หัวข้อ: แกงเหลืองผักสดพื้นบ้านกับปลาทับทิม สูตร/วิธีทำ เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 08 พฤษภาคม 2564 15:40:59 (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/31733478109041_1_Copy_.jpg) แกงเหลืองผักสดพื้นบ้านกับปลาทับทิม รุ่นน้องในกองงาน นำผักรวมที่ปลูกรับประทานมาฝาก 1 กระจาด จะต้มจิ้มน้ำพริกก็น่าจะหลายมื้อ จึงเปลี่ยนเมนูเป็นแกงส้มผักรวมปักษ์ใต้แสนอร่อย • ส่วนผสม
• ส่วนผสมพริกแกง
• วิธีทำ 1.โขลกเครื่องแกง (หอม กระเทียม ขมิ้น พริก เกลือ) ให้ละเอียดใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน 2.ล้างปลาให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ หั่นชิ้น 3.ล้างผักให้สะอาด หั่นพอดีคำ 5.ใส่น้ำในหม้อ 2 ถ้วยตวง ยกขึ้นตั้งไฟกลาง ใส่พริกแกง เคี่ยวประมาณ 3 นาที เร่งไฟให้แรงจัด ใส่ปลา อย่าคนจนกว่าปลาสุก 6.ใส่ผักรวม ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำปลาดี ชิมรสตามชอบ (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/31733478109041_1_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/75522599659032_2_Copy_.jpg) เป็นการทำแกงโดยใส่กระเจี๊ยบลงไปด้วยเป็นครั้งแรก คิดว่าน้ำแกงจะเหนียวจากยางกระเจี๊ยบ แต่ปรากฎว่าไม่เป็นไปตามคาด น้ำแกงใสปกติ (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/54148050728771_k2_320x200_.jpg)(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/30732450675633_k6_320x200_.jpg) |