หัวข้อ: ขนมกุยช่ายมงคลของชาวจีน (แป้งสีชมพู) สูตร/วิธีทำ เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 11 เมษายน 2560 19:08:09 (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/23279277525014_1.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/84284998849034_2.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/62505302371250_3.jpg) กุยช่ายสีชมพู (ขนมมงคลของชาวจีน) • ส่วนผสม - แป้งข้าวเจ้า 1+½ ถ้วย - แป้งข้าวเหนียว ½ ถ้วย - แป้งมัน ½ ถ้วย - แป้งมัน ½ ถ้วย (ส่วนนี้แยกไว้ต่างหาก สำหรับนวดกับแป้งกวน) - น้ำมันพืช ¼ ถ้วย - น้ำ 1+½ ถ้วย • ไส้กุยช่าย - ใบกุยช่าย 300 กรัม - ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา - น้ำตาลทราย ½ หรือ 1 ช้อนชา • น้ำจิ้ม - พริกชี้ฟ้าแดง โขลกหยาบ 10 เม็ด (ผู้โพสท์ใช้แต่เนื้อพริกแดงที่เขาดองขายสำหรับใส่ก๋วยเตี๋ยว นำมาล้างน้ำให้หมดกลิ่นแทนพริกสดค่ะ) - น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย - น้ำตาลปีบ ¾ ถ้วย - เกลือป่น 1 ช้อนชา - แป้งมันละลายน้ำ * ผสมส่วนผสมทั้งหมด ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ใส่แป้งมันละลายน้ำ เคี่ยวให้ข้น ชิมรสให้ได้ รสหวาน เปรียว เค็ม เท่าๆ กัน • วิธีทำ 1.หั่นใบกุยช่ายเป็นชิ้นเล็กๆ 2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่ใบกุยช่าย น้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากัน นำไปใช้เป็นไส้ 3.นำแป้งทั้ง 3 ชนิด รวมกันนวดกับน้ำมัน น้ำ จนเข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ กวนจนแป้งเหนียว พักไว้ให้เย็น นวดกับแป้งมันอีก ½ ถ้วย จนไม่ติดมือ 4.ใส่แป้งมันในพิมพ์กุยช่าย เขย่าให้แป้งกระจายทั่วพิมพ์ เคาะแป้งส่วนเกินออก แล้วนำแป้งที่นวดมากรุให้ทั่วพิมพ์ 5.ตักใส้กุยช่ายใส่พิมพ์เกลี่ยให้เต็ม 6.คลึงแป้งเป็นแผ่น นำไปปิดพิมพ์ เคาะออกจากพิมพ์ นำไปนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 5-7 นาที 7.นำกุยช่ายวางในถาด ใช้น้ำมันพืชทาบางๆ ให้ทั่วผิวขนม (เพื่อให้ขนมเป็นมันเงา และแป้งไม่ติดชิ้นอื่นเมื่อนำไปวางซ้อนกัน) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/33393156818217_4.jpg) นำไปกุยช่ายไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปเกลี่ยผึ่งลมประมาณครึ่งวัน เพราะเวลานำไปผัดจะไม่มีน้ำคายออกจากใบ ทำให้ไส้ขนมไม่แฉะน้ำ (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/86116405493683_5.jpg) หั่นเป็นชิ้นเล็ก นำไปผัดกับน้ำมันพืช ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและซีอิ๊วขาว บางท่านใส่กุ้งแห้งผสมลงไปด้วย (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/80209960747096_6.jpg) ส่วนผสมของแป้ง ให้หยดสีสำหรับใส่เบเกอรี่ (สีชมพู) ลงในน้ำ คนให้เข้ากันก่อนนำไปนวดกับแป้ง ถ้าหยดสีในแป้งโดยไม่ผสมน้ำก่อน สีจะกระจายไม่สม่ำเสมอ ผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/89687955462270_7.jpg) นำไปกวนจนแป้งข้นเกือบแห้ง ยกลงจากเตา พักไว้พออุ่น (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/14810507454805_8.jpg) นวดแป้งที่กวนกับแป้งมันอีกครึ่งถ้วยจนแป้งเนียนไม่ติดมือ (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/82471613585948_9.jpg) กรุแป้งลงพิมพ์ ใส่ไส้ นำแป้งที่รีดเป็นแผ่นบางผิดประกบให้มิด (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/43168704418672_10.jpg) เคาะออกจากพิมพ์ วางบนถาดที่โรยแป้งมัน (กันขนมติดถาด) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/82448773499992_11.jpg) นึ่งสุกแล้ว (สังเกตดูว่าแป้งใสทั่วกัน คือสุกแล้ว) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/72407690352863_12.jpg) ใช้น้ำมันพืชทาผิวขนมบางๆ ขนมจะสวยเป็นเงา และแป้งไม่ติดเมื่อนำไปซ้อนกัน (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/23279277525014_1.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/62505302371250_3.jpg)
|