[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 10 มกราคม 2567 14:04:21



หัวข้อ: ข้าวเม่าคลุก สูตร/วิธีทำ
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 10 มกราคม 2567 14:04:21


(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/72770430147647_3_Copy_.jpg)
วิธีการทำข้าวเม่าของคนสมัยก่อน จะใช้วิธีนำน้ำต้มสุกผสมเกลือ พรมที่ข้าวเม่าให้ทั่วกัน  แล้วปิดฝาพักไว้จนข้าวเม่าอ่อนนุ่ม
สำหรับวิธีการทำของผู้โพสต์ คือ ค่อยๆ ราดน้ำร้อนบนข้าวเม่า ใช้พายเกลี่ยให้กระจายทั่วกัน แล้วนำเข้าอบในเตาไมโครเวฟ
นาน 2 นาที จะได้ข้าวเม่าที่เหนียว นุ่ม สุกถึงทั่วกัน และไม่บูดเสียง่าย

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/89644700454341_2_Copy_.jpg)


(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/26422619364327_1_Copy_.jpg)

ข้าวเม่าคลุก ครัวสุขใจ


• ส่วนผสม    
- ข้าวเม่า         1 ถ้วย
- น้ำร้อน     ½ ถ้วย
- เกลือป่น         1 ช้อนชา
- มะพร้าวทึนทึกขูด       ½ ถ้วย
- น้ำตาลทราย       2-3 ช้อนโต๊ะ

• วิธีทำ
1. ล้างข้าวเม่าผ่านกระชอนเร็วๆ เทใส่ชาม พักไว้
2. ต้มน้ำให้เดือด ตวงให้ได้ครึ่งถ้วย ใส่เกลือป่น คนให้เกลือละลาย
3. ค่อยๆ ราดน้ำร้อนบนข้าวเม่า ใช้พายเกลี่ยให้กระจายทั่วกัน
4. นำเข้าอบในเตาไมโครเวฟ นาน 2 นาที
5. เมื่อจะรับประทาน โรยด้วยมะพร้าวขูดและน้ำตาลทราย



(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/93756358573834_415734291_1764486747400331_615.jpg)

มะพร้าวทึนทึก  คือ มะพร้าวที่ยังไม่แก่จัด กะลายังไม่ดำ แต่เลยมะพร้าวอ่อนแล้ว มีเนื้อหนา
แต่ยังมีความอ่อนปนอยู่ ใช้สำหรับโรยหน้าขนม เช่น ขนมเปียกปูน ขนมตาล ขนมต้ม ขนมขี้หนู ฯลฯ

ข้าวเม่าคลุก
ข้าวเม่าคลุก เป็นขนมหรือของหวานชนิดหนึ่ง ทำด้วยข้าวเม่าสีขาว สีเขียว หรือสีคล้ำค่อนไปทางแดง (ทำจากข้าวเหนียวดำ) อย่างใดอย่างหนึ่ง แต่มักนิยมใช้ข้าวเม่าสีเขียวอ่อนหรือสีขาวมากกว่า

ข้าวเม่าคลุก ประกอบด้วยข้าวเม่า มะพร้าวทึนทึก น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำสุก  วิธีการทำ นำข้าวเม่าตามจำนวนที่ต้องการมาพรมด้วยน้ำสุกซึ่งเจือเกลือพอให้มีรสสเค็มเล็กน้อย พรมน้ำบางๆ แล้วเคล้าข้าวเม่าแต่เบามือ พอให้ได้รับความชื้นทั่วกัน จึงนำฝาภาชนะมาปิดข้าวเม่านั้นไว้ให้ข้าวเม่าอ่อนตัวและนุ่ม เมื่อจะกินก็ขูดมะพร้าวทึนทึกให้เป็นฝอยมาโรยที่ข้าวเม่าคลุก และโรยน้ำตาลทับอีกชั้นหนึ่ง แล้วคลุกเคล้าแต่เบามือให้เข้้ากัน ชิมดูให้ได้รสตามชอบก็สำเร็จเป็นขนมหวานที่เรียกว่า "ข้าวเม่าคลุก"



850/26