[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 09 พฤษภาคม 2564 13:50:04



หัวข้อ: ขนมคันหลาว สูตร/วิธีทำ ขนมไทยโบราณมักใช้เป็นเครื่องสังเวยเทวดา บูชาครูในพิธีกรรม
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 09 พฤษภาคม 2564 13:50:04

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/87737043864197_1_Copy_.jpg)

ขนมคันหลาว

 
ส่วนผสม
- แป้งข้าวเจ้า           1+½ ถ้วย
- แป้งมัน         1 ถ้วย
- น้ำใบเตย                 1ช้อนโต๊ะ
- สีผสมอาหาร (ชนิดน้ำ สำหรับใส่เบเกอรี่)               เลือกสีตามใจชอบอย่างละหนึ่งหยด
- น้ำเชื่อม         1+½ ถ้วยตวง
- มะพร้าวขูดคลุกเกลือพอออกรสเค็ม           .


วิธีทำ  
1. ร่อนแป้งทั้งสองชนิดให้เข้ากันสักสองครั้ง  แบ่งแป้งเป็น 5 ส่วน (ส่วนละครึ่งถ้วย)
2. ต้มน้ำให้เดือดจัด 1 ถ้วย
3. แป้งส่วนที่ 1 ใส่น้ำใบเตย 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำร้อน 3 ช้อนโต๊ะ ใช้ส้อมเคล้าเบาๆ พอเข้ากัน นวดจนแป้งนิ่มมือพักไว้

4. แป้งส่วนที่ 2 ผสมสีปริมาณประมาณ 1 หยด ลงในน้ำร้อน 4 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ผสมลงในแป้ง นวดจนแป้งนิ่มมือพักไว้
5. แป้งส่วนที่ 3 - 5 ทำตามขั้นตอนของข้อ 4. (ยกเว้นแป้งสีขาว) นวดจนแป้งนิ่มมือพักไว้
6. นำมาคลึงให้เป็นเส้นกลมยาวประมาณ 2 นิ้ว คลึงปลายแป้งทั้งสองข้างให้ปลายแหลม
7. นำแป้งไปต้มในน้ำเชื่อมเดือดที่มีส่วนผสมของน้ำกับน้ำตาลทราย รอกระทั่งแป้งสุก ตัวขนมจะลอยขึ้นมา
8. นำแป้งสุกมาคลุกเคล้ากับเนื้อมะพร้าวทึนทึกขูดที่ผ่านการนึ่งมาแล้ว เจือเกลือป่นเข้ากับมะพร้าวพอให้ออกรสเค็มเล็กน้อย

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/17771772957510_2_Copy_.jpg)
ผู้ทำต้องการขนม 5 สี ได้แก่ สีขาว สีเขียว สีฟ้า สีชมพู และสีเหลือง จึงแบ่งสัดส่วนของแป้งให้ได้ 5 ส่วน

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/53294335098730_3_Copy_.jpg)
สีเขียวจากน้ำใบเตยคั้นเข้มข้น

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/49645680230524_4_Copy_.jpg)
สีชมพู จากสีน้ำที่ใช้ผสมเบเกอรี่ (สีเบเกอรี่จะสวยอ่อนๆ ไม่ฉูดฉาด ทำให้ขนมน่ารับประทาน และราคาไม่แพง)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/99515714993079_5_Copy_.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/99515714993079_5_Copy_.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/60363640967342_8_Copy_.jpg)
มะพร้าวเมื่อผ่าผลออกแล้ว จะเสียง่ายมาก ผู้ทำจึงนำไปนึ่งโดยคว่ำส่วนที่เป็นสีขาว นึ่งประมาณ 2-3 นาที ไม่พร้าวจะเก็บได้นาน


คันหลาว เป็นชื่อขนมไทยชนิดหนึ่ง ทำด้วยแป้งปั้นเป็นเส้นเล็กยาว หัวท้ายแหลม คล้ายไม้คาน หรือไม้คันหลาว ที่ชาวนาทำขึ้นสำหรับเสียบฟ่อนข้าวที่ปลายทั้งสองข้างแล้วหาบไป และโดยเหตุที่ตัวแป้งขนมชนิดนี้ทำขึ้นให้มีลักษณะตามที่กล่าวนี้ จึงได้เรียกกันว่า “ขนมคันหลาว

ขนมคันหลาว ทำด้วยแป้งข้าวเจ้าผสมกับแป้งมัน นวดคลุกเคล้าจนได้เนื้อแป้งเนียนนุ่ม นำมาคลึงให้เป็นเส้นกลมยาวประมาณ 2 นิ้ว คลึงปลายแป้งทั้งสองข้างให้ปลายแหลม คล้ายตัวแป้งขนมลอดช่อง ทำตัวแป้งเช่นนี้ให้ได้พอแก่ความต้องการ จากนั้นนำไปต้มในน้ำเชื่อมเดือดที่มีส่วนผสมของน้ำกับน้ำตาลทราย รอกระทั่งแป้งสุก ตัวขนมจะลอยขึ้นมา แล้วนำมาคลุกเคล้ากับเนื้อมะพร้าวทึนทึกขูดที่ผ่านการนึ่งมาแล้ว เจือเกลือป่นเข้ากับมะพร้าวพอให้ออกรสเค็มเล็กน้อย เคล้าตัวขนมให้มะพร้าวจับพอควร จึงเป็นขนมกินได้  ขนมคันหลาวนี้บางที่ใส่หัวกะทิผสมน้ำตาลทรายเล็กน้อย ราดบนตัวขนมให้มีน้ำขลุกขลิก และโรยด้วยงาคั่วให้มีสีสันน่ารับประทานก็มี

ขนมคันหลาว จัดอยู่ในประเภทขนมมงคล มักใช้เป็นเครื่องสังเวยเทวดา บูชาครูในพิธีกรรมต่างๆ  นอกจากนี้ ชาวนายังใช้ขนมคันหลาวในพิธีรับขวัญข้าวด้วย