[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 11 เมษายน 2560 19:08:09



หัวข้อ: ขนมกุยช่ายมงคลของชาวจีน (แป้งสีชมพู) สูตร/วิธีทำ
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 11 เมษายน 2560 19:08:09

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/23279277525014_1.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/84284998849034_2.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/62505302371250_3.jpg)

กุยช่ายสีชมพู (ขนมมงคลของชาวจีน)

• ส่วนผสม
- แป้งข้าวเจ้า 1+½  ถ้วย
- แป้งข้าวเหนียว ½ ถ้วย
- แป้งมัน ½ ถ้วย
- แป้งมัน ½ ถ้วย (ส่วนนี้แยกไว้ต่างหาก สำหรับนวดกับแป้งกวน)
- น้ำมันพืช ¼ ถ้วย
- น้ำ 1+½ ถ้วย

 
• ไส้กุยช่าย
- ใบกุยช่าย 300 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย ½ หรือ 1 ช้อนชา


• น้ำจิ้ม
- พริกชี้ฟ้าแดง โขลกหยาบ 10 เม็ด (ผู้โพสท์ใช้แต่เนื้อพริกแดงที่เขาดองขายสำหรับใส่ก๋วยเตี๋ยว นำมาล้างน้ำให้หมดกลิ่นแทนพริกสดค่ะ)
- น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย
- น้ำตาลปีบ ¾ ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- แป้งมันละลายน้ำ
* ผสมส่วนผสมทั้งหมด ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ใส่แป้งมันละลายน้ำ เคี่ยวให้ข้น ชิมรสให้ได้ รสหวาน เปรียว เค็ม เท่าๆ กัน


• วิธีทำ
1.หั่นใบกุยช่ายเป็นชิ้นเล็กๆ
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่ใบกุยช่าย น้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากัน นำไปใช้เป็นไส้
3.นำแป้งทั้ง 3 ชนิด รวมกันนวดกับน้ำมัน น้ำ จนเข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ กวนจนแป้งเหนียว พักไว้ให้เย็น นวดกับแป้งมันอีก ½ ถ้วย จนไม่ติดมือ
4.ใส่แป้งมันในพิมพ์กุยช่าย เขย่าให้แป้งกระจายทั่วพิมพ์ เคาะแป้งส่วนเกินออก แล้วนำแป้งที่นวดมากรุให้ทั่วพิมพ์
5.ตักใส้กุยช่ายใส่พิมพ์เกลี่ยให้เต็ม
6.คลึงแป้งเป็นแผ่น นำไปปิดพิมพ์ เคาะออกจากพิมพ์ นำไปนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 5-7 นาที
7.นำกุยช่ายวางในถาด ใช้น้ำมันพืชทาบางๆ ให้ทั่วผิวขนม (เพื่อให้ขนมเป็นมันเงา และแป้งไม่ติดชิ้นอื่นเมื่อนำไปวางซ้อนกัน)



(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/33393156818217_4.jpg)
นำไปกุยช่ายไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปเกลี่ยผึ่งลมประมาณครึ่งวัน
เพราะเวลานำไปผัดจะไม่มีน้ำคายออกจากใบ ทำให้ไส้ขนมไม่แฉะน้ำ

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/86116405493683_5.jpg)
หั่นเป็นชิ้นเล็ก นำไปผัดกับน้ำมันพืช ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและซีอิ๊วขาว บางท่านใส่กุ้งแห้งผสมลงไปด้วย

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/80209960747096_6.jpg)
ส่วนผสมของแป้ง ให้หยดสีสำหรับใส่เบเกอรี่ (สีชมพู) ลงในน้ำ คนให้เข้ากันก่อนนำไปนวดกับแป้ง
ถ้าหยดสีในแป้งโดยไม่ผสมน้ำก่อน สีจะกระจายไม่สม่ำเสมอ ผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/89687955462270_7.jpg)
นำไปกวนจนแป้งข้นเกือบแห้ง ยกลงจากเตา พักไว้พออุ่น

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/14810507454805_8.jpg)
นวดแป้งที่กวนกับแป้งมันอีกครึ่งถ้วยจนแป้งเนียนไม่ติดมือ

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/82471613585948_9.jpg)
กรุแป้งลงพิมพ์ ใส่ไส้ นำแป้งที่รีดเป็นแผ่นบางผิดประกบให้มิด

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/43168704418672_10.jpg)
เคาะออกจากพิมพ์ วางบนถาดที่โรยแป้งมัน (กันขนมติดถาด)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/82448773499992_11.jpg)
นึ่งสุกแล้ว (สังเกตดูว่าแป้งใสทั่วกัน คือสุกแล้ว)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/72407690352863_12.jpg)
ใช้น้ำมันพืชทาผิวขนมบางๆ ขนมจะสวยเป็นเงา และแป้งไม่ติดเมื่อนำไปซ้อนกัน

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/23279277525014_1.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/62505302371250_3.jpg)

ถ้าท่านไม่ใช่คนจีน ท่านเคยสงสัยไหมว่า ทำไมจึงเห็นกุยช่ายที่เขาวางขายลักษณะนี้มีแต่สีชมพู?
ผู้โพสท์ได้ความรู้จากคนจีนที่มีอายุมากแล้วเล่าให้ฟังว่า ขนมกุยช่ายสีชมพูที่ใส่พิมพ์มีอักษรจีนกำกับดังภาพ
เป็นขนมมงคลของคนจีน เขาใช้ไหว้เจ้า ไหว้ขอพรให้เด็กที่เกิดใหม่ และไหว้ในวาระมงคลต่างๆ ของชาวจีน
ถ้าแป้งมีสีขาว เขาทำไว้สำหรับไหว้ผี ซึ่งคงต้องสั่งคนขายให้ทำเป็นกรณีๆ ไป และยังมีกุยช่ายแป้งสีขาว
ที่ปัันเป็นรูปเต่าและรูปสามเหลี่ยมอีก ๒ ประเภท ชาวจีนจะนำไปไหว้ผีที่ทางสามแพร่ง คงคล้ายๆ ความเชื่อของคนไทย
ที่นำขนมต้ม ฯลฯ ใส่กระทงไปวางไว้ที่ทางสามแพร่งให้ผี หรือสัมภเวสีได้กินนั่นเอง