หัวข้อ: ข้าวเม่าคลุก สูตร/วิธีทำ เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 10 มกราคม 2567 14:04:21 (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/72770430147647_3_Copy_.jpg)
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/89644700454341_2_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/26422619364327_1_Copy_.jpg) ข้าวเม่าคลุก ครัวสุขใจ
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/93756358573834_415734291_1764486747400331_615.jpg)
ข้าวเม่าคลุก ข้าวเม่าคลุก เป็นขนมหรือของหวานชนิดหนึ่ง ทำด้วยข้าวเม่าสีขาว สีเขียว หรือสีคล้ำค่อนไปทางแดง (ทำจากข้าวเหนียวดำ) อย่างใดอย่างหนึ่ง แต่มักนิยมใช้ข้าวเม่าสีเขียวอ่อนหรือสีขาวมากกว่า ข้าวเม่าคลุก ประกอบด้วยข้าวเม่า มะพร้าวทึนทึก น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำสุก วิธีการทำ นำข้าวเม่าตามจำนวนที่ต้องการมาพรมด้วยน้ำสุกซึ่งเจือเกลือพอให้มีรสสเค็มเล็กน้อย พรมน้ำบางๆ แล้วเคล้าข้าวเม่าแต่เบามือ พอให้ได้รับความชื้นทั่วกัน จึงนำฝาภาชนะมาปิดข้าวเม่านั้นไว้ให้ข้าวเม่าอ่อนตัวและนุ่ม เมื่อจะกินก็ขูดมะพร้าวทึนทึกให้เป็นฝอยมาโรยที่ข้าวเม่าคลุก และโรยน้ำตาลทับอีกชั้นหนึ่ง แล้วคลุกเคล้าแต่เบามือให้เข้้ากัน ชิมดูให้ได้รสตามชอบก็สำเร็จเป็นขนมหวานที่เรียกว่า "ข้าวเม่าคลุก" 850/26 |