[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ร้านน้ำชา => ข้อความที่เริ่มโดย: สุขใจ ข่าวสด ที่ 12 ธันวาคม 2566 15:07:50



หัวข้อ: [ข่าวมาแรง] - ‘ภูมิธรรม’ ปฏิเสธไม่มีปรับ ครม. ไม่มีเรื่องเอา ปชป.เข้ามาต่อรองพรรคร่วม ‘อนุทิน
เริ่มหัวข้อโดย: สุขใจ ข่าวสด ที่ 12 ธันวาคม 2566 15:07:50
‘ภูมิธรรม’ ปฏิเสธไม่มีปรับ ครม. ไม่มีเรื่องเอา ปชป.เข้ามาต่อรองพรรคร่วม ‘อนุทิน’ ยัน 314 เสียงพอแล้ว
 


<span class="submitted-by">Submitted on Tue, 2023-12-12 14:28</span><div class="field field-name-body field-type-text-with-summary field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even" property="content:encoded"><p>“ภูมิธรรม” ปฎิเสธเรื่องปรับ ครม. ดึง ปชป.ร่วมรัฐบาล 314 เสียงที่มีอยู่ก็ทำงานได้คุยกันดีอยู่ ไม่ใช่เรื่องต้องคิด อย่าไปคิดเรื่องจะเอามาเพื่อต่อรองพรรคร่วม “อนุทิน” ตอบ “เฉลิมชัย” เป็นเพื่อน หากคิดแต่เรื่องต่อรองก็ไม่ใช่รัฐบาลแล้ว เสียง สส.รัฐบาลตอนนี้มั่นคงดีไม่มีใครต่อรองกับใคร</p>
<p>12 ธ.ค.2566 มติชนออนไลน์รายงานถึงประเด็นท่าทีของพรรคร่วมรัฐบาลต่อกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ได้เฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ และมีข่าวลือว่าพรรคประชาธิปัตย์จะเข้าร่วมเป็นรัฐบาล โดยมีทั้ง ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการมหาดไทย ตอบคำถามสื่อถึงประเด็นนี้</p>
<p>ภูมิธรรม (https://www.matichon.co.th/politics/news_4326629)ตอบคำถามนักข่าวถึงประเด็นที่จะว่าจะมีการปรับคณะรัฐมนตรีหรือไม่นั้น ว่าเป็นเรื่องที่ไม่เกี่ยวกัน เพราะเป็นเรื่องที่พรรค ปชป.มีการแต่งตั้งผู้บริหารชุดใหม่ ส่วน ครม.ก็ทำงานต่อไปอย่างเต็มที่  พรรคร่วมรัฐบาลทำงานร่วมกันด้วยดีและคุยกันดี สส.314 เสียงขณะนี้ทำงานได้ จะเอาใครมาเพิ่มหรือไม่นั้นไม่ใช่เรื่องที่ต้องคิด</p>
<p>รมว.พาณิชย์ยังตอบถึงประเด็นเรื่องที่ ปชป. จะเข้ามาเป็นพรรคอะไหล่ให้กับรัฐบาลหรือไม่ด้วยว่า ต้องไปถามคนพูดเพราะตนไม่เข้าใจว่าคนพูดหมายถึงอะไร แต่วันนี้ไม่ต้องคิดเรื่องนี้เพราะทำงานอย่างเต็มที่แล้ว มีความสัมพันธ์ที่ดีและเชื่อว่าความร่วมมือของพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมดสามารถทำงานได้ด้วยดีต่างพึ่งพากันและกัน</p>
<p>นอกจากนั้นภูมิธรรมได้ตอบคำถามนักข่าวเรื่องพรรคเพื่อไทยจะผลักดันนโยบายง่ายขึ้นเพราะพรรคร่วมรัฐบาลไม่กล้ากดดันอีกด้วยว่า อย่าไปคิดแบบนั้นพรรคร่วมรัฐบาลทำงานกันดีอยู่แล้วคุยกันได้ ยึดเรื่องเหตุผลปัญหาของประเทศและประชาชน ดังนั้นการทำงานจึงมีความเห็นแตกต่างกันได้และหาข้อสรุปได้</p>
<p>ส่วนอนุทิน (https://www.matichon.co.th/politics/news_4326630)ตอบคำถามนักข่าวถึงเรื่องพรรค ปชป. มีผู้บริหารชุดใหม่แล้วจะทำให้พรรคเพื่อไทยมีอำนาจต่อรองเพิ่มขึ้นถ้ามีการดึงมาร่วมรัฐบาลด้วย โดยเขาตอบว่าเฉลิมชัยเป็นเพื่อนของตนหากคิดแต่เรื่องต่อรองนั่นไม่ใช่รัฐบาลแล้ว ตอนนี้มี สส.314 เสียงแล้วมีความมั่นคงไม่มีใครต่อรองอะไรทำงานเต็มที่ดีกว่า ต่างคนต่างทำงานผลงานก็เกิดกับรัฐบาล ถ้ามีคำว่าต่อรองเข้ามาก็ถือว่าไม่ใช่พวกเดียว ซึ่งเขาเองไม่ได้กังวลในเรื่องนี้</p>
<div class="more-story">
<p>'ชวน' ย้อนถาม 'เดชอิศม์' ดอดคุย 'ทักษิณ' ไม่อายบ้างเหรอ (https://prachatai.com/journal/2023/08/105600)</p>
</div>
<p>ทั้งนี้ประเด็นข่าวลือเรื่อง สส.พรรคประชาธิปัตย์เริ่มมีมาตั้งแต่ช่วงที่มีการโหวตเลือกนายกฯ ในเดือนสิงหาคม และหลังจาก สส.ของ ปชป. 16 คน จาก 20 คนมีการโหวตสวนมติพรรคมาโหวตให้เศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย ชวน หลีกภัย ส.ส. บัญชีรายชื่อของพรรคได้เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 24  ส.ค.2566 ว่ามีความพยายามของกลุ่ม ส.ส.ในพรรคที่อยากไปร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยอีกทั้งยังมีการบินไปเจรจากับทักษิณ ชินวัตริที่ฮ่องกงด้วย และมีคนที่แสดงตัวเป็นปฏิปักษ์ต่อพรรคมีเพียงแกนนำกลุ่ม ส.ส. 16 คน เช่น เดชอิศม์ ขาวทอง ชัยชนะ เดชเดโช และ พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่</p>
<p> นอกจากนั้นเมื่อวานนี้ (11 ธ.ค.2566) นราพัฒน์ แก้วทอง รองหัวหน้าพรรค (ตามภารกิจ) พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้ไปปให้สัมภาษณ์ในรายการ “แนวหน้าTalk” ของสำนักข่าวแนวหน้าถึงเรื่องการเลือกผู้บริหารชุดใหม่โดยในระหว่างการสัมภาษณ์มีการตอบคำถามถึงประเด็นข้อห่วงกังวลเรื่องจุดยืนของพรรคจากที่เคยมีข่าวว่านักการเมืองในกลุ่มของเฉลิมชัยเคยเดินทางไปพบทักษิณ โดยเขาตอบว่าเรื่องทำนองนี้ก็เคยมีในอดีตแต่ไม่ได้ถูกเปิดเผย</p>
<p>นราพัฒน์ยกตัวอย่างที่เคยเกิดการเจรจาเพื่อร่วมรัฐบาลทั้งในยุคพล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์) หรือยุคสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่เคยมีการไปเจรจาดึงกลุ่มของเนวิน ชิดชอบมา ซึ่งเขาเชื่อว่าเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องการเมืองพูดคุยเจรจากันได้ และที่ผ่านมา ปชป.ก็ทำงานได้เป็นทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล ไม่ได้มีสูตรสำเร็จว่าเลือกตั้งแล้วคนนี้เป็นรัฐบาลคนนี้เป็นฝ่ายค้าน แต่อยู่ที่เงื่อนไขในการพูดคุย หากเป็นประโยชน์กับประชาชนและหลักการแนวทางไปด้วยกันได้ การไปร่วมรัฐบาลประยุทธิ์ก็ไปร่วมภายใต้เงื่อนไข การไปร่วมรัฐบาลกับใครจึงไม่ใช่ประเด็น แต่ที่เป็นประเด็นเพราะผู้สนับสนุนพรรคมีทั้งฝ่ายเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจ</p>
</div></div></div><div class="field field-name-field-variety field-type-taxonomy-term-reference field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even"><a href="/category/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7" typeof="skos:Concept" property="rdfs:label skos:prefLabel" datatype="">ข่าว[/url]</div></div></div><div class="field field-name-field-category field-type-taxonomy-term-reference field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even"><a href="/category/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%87" typeof="skos:Concept" property="rdfs:label skos:prefLabel" datatype="">การเมือง[/url]</div></div></div><div class="field field-name-field-tags field-type-taxonomy-term-reference field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even"><a href="/category/%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%B8%E0%B8%97%E0%B8%B4%E0%B8%99-%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%8D%E0%B8%A7%E0%B8%B5%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%B9%E0%B8%A5" typeof="skos:Concept" property="rdfs:label skos:prefLabel" datatype="">อนุทิน ชาญวีรกูล[/url]</div><div class="field-item odd"><a href="/category/%E0%B8%A0%E0%B8%B9%E0%B8%A1%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1-%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B8%8A%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B8%A2" typeof="skos:Concept" property="rdfs:label skos:prefLabel" datatype="">ภูมิธรรม เวชยชัย[/url]</div><div class="field-item even"><a href="/category/%E0%B9%80%E0%B8%89%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%A1%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B8%A2-%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%AD%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%99" typeof="skos:Concept" property="rdfs:label skos:prefLabel" datatype="">เฉลิมชัย ศรีอ่อน[/url]</div><div class="field-item odd"><a href="/category/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%98%E0%B8%B4%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%A2%E0%B9%8C" typeof="skos:Concept" property="rdfs:label skos:prefLabel" datatype="">ประชาธิปัตย์[/url]</div><div class="field-item even"><a href="/category/%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%90%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%A5" typeof="skos:Concept" property="rdfs:label skos:prefLabel" datatype="">รัฐบาล[/url]</div><div class="field-item odd"><a href="/category/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A-%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%A1" typeof="skos:Concept" property="rdfs:label skos:prefLabel" datatype="">ปรับ ครม.[/url]</div></div></div><div class="field field-name-field-promote-end field-type-text field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even">ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai : ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai : LINE ไอดี = @prachatai</div></div></div>
 

https://prachatai.com/journal/2023/12/107213