[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 04 พฤษภาคม 2563 20:10:19



หัวข้อ: ขนมถ้วยไทย ใบเตย สูตร/วิธีทำ
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 04 พฤษภาคม 2563 20:10:19
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/57310040212339_1_Copy_.jpg)

ขนมถ้วยไทย ใบเตย


• ส่วนผสม   .
   - แป้งข้าวเจ้า     1 ถ้วย
   - แป้งมัน     ½ ถ้วย
   - น้ำตาลปีบ                     ½ ถ้วย
   - น้ำตาลทราย                   ½ ถ้วย
   - น้ำใบเตยคั้นข้น               ¼ ถ้วย
   - กะทะข้นปานกลาง             1+½ ถ้วย

• ส่วนผสมหน้าขนม   .
   - แป้งข้าวเจ้า     ½ ถ้วย
   - หัวกะทิ     3 ถ้วย
   - น้ำตาลทราย                   3 ช้อนโต๊ะ
   - เกลือป่น                     1 ช้อนชา
* ผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือป่น รวมกับหัวกะทิ คนให้กัน

• วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันเข้าด้วยกัน ค่อยๆ เติมกะทิ ทีละน้อยนวดพอแป้งจับตัวเป็นก้อน หยุดเติมกะทิ นวดแป้งประมาณ 5 นาที แล้วจึงใส่น้ำใบเตย และกะทิจนหมด
2. ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ คนให้น้ำตาลละลายกรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่
3. เรียงถ้วยตะไลใส่ลังถึง ยกขึ้นนึ่งน้ำเดือดประมาณ 2 นาที เพื่อให้ถ้วยร้อน ยกลง
4. ตักแป้งใส่ลงในถ้วยตะไล ประมาณ 3/4 ปิดฝารังถึง ยกขึ้นนึ่งไฟปานกลาง ประมาณ 10 นาที ย
5. ยกลงตักส่วนผสมหน้าขนมใส่ แล้วนำขึ้นนึ่งอีก 10 นาที หรือจนกว่ากะทิหน้าขนมจะแตกมัน ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท แคะออกจากถ้วย


(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/71648062103324_2_Copy_.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/63461756540669_3_Copy_.jpg)
เรียงถ้วยตะไลใส่ลังถึง ยกขึ้นนึ่งน้ำเดือดประมาณ 2 นาที เพื่อให้ถ้วยร้อน ยกลง

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/87167981018622_4_Copy_.jpg)
ตักแป้งใส่ลงในถ้วยตะไล ประมาณ 3/4 นึ่งไฟปานกลาง ประมาณ 10 นาที (ความแรงของไฟอาจไม่เท่ากัน)
มีวิธีสังเกตว่าแป้งสุกหรือไม่โดยใช้ไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มไปที่แป้ง ถ้าน้ำแป้งไม่ไหลออกมาแสดงว่าสุกแล้ว

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/88270598194665_5_Copy_.jpg)
ตักส่วนผสมหน้าขนมใส่ แล้วนำขึ้นนึ่งอีก 10 นาที

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/33027569908234_6_Copy_.jpg)
หรือจนกว่ากะทิหน้าขนมจะแตกมัน

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/99457371524638_7_Copy_.jpg)
ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท แคะออกจากถ้วย