หัวข้อ: ทำไมเรียกกระดังงาลนไฟ เริ่มหัวข้อโดย: ฉงน ฉงาย ที่ 05 กรกฎาคม 2563 18:58:56 ทำไมเรียกกระดังงาลนไฟ ทำไมเรียกกระดังงาลนไฟ หมายถึง "หญิงที่เคยแต่งงานหรือผ่านผู้ชายมาแล้ว ย่อมรู้จักชั้นเชิงทางปรนนิบัติและเอาอกเอาใจผู้ชายได้ดีกว่าหญิงที่ยังไม่ได้แต่งงาน" การใช้ดอกกระดังงาอบขนมไทย ต้องนำไปลนไฟที่จุดจากเทียนอบขนมเพื่อให้กลีบดอกช้ำเสียก่อน จากนั้นต้องบีบกระเปาะดอกให้แตก แล้วค่อยวางลงบนขนมที่ต้องการจะอบ ปิดฝาให้มิดชิด ค้างคืนไว้หนึ่งคืนถ้าใช้กระดังงาที่ไม่ลนไฟจะไม่หอมเท่ากับ กระดังงาที่ถูกลนด้วยไฟแล้วเปรียบกับ สาวแก่แม่หม้ายทั้งหลาย ที่เคยผ่านมือชายมาแล้วเหมือนกับการถูกลนไฟ ทำให้มีเสน่ห์ เย้ายวนใจชาย ( ลนไฟ = ผ่านผู้ชายมาแล้ว, หอม = รู้ชั้นเชิงทางปรนนิบัติและเอาอกเอาใจ ) ที่มา : เพจเจาะเวลาหาอดีต, วิกิพจนานุกรม |