[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ไปเที่ยว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 24 มีนาคม 2568 12:03:27



หัวข้อ: วัดโบสถ์ราชเดชะ (วัดร้าง) ตำบลหันตรา อำเภอ/จังหวัด - พระนครศรีอยุธยา
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 24 มีนาคม 2568 12:03:27
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/12715191021561_1_Copy_.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/51393154180712_2_Copy_.jpg)

วัดโบสถ์ราชเดชะ (Wat Bot Ratchadecha)
ตำบลหันตรา อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

วัดโบสถ์ราชเดชะ ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข ๓๐๕๘ ทางทิศตะวันออกของเกาะเมือง ริมถนนเจดีย์วัดสามปลื้ม - วัดดุสิดาราม หมู่ ๕ ตำบลหันตรา อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ปัจจุบันเป็น “วัดร้างในเมืองอยุธยา” ” (The Deserted Temples in Ayutthaya)  

บริเวณที่ก่อตั้งของวัดโบสถ์รามเดชะนี้ เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ที่เรียกว่า“ชุมชนอโยธยา”ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นชุมชนที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาก่อนกรุงศรีอยุธยา และยังขาดข้อมูลการค้นคว้าจากเอกสารประวัติศาสตร์ สภาพโดยทั่วไป ส่วนใหญ่เหลือเพียงซากปรักหักพังเนื่องจากผ่านกาลเวลามาจากอดีต  

น.ณ ปากน้ำ (๒๕๔๐) รายงานว่ามีการพบชิ้นส่วนพระพุทธรูปศิลาทรายขาว จำนวนมาก และพบใบเสมาอยุธยาตอนต้น ทำด้วยหินชนวนขนาดเล็ก ๑ ชิ้น ซึ่งจากการสำรวจ พบเจดีย์ทรงระฆังกลมขนาดใหญ่มากหักกลิ้งอยู่ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าแหล่งศิลปกรรมนี้น่าจะมีอายุในราวสมัยอยุธยา ที่ควรจะทำการอนุรักษ์ไว้

ด้านหน้าของเจดีย์ประธานเป็นวิหารที่มีการก่อทับวิหารเดิมเมื่อราว ๔๐-๕๐ ปีก่อน และได้ซ่อมแซมพระประธานภายในวิหาร โดยเปลี่ยนจากพระพุทธรูปประทับนั่งขัดสมาธิมาเป็นปางป่าเลไลย์ดังที่เห็นในปัจจุบัน