[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

วิทยาศาสตร์ทางจิต เรื่องลี้ลับ => เรื่องแปลก - ประสบการณ์ทางจิต - เรื่องลึกลับ => ข้อความที่เริ่มโดย: ใบบุญ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2568 13:42:08



หัวข้อ: อุบาซึเตะ (ubasute) การนำแม่ไปปล่อยให้อดตายอย่างโดดเดี่ยวของญี่ปุ่นโบราณ
เริ่มหัวข้อโดย: ใบบุญ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2568 13:42:08

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/17196414578292_476837472_600538129630206_4696.jpg)

อุบาซึเตะ (ubasute)
การนำแม่ไปปล่อยให้อดตายอย่างโดดเดี่ยวของญี่ปุ่นโบราณ

อุบาซึเตะ (ubasute) การละทิ้งหญิงชรา หรือบางครั้งหมายถึง “การละทิ้งพ่อแม่” เป็นการกระทำที่เป็นตำนานของญี่ปุ่นโบราณ เกี่ยวข้องกับการฆ่าตัวตายในญี่ปุ่น โดยญาติที่อ่อนแอหรือสูงอายุโดยมากมักจะเป็นแม่ “ถูกทอดทิ้ง”  ซึ่งจะถูกพาไปที่ภูเขาหรือสถานที่ห่างไกลและรกร้างอื่นๆ และปล่อยให้ตายที่นั่นอย่างโดดเดี่ยว

การปฏิบัตินี้เกิดขึ้นในบางภูมิภาคของญี่ปุ่น ถูกผสมผสานระหว่างสภาพแวดล้อมที่รุนแรง ความกดดันทางเศรษฐกิจ ทางสังคม ในช่วงเวลาที่ยากลําบากอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงของการขาดแคลนอาหาร หรือเมื่อทรัพยากรขาดแคลน บางครั้งครอบครัวจะใช้ประเพณีอันน่ารังเกียจนี้ โดยเชื่อว่ามันเป็นการเสียสละที่จําเป็นสําหรับการอยู่รอดของสมาชิกในครอบครัวที่เหลืออยู่

ตามประวัติศาสตร์แล้ว ubasute ถูกมองว่าเป็นหนทางในการแบ่งเบาภาระของครอบครัวที่กําลังดิ้นรน เมื่อผู้สูงอายุไม่สามารถทํางานหรือมีส่วนร่วมในครัวเรือนได้ การตัดสินใจที่ยากลําบากที่จะละทิ้งพวกเขาจึงถูกสร้างขึ้นเพื่อรักษาความเป็นอยู่ของสมาชิกในครอบครัวที่ยังแข็งแรงกว่า ในขณะที่การปฏิบัติครั้งนี้ไม่เคยเป็นที่ยอมรับในระดับสากลทั่วประเทศญี่ปุ่น และเหตุการณ์นี้ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันเกี่ยวกับอดีตอันน่าสลดใจของประเทศ


(https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/6/69/Yoshitoshi_-_100_Aspects_of_the_Moon_-_97.jpg)