[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => เกร็ดความรู้ งานบ้าน งานครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 07 สิงหาคม 2563 19:54:10



หัวข้อ: ขนมกาบเกี๋ยง ขนมของชาวไทยใหญ่โบราณ หาทานยาก
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 07 สิงหาคม 2563 19:54:10

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/92878470487064_3_Copy_.jpg)
ขนมกาบเกี๋ยง ป้าหม่วย วางขายที่ถนนคนเดิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/81225585358010_7_Copy_.jpg)
ไส้ขนมทำจากมะพร้าวกวนกับน้ำตาล แล้วนำไปอบควันเทียน

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/76206093405683_4_Copy_.jpg)
จับขนมพลิกกลับด้าน ให้ชมการพับขนมค่ะ ซึ่งผู้ทำต้องมีความชำนาญจึงพับได้โดยแผ่นแป้งไม่แตก
เพราะเนื้อแป้งร่วนหยาบ แป้งไม่เหนียวหนึบ อย่างที่รับรู้ว่าทำจากแป้งข้าวเหนียว


(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/57762621798449_5_Copy_.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/11414749837583_6_Copy_.jpg)
ร้านจำหน่ายเครื่องประดับสตรี ในตลาด อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน
โดยมากเป็นทับทิม กำไลหยกจากพม่า และเครื่องประดับที่ทำจากเงิน


ขนมกาบเกี๋ยง หรือสาระพู เป็นชื่อขนมของชาวไทยใหญ่ พบที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ชาวพื้นบ้านภาคเหนือ
เรียกว่าขนมกาบเกี๋ยง ลักษณะคล้ายกับขนม ละอองลำเจียก ของภาคกลาง ทำโดยนำแป้งข้าวเหนียว
มาร่อน พรมน้ำหมาดๆ เกลี่ยลงบนกระทะเตาถ่านร้อน ใส่ไส้มะพร้าวทึนทึกกวนด้วยน้ำอ้อยหรือน้ำตาลปีป
แล้วนำไปอบควันเทียนให้มีกลิ่นหอมกรุ่นชวนรับประทาน  ห่อพับเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า รสชาติของตัวแป้ง
เค็มนิดๆ เนื้อแป้งร่วนหยาบ ไม่เหนียวติดมือ ได้รสหวานมันหอมจากไส้มะพร้าวกวน  

ชาวบ้าน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เล่าว่า ปัจจุบันเป็นขนมที่หาทานยากมาก ในตลาดอำเภอแม่สะเรียง
มีป้าหม่วยทำอยู่เพียงคนเดียว เพราะกรรมวิธีการทำค่อนข้างยุ่งยาก จึงเป็นความโชคดีของผู้โพสต์ที่ได้มี
โอกาสรู้จักและได้ชิมขนมโบราณของชาวไทยใหญ่ในผืนแผ่นดินไทย