[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 02 ธันวาคม 2560 10:50:40



หัวข้อ: แกงเหลืองปลาลึงค์ (ปลาแม่น้ำ) สูตร/วิธีทำ
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 02 ธันวาคม 2560 10:50:40

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/92264807472626_1.jpg)

แกงเหลืองปลาลึงค์ (ปลาแม่น้ำ)

• ส่วนผสม
- ปลาลึงค์     300 กรัม
- มะละกอ     300 กรัม
- กะหล่ำปลี (และผักอื่นๆ)     200 กรัม
- ส้มแขก     3-4 แว่น
- น้ำมะขามเปียก    
- น้ำมะนาว    
- น้ำปลาดี    
- น้ำตาลปีบ    

• ส่วนผสม
- พริกขี้หนูสด หรือแห้ง     25-40 เม็ด
- หอมแดง     5 หัว
- กระเทียมไทย     ½
- ขมิ้นสดขูดเปลือก     ยาว 2 ซม.
- กะปิใต้     1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวสาร (ถ้าต้องการน้ำแกงข้น)     2 ช้อนชา

• วิธีทำ
1.โขลกเครื่องแกง (หอม กระเทียม ขมิ้น พริก ข้าวสาร ให้ละเอียด) ใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน
2.ล้างปลาให้สะอาด ใส่ภาชนะก้นลึก
3.ตั้งน้ำสะอาดพอท่วมปลาให้เดือดจัด เทราดไปในชามปลา (ดับกลิ่นคาวปลา) เทน้ำทิ้ง พักปลาให้สะเด็ดน้ำ
4.ล้างผักให้สะอาด หั่นชิ้นขนาดตามต้องการ พักไว้
5.ใส่น้ำในหม้อ 2 1/2 ถ้วยตวง ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่พริกแกง มะละกอ ส้มแขก เคี่ยวให้มะละกอสุกนิ่ม
   เร่งไฟให้แรงสุด พอน้ำเดือดใส่ปลา กะหล่ำปลี (และผักอื่นๆ) ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำปลาดี และน้ำตาลปีบ  ชิมรสตามชอบ  



(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/99746840695540_2.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/28103862495885_3.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/56875919426480_3.jpg)
ใส่น้ำในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่พริกแกง มะละกอ เคี่ยวให้มะละกอสุกนิ่ม

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/83270947014292_4.jpg)
มะละกอสุกนิ่มแล้ว เร่งไฟให้แรงสุด พอน้ำเดือดใส่ปลา กะหล่ำปลี
ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำปลาดี และน้ำตาลปีบ  ชิมรสตามชอบ  

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/22718454483482_5.jpg)
ตามภาพที่เห็นเป็นแว่นสีน้ำตาล คือส้มแขก ทำให้น้ำแกงมีรสเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด
(ส้มแขกหาซื้อได้ในจังหวัดทางภาคใต้ตอนล่าง -ผู้โพสท์ซื้อตุนไว้ในช่องแช่แข็ง จากจังหวัดพัทลุง และกระบี่)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/68653168984585_6.jpg)


------------------------------------------------------------

ปลาสายยู ปลาลึงค์ ปลาโมง เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pangasius conchophilus อยู่ในวงศ์ปลาสวาย (Pagasiidae) มีลักษณะคล้ายปลาเผาะ (P. bocourti) อันเป็นปลาที่อยู่ในสกุลเดียวกัน มีตาเล็ก ปากอยู่ด้านล่าง หนวดยาวถึงบริเวณช่องเหงือก แถบฟันบนเพดานเชื่อมติดกันเป็นรูปเหลี่ยม รูปร่างเพรียว หางคอด ก้านครีบแข็งที่หลังค่อนข้างยาวและใหญ่ หัวและลำตัวสีเทาหรือสีเขียวมะกอกเหลือบเหลืองหรือเขียว บางตัวสีเทาจาง ข้างลำตัวสีจางและไม่มีแถบคล้ำ ท้องสีจาง ครีบสีจาง ลูกปลามีสีเทาอมน้ำตาลหรือเหลือง มีขนาดประมาณ 60 - 80 เซนติเมตร

พบปลาที่ถูกค้นพบในปี พ.ศ.2534 โดยระบุว่าเป็นปลาชนิดใหม่ที่มีขนาดเล็ก กินกุ้ง ปู และแมลงเป็นส่วนใหญ่ ปลาขนาดใหญ่กินหอย ปู เมล็ดพืช โดยหอยจะถูกกินทั้งตัวแล้วถ่ายออกมาเฉพาะเปลือก อาศัยในแม่น้ำสายใหญ่ พบมากในแม่น้ำโขง, แม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำบางปะกง บริโภคโดยการปรุงสด และหมักสับปะรด เนื้อมีรสชาติดี ต่างประเทศเช่นที่ เวียตนามและมาเลเชีย มีการเลี้ยงปลาชนิดนี้เป็นปลาเศรษฐกิจด้วย

มีชื่อเรียกอื่นอีก เช่น "โมงออดอ้อ", "เผาะ" ลึงค์ (เรียกซ้ำกับปลาเผาะชนิด P. bocourti) หรือที่ทางกรมประมงตั้งให้ คือ "สายยูเผือก" เป็นต้น


ขอขอบคุณข้อมูล เรื่อง "ปลาลึง" โดยคุณ p_lmm จากเว็บไซท์ siamfishing.com


(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/61347370594739_9.jpg)
ปลาลึง จับได้จากแม่น้ำเจ้าพระยา น้ำหนักโดยประมาณ 3 - 3.5 กิโลกรัม
ตัวที่ผู้โพสท์ซื้อมีขนาดย่อมลงมา น้ำหนักประมาณ 2.5 กิโลกรัม
ราคากิโลกรัมละ 130-180 บาท (แล้วแต่ขนาด)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/58034074430664__3611_3621_3634_3585_3604_.jpg)
ปลากด จับได้จากแม่น้ำเจ้าพระยา
ตั้งใจจะซื้อปลากดน่ะแหละ ไม่ตายสักที ไปทำบุญที่วัดกลับมาแล้ว
ย้อนมาดูอีกทีก็ยังหายใจอยู่ เลยต้องเปลี่ยนใจไปซื้อปลาลึงค์แทน