[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 18 เมษายน 2564 20:40:48



หัวข้อ: เมนูหลงฤดู "สะเดาลวก ปลาร้าผัด"
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 18 เมษายน 2564 20:40:48

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/42872527821196_1_Copy_.jpg)

สะเดาลวก ปลาร้าผัด
เครียดกับ Covid-19 พอแรงละ ยังต้องมาหงุดหงิดกับเจ้าของโพสท์นี้อีก
หมดฤดูสะเดาไปตั้งหลายเดือน จะไปหาสะเดาของโปรดที่ไหนมาทาน
กำลังจะบอกเคล็ดลับ "เก็บสะเดาอย่างไร? ไว้รับประทานได้นานข้ามปี
(และขอทำความเข้าใจว่า เป็นการทดลอง "วิธีเก็บสะเดาไว้รับประทานนอกฤดูกาล" ซึ่งได้ผล 100%)  


(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/19400900519556_2_Copy_.jpg)
1.ได้สะเดาสดมาแล้ว ล้างผ่านน้ำให้สะอาด
2.ต้มน้ำให้เดือด นำส่วนที่เป็นสีเขียวลวกในน้ำ แล้วรีบนำขึ้นผ่านน้ำเย็น
3.บรรจุสะเดาในถุงพลาสติก มัดยางให้เรียบร้อย นำเข้าไปแช่ในช่องฟรีซ
4.(โปรดสังเกต) ผู้ทำไม่ได้แกะยางซึ่งแม่ค้ามัดสะเดาไว้เป็นกำๆ ขณะลวกสะเดา ใช้มือจับส่วนที่เป็นก้านแข็งสีน้ำตาล ส่วนนี้จึงไม่ได้ลวกน้ำร้อน

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/94073234415716_3_Copy_.jpg)
จำเนียรกาลผันผ่านมาได้หนึ่งไตรมาส (3 เดือน)
เช้านี้มีปลาร้าผัด ทำให้นึกถึงสะเดาที่หมกไว้ในช่องฟรีซ จึงนำไปนึ่งโดยใช้เวลาประมาณ 30 วินาที
ได้ผลเกินคาด สะเดาคืนสภาพเขียวสด รสชาติ "ขม" ไม่เปลี่ยนแปลง  

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/42872527821196_1_Copy_.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/57925023718012_5.JPG)
สูตร ปลาร้าผัด คลิ๊กอ่านด้านล่างค่ะ
http://www.sookjai.com/index.php?topic=152763.0 (http://www.sookjai.com/index.php?topic=152763.0)