[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 30 กรกฎาคม 2566 16:42:10



หัวข้อ: ห่อหมกหน่อไม้ สูตรโบราณ 150 ปี (สูตร/วิธีทำ)
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 30 กรกฎาคม 2566 16:42:10


(http://www.sookjaipic.com/images_upload/76404644383324_358096042_1675021633013510_241.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/29582160918248_363923316_1675034549678885_155.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/40466997110181_358083124_1675021699680170_563.jpg)

ห่อหมกหน่อไม้
สูตรโบราณ 150 ปี


เครื่องปรุง     .
- หน่อไม้ขูดเส้นต้มน้ำใบย่านาง                   1 ถ้วย
- น้ำพริกแกง     2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่     1 ฟอง
- ใบแมงลัก       ¼ ถ้วย
- น้ำปลาดีหรือน้ำปลาร้า     (ปรุงรสตามชอบ)


ส่วนผสมเครื่องแกง     .
- พริกแห้ง       7-9 เม็ด (เพิ่มลดตามชอบ)
- หอมแดงไทย           3-5 หัว
- ตะไคร้ซอย     1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นหยาบ     ¼ ช้อนชา
- กะปิ     1 ช้อนชา
* โขลกเครื่องแกงรวมเข้าด้วยกันให้ละเอียด

วิธีทำ  
1. ผสมหน่อไม้ พริกแกง ไข่ไก่ คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาดีหรือน้ำปลาร้า
2. ตักใส่ใบตอง โรยด้วยใบแมงลัก ห่อและกลัดด้วยไม้กลัด
3. นำไปนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 10-15 นาที


ห่อหมกหน่อไม้ จัดเป็นอาหารคาวที่มีเครื่องปรุงประกอบด้วย หน่อไม้สด นำไปขูดเป็นเส้นแล้วต้มด้วยน้ำคั้นใบย่านาง (อาจใส่หมูสามชั้นหั่นบางๆ หรือหัวกะทิผสมไปด้วยก็ได้)  ไข่ไก่ ใบแมงลัก พริกแห้ง หัวหอม ข่า ตะไคร้ กะปิ  

วิธีทำ ตำเครื่องแกงให้ละเอียด นำหน่อไม้ใส่ในชามหรืออ่างดิน ใส่พริกแกงที่ตำไว้ ใส่ไข่ไก่ (อาจใส่หมูสามชั้นหั่นบางๆ หรือหัวกะทิผสมไปด้วยก็ได้) ปรุงรสด้วยน้ำปลาดีหรือน้ำปลาร้า คนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมเข้ากันดี  ตักใส่ใบตอง โรยหน้าด้วยใบแมงลัก ห่อและกลัดด้วยไม้กลัด นำไปนึ่งจนสุก
.


750/32