หัวข้อ: ปลาแป้นแก้วทะเลหวาน - วิธีการทอด เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 13 พฤษภาคม 2567 19:20:11 (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/26488507539033_1_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/49367580728398_2_Copy_.jpg) ปลาแป้นแก้วหวาน รสชาติหวานนิดเค็มหน่อย อร่อยสุดๆ กินกับข้าวสวยหรือข้าวต้มร้อนๆ หรือจะกินเป็นแกล้มแสนอร่อยก็ได้ ปลาแป้นแก้วทะเลหวาน - วิธีการทอด ปลาแป้นแก้ว (Asiatic glassfish) มีชื่อสามัญเรียกโดยรวมว่า "แป้นแก้ว" หรือ "แป้นกระจก" หรือ "กระจก" หรือ "ข้าวเม่า" ในภาษาถิ่นเหนือเรียกว่า "แว่น" ในภาษาอีสานเรียกว่า "คับของ" หรือ "ปลาขี้ร่วง" เป็นปลากระดูกแข็งวงศ์หนึ่ง มีลักษณะโดยรวมมีรูปร่างเป็นรูปไข่ ส่วนหัวและท้องกว้าง ลำตัวแบนข้าง หัวโต ตาโต ปากกว้าง ครีบหลังแบ่งออกได้เป็น 2 ตอน ตอนแรกเป็นก้ามแข็งแรงและแหลมคม ตอนหลังเป็นครีบอ่อน ครีบหางเว้าลึก ครีบก้นมีก้านแข็ง 3 ชิ้น ครีบท้องมีก้านแข็ง 1 ชิ้น ครีบอกเล็ก ลำตัวโดยมากเป็นสีใสหรือขุ่นจนสามารถมองเห็นกระดูกภายในลำตัวได้ ด้านท้องมีสีเงิน เป็นปลากินเนื้อ มักอยู่รวมกันเป็นฝูงขนาดใหญ่ เป็นปลาขนาดเล็กมีขนาดโดยเฉลี่ยประมาณ 10 เซนติเมตร อาศัยอยู่ในเขตอบอุ่นของชายฝั่งมหาสมุทรอินเดียจนถึงฟิลิปปินส์และออสเตรเลีย มีทั้งหมด 8 สกุล 49 ชนิด สำหรับในประเทศไทยพบในน้ำจืด 5 ชนิด โดยชนิดที่พบมากที่สุดคือ ปลาแป้นแก้ว (Parambassis siamensis) และชนิดที่ใหญ่ที่สุดคือ ปลาแป้นแก้วยักษ์ (P. wolffii) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/85680420903695_3_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/70122126034564_4_Copy_.jpg)
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/49367580728398_2_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/24658063550790_4018_Copy_.jpg)
|