หัวข้อ: ขนมถ้วยไทย ใบเตย สูตร/วิธีทำ เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 04 พฤษภาคม 2563 20:10:19 (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/57310040212339_1_Copy_.jpg) ขนมถ้วยไทย ใบเตย
• วิธีทำ 1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันเข้าด้วยกัน ค่อยๆ เติมกะทิ ทีละน้อยนวดพอแป้งจับตัวเป็นก้อน หยุดเติมกะทิ นวดแป้งประมาณ 5 นาที แล้วจึงใส่น้ำใบเตย และกะทิจนหมด 2. ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ คนให้น้ำตาลละลายกรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่ 3. เรียงถ้วยตะไลใส่ลังถึง ยกขึ้นนึ่งน้ำเดือดประมาณ 2 นาที เพื่อให้ถ้วยร้อน ยกลง 4. ตักแป้งใส่ลงในถ้วยตะไล ประมาณ 3/4 ปิดฝารังถึง ยกขึ้นนึ่งไฟปานกลาง ประมาณ 10 นาที ย 5. ยกลงตักส่วนผสมหน้าขนมใส่ แล้วนำขึ้นนึ่งอีก 10 นาที หรือจนกว่ากะทิหน้าขนมจะแตกมัน ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท แคะออกจากถ้วย (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/71648062103324_2_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/63461756540669_3_Copy_.jpg) เรียงถ้วยตะไลใส่ลังถึง ยกขึ้นนึ่งน้ำเดือดประมาณ 2 นาที เพื่อให้ถ้วยร้อน ยกลง (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/87167981018622_4_Copy_.jpg) ตักแป้งใส่ลงในถ้วยตะไล ประมาณ 3/4 นึ่งไฟปานกลาง ประมาณ 10 นาที (ความแรงของไฟอาจไม่เท่ากัน) มีวิธีสังเกตว่าแป้งสุกหรือไม่โดยใช้ไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มไปที่แป้ง ถ้าน้ำแป้งไม่ไหลออกมาแสดงว่าสุกแล้ว (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/88270598194665_5_Copy_.jpg) ตักส่วนผสมหน้าขนมใส่ แล้วนำขึ้นนึ่งอีก 10 นาที (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/33027569908234_6_Copy_.jpg) หรือจนกว่ากะทิหน้าขนมจะแตกมัน (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/99457371524638_7_Copy_.jpg) ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท แคะออกจากถ้วย |