[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ไปรษณีย์ => ข้อความที่เริ่มโดย: ใบบุญ ที่ 08 พฤษภาคม 2566 18:26:42



หัวข้อ: พิซซ่า (สมัยใหม่) ถาดแรกของโลก ถือกำเนิดที่ “นาโปลี”
เริ่มหัวข้อโดย: ใบบุญ ที่ 08 พฤษภาคม 2566 18:26:42
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/67481425073411_345285567_1581161676044137_115.jpg)

พิซซ่า (สมัยใหม่) ถาดแรกของโลก ถือกำเนิดที่ “นาโปลี”

พิซซ่า (Pizza) แป้งแผ่นกลมแบน ราดซอสมะเขือเทศ ปรุงสุกด้วยเตาอบ อาหารอิตาเลียนแสนอร่อยที่นิยมแพร่หลายไปทั่วโลก ถือกำเนิดขึ้นที่เมือง เนเปิลส์ (Naples) หรือ นาโปลี (Napoli) เมืองใหญ่อันเก่าแก่ของแคว้นกัมปาเนีย ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอิตาลี

คำว่า “Pizza” เชื่อว่าเพี้ยนจากคำว่า “Pinsa” ในภาษาอิตาเลียน แปลว่า “ขนมปัง” เพราะเมนูพิซซ่าในอดีตนั้นเริ่มต้นจากขนมปังแผ่นบางๆ โรยหน้าด้วยสมุนไพรและเครื่องเทศ อบให้สุกแล้วเสิร์ฟแบบง่ายๆ ในฐานะอาหารของชนชั้นล่างหรือผู้ยากไร้ที่ไม่สามารถหาซื้ออาหารดีๆ รับประทานได้

ตำนานเกี่ยวกับพิซซ่าพบในมหากาพย์ภาษาละตินเรื่อง เอเนียด (Aeneid) เล่าถึง เอนีอาส (Aeneas) บรรพชนของชาวโรมัน เขาและผู้ติดตามนั่งจับกลุ่มกินขนมปังจากข้าวสาลี แต่ด้วยรสชาติอันจืดชืดของขนมปังเปล่าๆ พวกเขาจึงรังสรรค์มื้ออาหารนี้ขึ้นใหม่ โดยใส่เห็ดกับสมุนไพรจากป่าละแวกนั้นลงบนแผ่นขนมปัง เกิดเป็นเมนูแสนอร่อย ซึ่งเชื่อว่าเป็นต้นกำเนิดของพิซซ่าในวรรณกรรมโบราณ

ข้อมูลทางโบราณคดีเกี่ยวกับต้นกำเนิดพิซซ่าเชื่อมโยงกับเมืองเนเปิลส์ ห่างออกไปทางใต้ของกรุงโรม 226 กิโลเมตร มีการค้นพบเตาฟืนโบราณภายในซากปรักหักพังของปอมเปอี นครโบราณที่ถูกภูเขาไฟวิสุเวียสถล่มตั้งแต่ ค.ศ.79 จุดนี้ห่างจากเนเปิลส์เพียง 23 กิโลเมตรเท่านั้น เตาฟืนดังกล่าวยังหลงเหลือร่องรอยเถ้าถ่านของขนมปังติดอยู่ เป็นหลักฐานยืนยันว่าชาวโรมันอบขนมปังในเตาฟืนมาตั้งแต่สมัยนั้นแล้ว

ต้นกำเนิดพิซซ่าแบบที่เรารู้จักเพิ่งปรากฏในปลายคริสต์ศตวรรษที่ 18 ที่เมืองเนเปิลส์อีกเช่นเคย เมืองแห่งนี้มีเรื่องราวและพัฒนาการของพิซซ่าที่มีรูปร่างหน้าตาใกล้เคียงกับปัจจุบันมากที่สุด

เนเปิลส์เป็นหนึ่งในเมืองใหญ่ของคาบสมุทรอิตาลีที่มีประชากรหนาแน่น แต่สภาพเศรษฐกิจของเมืองไม่เอื้ออำนวยให้ทุกคนมีอันจะกิน คนยากจนจึงเพิ่มจำนวนขึ้นพร้อมกับการทนกินขนมปังเปล่าๆ วันแล้ววันเล่า ชาวเนเปิลส์จึงผุดไอเดียนำมะเขือเทศกับสมุนไพรราคาถูกมาใส่ขนมปังแล้วอบในเตาฟืน เป็นจุดเริ่มต้นของพิซซ่าแห่งเมืองเนเปิลส์

พิซซ่าสามารถทำได้ด้วยวัตถุดิบราคาถูก หาง่าย ไม่ว่าจะเป็น น้ำมัน กระเทียม เกลือ รวมถึงแป้งขนมปัง ร้านพิซซ่าจึงผุดขึ้นมาทั่วทุกมุมเมืองเพื่อรองรับความต้องการของผู้คนที่หิวโหยเหล่านี้ เรียกได้ว่า เดินไปตรอกซอกซอยไหนของเนเปิลส์ก็ต้องเจอ พิซซ่าในยุคนั้นจึงเป็นอาหารของชนชั้นล่างอย่างแท้จริง เป็นสาเหตุที่ครั้งหนึ่ง พิซซ่าเคยถูกดูแคลนว่าเป็น “ขนมปังจากท่อน้ำทิ้ง” และ “น่าขยะแขยง” (disgusting)

แต่จุดเปลี่ยนของเมนูพิซซ่ามาถึงในปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 เมื่อปี 1889 พิซซ่าถูกอัพเกรดให้กลายเป็นเมนูสำหรับชนชั้นสูงโดยเชฟอิตาเลียนนามว่า รัฟฟาเอเล เอสโปชิโต (Raffaele Esposito) เขาลงมือรังสรรค์พิซซ่าเป็นอาหารจานหรู เสิร์ฟแด่กษัตริย์อัมแบร์โตที่ 1 (King Umberto I) แห่งอิตาลี และราชินีมาร์เกอริตา (Queen Margherita)