หัวข้อ: ห่อหมกหน่อไม้ สูตรโบราณ 150 ปี (สูตร/วิธีทำ) เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 30 กรกฎาคม 2566 16:42:10 (http://www.sookjaipic.com/images_upload/76404644383324_358096042_1675021633013510_241.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/29582160918248_363923316_1675034549678885_155.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/40466997110181_358083124_1675021699680170_563.jpg) ห่อหมกหน่อไม้ สูตรโบราณ 150 ปี
• วิธีทำ 1. ผสมหน่อไม้ พริกแกง ไข่ไก่ คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาดีหรือน้ำปลาร้า 2. ตักใส่ใบตอง โรยด้วยใบแมงลัก ห่อและกลัดด้วยไม้กลัด 3. นำไปนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 10-15 นาที ห่อหมกหน่อไม้ จัดเป็นอาหารคาวที่มีเครื่องปรุงประกอบด้วย หน่อไม้สด นำไปขูดเป็นเส้นแล้วต้มด้วยน้ำคั้นใบย่านาง (อาจใส่หมูสามชั้นหั่นบางๆ หรือหัวกะทิผสมไปด้วยก็ได้) ไข่ไก่ ใบแมงลัก พริกแห้ง หัวหอม ข่า ตะไคร้ กะปิ วิธีทำ ตำเครื่องแกงให้ละเอียด นำหน่อไม้ใส่ในชามหรืออ่างดิน ใส่พริกแกงที่ตำไว้ ใส่ไข่ไก่ (อาจใส่หมูสามชั้นหั่นบางๆ หรือหัวกะทิผสมไปด้วยก็ได้) ปรุงรสด้วยน้ำปลาดีหรือน้ำปลาร้า คนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมเข้ากันดี ตักใส่ใบตอง โรยหน้าด้วยใบแมงลัก ห่อและกลัดด้วยไม้กลัด นำไปนึ่งจนสุก. 750/32 |