[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

สุขใจในธรรม => ประวัติพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ในยุคปัจจุบัน => ข้อความที่เริ่มโดย: ใบบุญ ที่ 23 ธันวาคม 2562 16:20:00



หัวข้อ: หลวงปู่อาด ปิยธัมโม วัดบุญสัมพันธ์ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี
เริ่มหัวข้อโดย: ใบบุญ ที่ 23 ธันวาคม 2562 16:20:00
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/71610495820641_view_resizing_imagesQJSKNYMD_3.jpg)

หลวงปู่อาด ปิยธัมโม 
วัดบุญสัมพันธ์ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี 

"พระครูวิสุทธิ์ปิยากร" หรือ "หลวงปู่ อาด ปิยธัมโม" อดีตเจ้าอาวาสวัดบุญสัมพันธ์ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ที่ชาวเมืองพัทยา และ อ.บางละมุง ให้ความเลื่อมใสศรัทธา เป็นพระอีกรูปหนึ่งที่มีวัตรปฏิบัติดีปฏิบัติชอบเสมอต้นเสมอปลาย มีเมตตาธรรมสูง

นอกจากนี้ ยังเป็นพระเกจิสืบทอดพุทธาคมสายเมืองกรุงเก่าพระนครศรีอยุธยา และวิทยาคมสายภาคตะวันออก จนชาวบ้านเรียกขานว่า "เทพยดาแห่งท้องทะเลพัทยา"

เป็นชาวพระนครศรีอยุธยา เกิดเมื่อปี พ.ศ.2479 ที่ อ.บางบาล มีนามเดิมว่า สอาด ชมยงค์ ครอบครัวประกอบอาชีพทำนา ในช่วงวัยเยาว์เป็นคนที่มีใจใฝ่ในธรรม แต่ด้วยทางบ้านมีฐานะยากจน เมื่อจบชั้นประถมศึกษาภาคบังคับจึงไม่ได้เรียนต่อ ทำงานช่วยครอบครัว จนมีอายุพอครบเกณฑ์ทหารจึงได้รับการตรวจเลือกเข้าเกณฑ์ทหารกองประจำการ เมื่อปลดเกณฑ์ทหารออกมาใช้ชีวิตฆราวาส กระทั่งเกิดความเบื่อหน่ายในชีวิตทางโลก เข้าพิธีอุปสมบทเมื่อวันที่ 19 ก.ค.2509 ที่วัดหัวเวียง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา มีพระเขมเทพาจารย์ วัดหัวเวียง เป็นพระอุปัชฌาย์, พระมหาเงิน เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์เส็ง เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับนามฉายา ปิยธัมโม ศึกษาพระปริยัติธรรมอย่างมุ่งมั่น พระเขม เทพาจารย์เห็นว่าสนใจศึกษาและปฏิบัติ จึงถ่ายทอดวิทยาคมต่างๆ ให้โดยไม่ปิดบัง

สำหรับพระเขมเทพาจารย์ เป็นที่รู้กันดีท่านถือได้ว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังในยุคนั้น

ยังเป็นศิษย์หลวงพ่อยิ้ม วัดเจ้าเจ็ด, หลวงพ่อไวย์ วัดบรมวงศ์ และศิษย์ก้นกุฏิของพระครูอุดมสมาธิวัตร หรือหลวงปู่เปลื้อง ในการศึกษาเล่าเรียนวิชา เดินทางไปเรียนวิชาชนิดเจอตัวจริงๆ ของครูอาจารย์ อาทิ หลวงพ่อยิ้ม วัดเจ้าเจ็ด ต้องอาศัยความเพียรพยายามยิ่ง ด้วยหลวงพ่อยิ้มมีบุคลิกเงียบขรึมพูดน้อย แต่ท่านจะบอกสอนวิชาตอนกลางคืนต้องอาศัยความอดทน สู้ทนกับความง่วงนอน แต่ก็เรียนจนสำเร็จ

หลวงพ่อยิ้ม วัดเจ้าเจ็ด ถือเป็นพระเกจิชื่อดังแห่งเมืองกรุงเก่า เป็นสหธรรมิกกับหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค และหลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับสมัญญานามว่า สามเสือกรุงเก่า ศิษย์มักเรียกผูกกันว่า ยิ้ม-ปาน-จง

จากนั้นไปเรียนวิชากับหลวงพ่อไวย์ อดีตเจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่วัดสุธาโภชน์ จากนั้นออกจารึกแสวงหาวิชาอาคม ได้พบพระครูอุดมสมาธิวัตร หรือหลวงปู่เปลื้อง มีโอกาสเรียนเลขยันต์พิสดาร วิชาแพทย์แผนโบราณ ต่อกระดูก วิชาสักยันต์สี-น้ำมัน

การท่องธุดงค์มีเรื่องราวพบเจอสิ่งแปลกๆ ในป่าใหญ่กลางหุบเขามากมาย เป็นประสบการณ์ที่ถ่ายทอดบอกเล่าแก่ลูกศิษย์ใกล้ชิดเป็นการภายใน ต่อมาย้ายมาอยู่จำพรรษาที่วัดในเขตบางละมุง จ.ชลบุรี

เพียรศึกษาและปฏิบัติกัมมัฏฐานและวิทยาคมจากบูรพาจารย์สายภาคตะวันออกหลายท่าน อาทิ หลวงพ่อเริ่ม วัดจุกกะเฌอ อ.ศรีราชา ฯลฯ วัตถุมงคลประเภทเครื่องรางที่ได้รับความนิยม คือ แพะ เหลียวหลัง ตำรับเดียวกับของอดีตพระเกจิอาจารย์ดัง หลวงพ่ออ่ำ วัดหนองกระบอก จ.ระยอง ก่อนสืบทอดมาถึงหลวงพ่อเริ่ม วัดจุกกะเฌอ ด้วยจำนวนการจัดสร้างน้อยและสร้างออกมาไม่บ่อยครั้งนัก ทำให้ทุกรุ่นเป็นที่เสาะแสวงหา ชื่อเสียงของท่านโด่งดังมานาน เป็นที่กล่าวขวัญในหมู่ศิษย์ชาวเมืองพัทยา และภาคตะวันออก ทำให้ท่านได้รับกิจนิมนต์ไปนั่งปรกปลุกเสกวัตถุมงคลในภาคตะวันออกและพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลสำคัญแทบทุกพิธี หลวงปู่อาดมีตำแหน่งทางปกครองเป็น เจ้าคณะตำบลหนองปรือเขต 2, เป็นพระอุปัชฌาย์ และยังได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นเอก ในราชทินนาม พระครูวิสุทธิ์ปิยากร

ตลอดชีวิตทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจให้กิจการคณะสงฆ์เป็นอย่างดี แต่ด้วยอายุขัยที่ล่วงเลยเข้าสู่วัยชราภาพ บ่อยครั้งทำให้ท่านอ่อนแรง สุขภาพไม่แข็งแรงดังเดิม กระทั่งมรณภาพลงอย่างสงบ เมื่อวันที่ 18 ม.ค.2560 เวลา 12.00 น. สิริอายุ 81 ปี พรรษา 51 
  ข่าวสดออนไลน์