หัวข้อ: น้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ "มะตูม เก๊กฮวย ใบเตย" สูตร/วิธีทำ เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 17 ธันวาคม 2565 19:10:46 (http://www.sookjaipic.com/images_upload/68312534896863_1_Copy_.jpg) น้ำสมุนไพรรวม "มะตูม เก๊กฮวย ใบเตย" น้ำสมุนไพรรวม "มะตูม เก๊กฮวย ใบเตย" • ส่วนผสม
• วิธีทำ 1. ล้างมะตูมให้สะอาด นำไปปิ้งหรือย่างบนเตาถ่าน จนส่งกลิ่นหอม 2. นำดอกเก๊กฮวยใส่ตะกร้าโปร่ง ล้างให้หมดฝุ่นละออง 3. ล้างใบเตยให้สะอาด ฉีกแล้วมัดขมวดเป็นปม 4. ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่มะตูม ดอกเก๊กฮวย และใบเตย ต้มนานประมาณครึ่งชั่วโมง ใส่น้ำตาลทราย คนให้ละลาย 5. ยกลงจากเตา พักน้ำไว้ให้เย็น กรอกใส่ขวดหรือถุงพลาสติกแช่ในตู้เย็น สำหรับดื่มแก้กระหาย (http://www.sookjaipic.com/images_upload/77756527521544_2_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/35855407267808_3_Copy_.jpg) ปิ้งหรือย่างมะตูมบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อน จนส่งกลิ่นหอม (http://www.sookjaipic.com/images_upload/24490991441739_4_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/17616389940182_5_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/36687462776899_7_Copy_.jpg) ประโยชน์ของมะตูม : ในทางการแพทย์แผนไทยมีการใช้มะตูมเพื่อการรักษามาตั้งแต่อดีต โดยมีสรรพคุณทางยา ตามส่วนที่นำมาใช้ เช่น ผลดิบ แห้ง แก้ท้องเสีย แก้บิด ผลสุก รสหวานเย็น เป็นยาระบาย ช่วยย่อยอาหาร บารุงไฟธาตุ แก้ลมในท้อง ประโยชน์ของดอกเก๊กฮวย : น้ำเก๊กฮวยแก้กระหาย เพิ่มความสดชื่น บำรุงโลหิต ทำให้เลือดไหวเวียนได้ดี ช่วยบรรเทาอาการหวัด ช่วยชะลอวัย ทำให้ผิวเต็งตึงสดใส ช่วยดูดซับสารก่อมะเร็งและจุลินทรีย์ชนิดต่าง ๆ ประโยชน์ของน้ำใบเตย : เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น ช่วยดับกระหายคลายร้อน สามารถช่วยบรรเทาอาการไข้ เบาเทาอาการอักเสบตามข้อ ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ช่วยลดกลิ่นปาก ทำให้สุขภาพปากดีขึ้น |