หัวข้อ: ปูนิ่มทอดกระเทียมพริกไทย - สูตร/วิธีทำ เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 07 มีนาคม 2560 13:04:54 (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/57004084272517_1.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/16036240756511_2.jpg) ปูนิ่มทอดกระเทียมพริกไทย • ส่วนผสม - ปูนิ่ม 2 ตัว - กระเทียมไทย 1 หัว - พริกไทยเม็ดขาว 1/2 ช้อนชา - ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา - เกลือป่น 1/4 ช้อนชา - แป้งมัน 1/3 ถ้วย • วิธีทำ 1.โขลกพริกไทยให้ละเอียด ใส่กระเทียมโขลกเข้าด้วยกันพอหยาบ 2.ล้างปูนิ่มให้สะอาด ใช้กรรไกรตัดกลางลำตัว แล้วตัดแบ่งข้างละ 3-4น ใส่กระเทียมพริกไทยที่โขลกไว้ ใส่ซีอิ๊วขาว เกลือป่น ผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที 3.โรยแป้งมันในชามปูนิ่ม คลุกเบาๆ ให้แป้งติดทั่วชิ้นปู นำไปทอดด้วยไฟกลางจนกรอบเหลือง ตักใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน 4.จัดใส่จานเสิร์ฟ โรยด้วยกระเทียมเจียวกรอบ * กระเทียมเจียวกรอบ : ใช้กระเทียมไทยแกะกลีบ 2 หัว (ให้เหลือติดเปลือกกระเทียมไว้บ้าง อย่าแกะเปลือกออกจนหมด - ความหอมอยู่ตรงเปลือก) โขลกรวมกับแป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา แล้วนำไปทอดให้กรอบเหลือง (แป้งข้าวโพดช่วยให้กระเทียมกรอบได้นาน) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/78850407650073_4.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/24792731677492_4.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/35026580302251_6.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/86761221041282_6.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/87599747338228_3.jpg) (https://encrypted-tbn3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcQ9PMto-SPlIYSwbTqEXLFRsk1NoQRg_dhYghypXmHu-uSPGO6Z9A) |