หัวข้อ: ขนมคันหลาว สูตร/วิธีทำ ขนมไทยโบราณมักใช้เป็นเครื่องสังเวยเทวดา บูชาครูในพิธีกรรม เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 09 พฤษภาคม 2564 13:50:04 (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/87737043864197_1_Copy_.jpg) ขนมคันหลาว • ส่วนผสม
• วิธีทำ 1. ร่อนแป้งทั้งสองชนิดให้เข้ากันสักสองครั้ง แบ่งแป้งเป็น 5 ส่วน (ส่วนละครึ่งถ้วย) 2. ต้มน้ำให้เดือดจัด 1 ถ้วย 3. แป้งส่วนที่ 1 ใส่น้ำใบเตย 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำร้อน 3 ช้อนโต๊ะ ใช้ส้อมเคล้าเบาๆ พอเข้ากัน นวดจนแป้งนิ่มมือพักไว้ 4. แป้งส่วนที่ 2 ผสมสีปริมาณประมาณ 1 หยด ลงในน้ำร้อน 4 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ผสมลงในแป้ง นวดจนแป้งนิ่มมือพักไว้ 5. แป้งส่วนที่ 3 - 5 ทำตามขั้นตอนของข้อ 4. (ยกเว้นแป้งสีขาว) นวดจนแป้งนิ่มมือพักไว้ 6. นำมาคลึงให้เป็นเส้นกลมยาวประมาณ 2 นิ้ว คลึงปลายแป้งทั้งสองข้างให้ปลายแหลม 7. นำแป้งไปต้มในน้ำเชื่อมเดือดที่มีส่วนผสมของน้ำกับน้ำตาลทราย รอกระทั่งแป้งสุก ตัวขนมจะลอยขึ้นมา 8. นำแป้งสุกมาคลุกเคล้ากับเนื้อมะพร้าวทึนทึกขูดที่ผ่านการนึ่งมาแล้ว เจือเกลือป่นเข้ากับมะพร้าวพอให้ออกรสเค็มเล็กน้อย (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/17771772957510_2_Copy_.jpg) ผู้ทำต้องการขนม 5 สี ได้แก่ สีขาว สีเขียว สีฟ้า สีชมพู และสีเหลือง จึงแบ่งสัดส่วนของแป้งให้ได้ 5 ส่วน (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/53294335098730_3_Copy_.jpg) สีเขียวจากน้ำใบเตยคั้นเข้มข้น (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/49645680230524_4_Copy_.jpg) สีชมพู จากสีน้ำที่ใช้ผสมเบเกอรี่ (สีเบเกอรี่จะสวยอ่อนๆ ไม่ฉูดฉาด ทำให้ขนมน่ารับประทาน และราคาไม่แพง) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/99515714993079_5_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/99515714993079_5_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/60363640967342_8_Copy_.jpg) มะพร้าวเมื่อผ่าผลออกแล้ว จะเสียง่ายมาก ผู้ทำจึงนำไปนึ่งโดยคว่ำส่วนที่เป็นสีขาว นึ่งประมาณ 2-3 นาที ไม่พร้าวจะเก็บได้นาน
|