[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 07 กันยายน 2564 20:53:19



หัวข้อ: แกงส้มปลากด กับผักบุ้งแก้ว-แตงโมอ่อน สูตร/วิธีทำ
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 07 กันยายน 2564 20:53:19

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/19639853512247_1_Copy_.jpg)

แกงส้มปลากด กับผักบุ้งแก้ว-แตงโมอ่อน


เครื่องปรุง     .
- ปลากด           300 กรัม
- ผักบุ้งแก้ว     200 กรัม
- แตงโมอ่อน     300 กรัม
- น้ำพริกแกงส้ม     3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก     (สำหรับปรุงรสตามชอบ)
- น้ำสะอาด     3 ถ้วย


ส่วนผสมเครื่องแกง     .
- พริกแห้ง       15 เม็ด (เพิ่มลดตามชอบ)
- หอมแดงไทย           7 หัว
- กระเทียมไทย     5-7 กลีบ
- กระชาย     5 ราก
- กะปิ     1 ช้อนชา
* โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด ตามด้วยกะปิ โขลกพอเข้ากัน

วิธีทำ  
1. ล้างปลางให้สะอาด พักไว้
2. ปอกเปลือกแตงโมอ่อน หั่นชิ้นขนาดพอคำ ล้างให้สะอาด พักไว้
3. ล้างผักบุ้งให้สะอาด หั่นท่อนยาวประมาณ 1.5 นิ้ว พักไว้
4. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่พริกแกง คนให้ะลาย เคี่ยวสักครู่  ใส่แตงโมอ่อน และก้านผักบุ้ง (ส่วนที่เป็นใบ สุกง่าย แยกใบไว้ต่างหาก)
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ และน้ำมะขามเปียก
6. เร่งไฟให้แรง พอน้ำเดือดเต็มที่ ใส่ปลา (อย่าคน ปลาจะเหม็นคาว) ใส่ใบผักบุ้ง พอปลาสุก ปรุงรสอีกครั้งตามชอบ


(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/72340297243661_2_Copy_.jpg)
เครื่องปรุงแกงส้มปลากด สามารถใช้ผักรวมได้หลากหลายชนิด วันนี้ผู้ทำใช้ผักบุ้งแก้ว กับแตงโมอ่อน

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/16031396471791_5_Copy_.jpg)
ใส่แตงโมอ่อน กับก้านผักบุ้ง ซึ่งสุกยากก่อน ปรุงรสตามชอบ (พอสุกดีแล้วต้องปรุงรสอีกครั้ง
เพราะพอใส่ปลาและยอดผักบุ้งลงไป รสชาติน้ำแกงจะเจือจาง) - ผู้ทำนิยมใช้น้ำมะขามเปียกที่คั้นสำเร็จ ปกติจะใช้
อีกยี่ห้อหนึ่ง แต่ขาดตลาดหาซื้อไม่ได้  

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/67656058486964_3_Copy_.jpg)
เร่งไฟให้แรง พอน้ำเดือดเต็มที่ ใส่ปลา (อย่าคน ปลาจะเหม็นคาว) ใส่ใบผักบุ้ง

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/60947254672646_4_Copy_.jpg)
พอปลาสุก ปรุงรสอีกครั้งตามชอบ

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/19639853512247_1_Copy_.jpg)





(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/29475880165894_1db53823e389a962b69a2b5b270586.png)
            ผักบุ้งแก้ว

ผักบุ้งแก้ว เป็นผักที่นิยมนำมารับประทาน สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย เช่น แกงเทโพ แกงส้ม ผัด ทอด ต้ม ลวก ยำ หรือจะนำมาใส่ก๋วยเตี๋ยวเรื่อ หรือเย็นตาโฟก็อร่อยเข้ากันได้เป็นอย่างดี เป็นผักมีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมไปด้วยวิตามินเอ เกลือแร่ โปรตีน และอื่นๆ อีกมากมาย

ประโยชน์ของผักบุ้งแก้ว ทุกส่วนของต้นผักบุ้งแก้ว ไม่ว่าจะเป็น ใบ มีรสชาติจืด นำมาตำพอกฝี ถอนพิษจากสัตว์กัดต่อยได้เป็นอย่างดี  ลำต้น ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ อ่อนเพลีย บำรุงสายตา แก้ตาอักเสบ ช่วยถอนพิษ โดยการนำผักบุ้งทั้งเถาและยอด ใช้ทั้งต้นคั้นเอาน้ำให้นำไปดื่มให้ร่างกายอาเจียนแล้วขับพิษต่างๆ ออกมาได้ ไม่ว่าพิษนั้นจะเป็นพิษจากการเบื่อเมา แก้พิษของผื่น และสารหนู สำหรับสรรพคุณของลำต้นยังไม่หมดแค่นั้น ลำต้นยังช่วยให้คนที่เป็นเบาหวานอาการดีขึ้น หรือโรคริดสีดวงก็แก้ได้ไม่ยาก  ราก ช่วยแก้ตกขาวสำหรับผู้หญิง แก้อาการบวม ปวดฟัน โดยการนำรากผักบุ้งผสมกับดอกมะพร้าวมะขามและขิง นำไปต้มรับประทานแก้โรคหืดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
...ขอขอบคุณเว็บไซท์ kaset.today (ที่มาข้อมูล/ภาพผักบุ้งแก้ว)