หัวข้อ: การทำมะนาวดอง สูตรโบราณ เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 07 ธันวาคม 2562 15:19:34 (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/65794684986273_a1_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/65990539805756_a2_Copy_.jpg) ผู้ทำใช้มะนาวแป้น มีกลิ่นหอม นำไปปรุงอาหารรับประทานอร่อยมาก การทำมะนาวดอง • ส่วนผสม/อุปกรณ์การทำ
• วิธีทำ 1. ล้างมะนาวให้สะอาด เอาใส่ลงในหม้อน้ำกำลังเดือด ทิ้งไว้ 15 นาทีจึงตักขึ้น หรือใช้นึ่งก็ได้ประมาณ 20 นาที เสร็จแล้วเอาใส่ตะแกรง นำไปผึ่งแดดสัก 4-5 วัน ผลมะนาวจะเหี่ยว 2. เคี่ยวน้ำเกลือให้เค็มจัด มีจำนวนพอท่วมมะนาว ทิ้งไว้ให้เย็น 3. นำมะนาวใส่ภาชนะที่จะดอง เช่น ขวดโหล 4. เทน้ำเกลือซึ่งเตรียมไว้ใส่ในภาชนะที่ใช้ดองจนท่วมมะนาว ปิดฝาให้แน่น เก็บไว้ประมาณ 3 เดือนก็ใช้ได้ (ยิ่งดองไว้นานยิ่งดี) 5. ใช้ตุ๋นเป็ดไก่ หรือผสมน้ำเชื่อมกับเกลือใส่น้ำแข็งทุบ รับประทานแก้กระหายก็ได้ ผูโพสต์จำมาได้ว่า แม่จะดองมะนาวกับน้ำปลาแทนการใช้เกลือ จึงแล้วแต่ความต้องการของท่านที่จะเลือกใช้เกลือหรือน้ำปลาค่ะ (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/43562139074007_1_Copy_.jpg) วิธีทำตุ๋นไก่บ้านมะนาวดอง อ่านที่ http://www.sookjai.com/index.php?topic=218892.msg250784#msg250784 (http://www.sookjai.com/index.php?topic=218892.msg250784#msg250784) หัวข้อ: Re: การทำมะนาวดอง สูตรโบราณ เริ่มหัวข้อโดย: Ethan Collins ที่ 25 ธันวาคม 2562 17:32:13 ไว้จะไปลองทำนะครับ
|