[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => เกร็ดความรู้ งานบ้าน งานครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 13 พฤษภาคม 2567 19:20:11



หัวข้อ: ปลาแป้นแก้วทะเลหวาน - วิธีการทอด
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 13 พฤษภาคม 2567 19:20:11
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/26488507539033_1_Copy_.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/49367580728398_2_Copy_.jpg)
ปลาแป้นแก้วหวาน รสชาติหวานนิดเค็มหน่อย อร่อยสุดๆ กินกับข้าวสวยหรือข้าวต้มร้อนๆ หรือจะกินเป็นแกล้มแสนอร่อยก็ได้


ปลาแป้นแก้วทะเลหวาน - วิธีการทอด

ปลาแป้นแก้ว (Asiatic glassfish) มีชื่อสามัญเรียกโดยรวมว่า "แป้นแก้ว" หรือ "แป้นกระจก" หรือ "กระจก" หรือ "ข้าวเม่า" ในภาษาถิ่นเหนือเรียกว่า "แว่น" ในภาษาอีสานเรียกว่า "คับของ" หรือ "ปลาขี้ร่วง"  เป็นปลากระดูกแข็งวงศ์หนึ่ง มีลักษณะโดยรวมมีรูปร่างเป็นรูปไข่ ส่วนหัวและท้องกว้าง ลำตัวแบนข้าง หัวโต ตาโต ปากกว้าง ครีบหลังแบ่งออกได้เป็น 2 ตอน ตอนแรกเป็นก้ามแข็งแรงและแหลมคม ตอนหลังเป็นครีบอ่อน ครีบหางเว้าลึก ครีบก้นมีก้านแข็ง 3 ชิ้น ครีบท้องมีก้านแข็ง 1 ชิ้น ครีบอกเล็ก ลำตัวโดยมากเป็นสีใสหรือขุ่นจนสามารถมองเห็นกระดูกภายในลำตัวได้ ด้านท้องมีสีเงิน

เป็นปลากินเนื้อ มักอยู่รวมกันเป็นฝูงขนาดใหญ่ เป็นปลาขนาดเล็กมีขนาดโดยเฉลี่ยประมาณ 10 เซนติเมตร อาศัยอยู่ในเขตอบอุ่นของชายฝั่งมหาสมุทรอินเดียจนถึงฟิลิปปินส์และออสเตรเลีย มีทั้งหมด 8 สกุล 49 ชนิด สำหรับในประเทศไทยพบในน้ำจืด 5 ชนิด โดยชนิดที่พบมากที่สุดคือ ปลาแป้นแก้ว (Parambassis siamensis) และชนิดที่ใหญ่ที่สุดคือ ปลาแป้นแก้วยักษ์ (P. wolffii)



(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/85680420903695_3_Copy_.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/70122126034564_4_Copy_.jpg)
แป้นแก้วทะเลหวาน ปลาตัวเล็กและใส่น้ำตาลให้มีรสชาติหวาน เห็นว่าทอดยาก ปลายังไม่ทันจะสุกดี ก็มักจะไหม้และมีรสขม
จึงได้ขอคำแนะนำการทอดจากผู้ขายในตลาดสดบ้านเพ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง   ผู้ขายให้ตั้งน้ำมันจนร้อน แล้วปิดแก๊ส
จากนั้นใส่ปลาแป้นแก้วลงไปทอดจนปลาสุกทั่วกัน  ถ้าเห็นว่าปลายังไม่สุกให้เปิดเตาแก๊สทอดต่อไปด้วยไฟอ่อนสุด
จนปลากรอบ มีสีเหลืองสวยน่ากิน

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/49367580728398_2_Copy_.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/24658063550790_4018_Copy_.jpg)
ปลาแป้นแก้ว (น้ำจืด) มีขนาดประมาณ 3-6 เซนติเมตร ลำตัวรูปทรงสี่เหลี่ยม และแบนข้างมาก หัวและตาโต
ตัวใสจนเห็นโครงกระดูก ท้องมีสีเงินวาวหรือสีขาว เหนือครีบอกมีแต้มสีคล้ำ ครีบใสและมีขอบสีคล้ำ ลำตัวแบน
ข้างมาก หัวโต ตาโต  มีเกล็ดเล็กรูปร่างค่อนไปทางสี่เหลี่ยม  ตัวใสจนเห็นโครงกระดูกในปลาเป็น  แต่ส่วนท้อง
มีสีเงินวาวหรือสีขาว ครีบใสมีขอบสีคล้ำ มีขนาดใหญ่สุด 6 เซนติเมตร พบทั่วไป 3-4 เซนติเมตร
ที่มาข้อมูล-ภาพประกอบ : สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม