับนมสดค่ะ...พักไว้ให้เย็นสนิท

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/20047628424233_4.jpg)
ตวงแป้งกวนใหได้ 1 ถ้วยตวง ใส่วิปปิ้งครีม

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/57071373653080_6.jpg)
ใส่ไข่ไก่ นมผง เนยสดละลาย

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/62740777764055_7.jpg)
แล้วใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันจนเนียน

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/42837756830784_8.jpg)
นำไปเทใส่ในโถแป้งที่เกลี่ยแป้งให้เป็นหลุมตรงกลาง ตีด้วยความเร็วต่ำพอเข้ากัน จึงใส่ส่วนผสมของยีสต์ที่หมักไว้
ตีไปเรื่อยๆ ด้วยความเร็วระดับ 2 หรือ 3 ของเครื่อง โดยใช้เวลาตีนาน 20 นาที

section: 4
• ส่วนผสม  
- แป้งขนมปัง 450 กรัม
- เคเอส 505 (สารเสริมคุณภาพ) 1 ช้อนชา
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย5 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1.ร่อนแป้งขนมปัง สารเสริมคุณภาพ และเกลือป่น นำใส่โถผสมอาหาร แล้วใส่น้ำตาลทราย ใช้พายยางคนให้เข้ากัน
2.ทำแป้งให้เป็นบ่อหรือหลุมตรงกลาง ใส่ส่วนผสมของแป้ง ไข่ไก่ และเนยสด ลงในโถแป้ง ใช้หัวตีรูปตะขอ ตีด้วยความเร็วต่ำพอเข้ากัน
3.ใส่ส่วนผสมของยีสต์ ตีด้วยความเร็วระดับ 2 หรือ 3 ใช้เวลาประมาณ 20 นาที
4.นำแป้งที่ได้คลึงให้เป็นก้อนกลม นำไปใส่ในภาชนะสำหรับหมักแป้งที่ทาด้วยเนยขาว คลุมด้วยผ้าขาวบาง แล้วปิดฝาให้มิดชิด
   หมักไว้จนกว่าแป้งจะขึ้นฟูเป็นสองเท่า (ใช้เวลาประมาณ 30 นาที...บางทีไปได้ยีสต์ที่ใกล้เสื่อมคุณภาพ ต้องใช้เวลาหมักเป็นชั่วโมง)
5.นำแป้งขึ้นวางบนกระดาน ตัดแป้งชั่งน้ำหนักให้ได้ 30 กรัม คลึงให้เป็นก้อนกลม...วางในพิมพ์ที่ทาด้วยเนยขาว
6.ใช้ผ้าขาวบางหรือแผ่นพลาสติก คลุมหมักแป้งให้ขึ้นฟูเป็นสองเท่า
7.ใช้แปรงจุ่มนมข้นจืดระเหย ทาหน้าขนม
8.นำเข้าอบด้วยไฟอุณหภูมิ 170° (ไฟล่าง-บน) ใช้เวลาอบ 15-20 นาที
9.นำออกจากเตาอบ วางบนตะแกรง แล้วรีบทาหน้าขนมด้วยนมข้นจืดระเหยอีกครั้ง พักไว้ให้ขนมเย็น
10.ทาหน้าขนมปังด้วยเนยมาการีน แล้วโรยน้ำตาลไอซิ่ง


(http://www.sookjaipic.com/images_upload/22657179749674_8.jpg)
แป้งที่ตีจนได้ที่แล้ว นำไปใส่ในภาชนะสำหรับหมักแป้งที่ทาด้วยเนยขาว
ใช้ผ้าขาวบางคลุมแป้ง แล้วหาฝาปิดภาชนะไว้ด้วย

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/72752559640341_9.jpg)
ใช้ได้แล้ว...แป้งขึ้นฟูเป็นสองเท่า

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/39510335566268_9.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/79114001327090_10.jpg)
ตัดแป้งชั่งน้ำหนักประมาณก้อนละ 30 กรัม

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/63065866422322_11.jpg)
คลึงให้เป็นก้อนกลม

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/67330497337712_12.jpg)
จัดวางเรียงในถาดอบที่ทาด้วยเนยขาว โดยเว้นระยะให้แป้งขึ้นฟูพอประมาณ
(กลมบ้างเบี้ยวบ้าง...ให้อภัยกัน)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/46570234497388_13.jpg)
คลุมด้วยพลาสติกป้องกันผิวหน้าขนมแห้ง และช่วยให้ขึ้นฟูได้เร็ว
(คนทำเป็นอาชีพ เขามีตู้บ่มขนมให้ขึ้นฟู...ของเราทำกินกันในบ้านจึงนำถุงพลาสติกปิดไว้)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/31342458683583_10.jpg)
ขนมขึ้นฟูเต็มที่ ก่อนนำเข้าอบ ให้ทาด้วยนมข้นจืด

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/99536964338686_11.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/77603151152531_1.jpg)
พอออกจากเตาแล้ว รีบทาด้วยนมข้นจืดอีกครั้งหนึ่ง ให้หน้าขนมเป็นเงามัน
(บางคนประหยัด ใช้เนยขาวแทนก็ได้)
รับประทานได้เลยค่ะ ขนมปังนิ่มมากๆ หอมหวานมันเนย

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/55135831278231_2.jpg)  
อาจเพิ่มรสชาติด้วยการทาหน้าขนมด้วยเนยสดผสมมาการีน แล้วโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง
(เนยสดมาการีน): ทำโดยผสมเนยสดกับมาการีนอย่างละเท่าๆ กัน ใช้ตะกร้อมือคนให้ขึ้นฟู)



(http://www.sookjai.com/Themes/default/images/post/xx.gif)  หัวข้อแนะนำ : ขนมปังไส้สังขยาใบเตย สูตร/วิธีทำ
ดูสูตรและวิธีทำโดยกดที่ภาษาอังกฤษสีเทาด้านล่างค่ะ

http://www.sookjai.com/index.php?topic=175805.0 (http://www.sookjai.com/index.php?topic=175805.0)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/38431782275438_1.jpg)



หัวข้อ: Re: ขนมปังนิ่ม-เนยสดหวาน สูตรและวิธีทำ
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 24 เมษายน 2564 14:45:47
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/74973569975958_1_Copy_.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/70674250771601_2_Copy_.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/97490792638725_3_Copy_.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/83989163653718_5_Copy_.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/74973569975958_1_Copy_.jpg)
ถาดนี้โรยโกโก้ผสมน้ำตาลไอซิ่ง