หัวข้อ: แกงเหลืองปลาน้ำดอกไม้กับมะละกอ สูตร/วิธีทำ เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 07 กุมภาพันธ์ 2565 13:09:18 (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/28242600419455_54751_Copy_.jpg) แกงเหลืองปลาน้ำดอกไม้กับมะละกอ • เครื่องปรุง
• ส่วนผสมพริกแกง
* โขลกพริกแห้ง เกลือ ขมิ้น พอแหลก ใส่หอมแดง กระเทียม โขลกต่อไปจนใช้ได้ ใส่กะปิ ตะล่อมให้เข้ากัน • วิธีทำ 1. ทำปลา (ขอดเกล็ด ควักไส้ ตัดส่วนหัวออก) ล้างให้สะอาด หั่นตามขวาง ล้างให้สะอาดอีกครั้ง พักให้สะเด็ดน้ำ 2. ปอกเปลือกมะละกอ หั่นชิ้นตามความชอบ ล้างให้สะอาด 3. ตั้งน้ำสะอาด 2.5 ถ้วย พอเดือด ใส่เครื่องแกง มะละกอ เคี่ยวจนมะละกอเกือบสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะนาว (บางท่านปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกผสมน้ำมะนาว) ชิมรสชาติให้เข้มข้นไว้ก่อน เพราะต้องใส่เนื้อปลา 4. เร่งไฟให้น้ำเดือดเต็มที่ ใส่ปลา เคี่ยวจนปลาสุก (อย่าคนจะเหม็นคาว) 5. ปลาสุกทั่วดีแล้ว ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ รับประทานกับปลาเค็มทอดหรือไข่เจียว (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/11263015700711_272009420_954327055469521_2712.jpg) ปลาน้ำดอกไม้ (รูปภาพจาก Facebook) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/23923733913236_54757_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/31490303575992_54756_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/67954028232230_19_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/82925240529908_54753_Copy_.jpg) |