[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ไปรษณีย์ => ข้อความที่เริ่มโดย: ใบบุญ ที่ 01 เมษายน 2568 16:01:50



หัวข้อ: พ่อค้าทาสที่กลายมาเป็นทาส
เริ่มหัวข้อโดย: ใบบุญ ที่ 01 เมษายน 2568 16:01:50
(https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/c/c0/William_Hoare_of_Bath_-_Portrait_of_Ayuba_Suleiman_Diallo%2C_%281701-1773%29.jpg/800px-William_Hoare_of_Bath_-_Portrait_of_Ayuba_Suleiman_Diallo%2C_%281701-1773%29.jpg)
ภาพเหมือนของอายูบา สุไลมาน ดิอัลโล ในชุดแอฟริกัน พร้อมคัมภีร์อัลกุรอานห้อยคอ

อายูบา สุไลมาน ดิอัลโล (Ayuba Suleiman Diallo)
พ่อค้าทาสที่กลายมาเป็นทาส

อายูบา สุไลมาน ดิอัลโล (Ayuba Suleiman Diallo) เป็นบุตรชายของพ่อค้าทาสในประเทศเซเนกัลในปัจจุบัน เมื่อเขาโตขึ้น เขาก็เริ่มเข้าไปพัวพันกับธุรกิจของพ่ออย่างลึกซึ้ง โดยขายทาสให้กับพ่อค้าชาวยุโรป อย่างไรก็ตาม ในระหว่างที่เขาทำธุรกิจค้าขาย ชีวิตของอายูบา ก็เปลี่ยนไปอย่างมาก ในขณะที่ขนส่งทาสเพื่อขาย เขาถูกจับ ขังไว้ร่วมกับผู้คนที่เขาตั้งใจจะขาย และส่งไปยังรัฐแมริแลนด์ สหรัฐอเมริกา อายูบาถูกกักขังเป็นทาสในไร่ยาสูบ หลังจากที่พบว่าไม่เหมาะสมกับงานดังกล่าว เขาจึงได้รับมอบหมายให้ดูแลวัวควาย ในขณะที่ถูกจองจำ อายูบา มักจะเข้าไปในป่าเพื่อสวดมนต์ อย่างไรก็ตาม หลังจากถูกเด็กทำให้อับอายขณะสวดมนต์  อายูบาก็หนีออกไปในปี 1731 และถูกจับและคุมขังที่ศาลเคาน์ตี้เคนต์ น่าเสียดายที่เหตุผลในการหลบหนีของอายูบาไม่ได้รับการเข้าใจ จนกระทั่งพบล่ามชาวแอฟริกัน เมื่อสามารถสื่อสารถึงความต้องการของเขาได้ เจ้าของของอายูบาจึงได้จัดพื้นที่ไว้สำหรับการสวดมนต์โดยไม่ได้รับการรบกวน เมื่อทาสกลับมาที่ศาลนั้นเองเขาถูกพบโดยทนายความและนักบวชนิกายแองกลิกันโทมัส บลูตต์แห่งสมาคมเพื่อการเผยแผ่พระกิตติคุณซึ่งกำลังเดินทางผ่านมาเพื่อทำธุรกิจ เนื่องจากเขามีความรู้ภาษาอาหรับและมีภูมิหลังอันสูงส่ง ในที่สุดเขาก็ได้รับการยอมรับว่าเป็นคนที่มีการศึกษา ซึ่งส่งผลให้เรื่องราวของเขาได้รับความสนใจ นักต่อต้านการค้าทาสชาวอังกฤษซึ่งประทับใจในความฉลาดและความศรัทธาในศาสนาของเขา ได้ช่วยทำให้เขาได้รับอิสรภาพ ในปี ค.ศ. 1734 เขาถูกนำตัวไปยังอังกฤษ และได้รับการปฏิบัติเหมือนแขกระดับสูงก่อนจะเดินทางกลับแอฟริกา

แม้ว่าเขาเองก็เคยตกเป็นทาส แต่ก็ไม่มีหลักฐานใดที่บ่งชี้ว่าอายูบาเลิกค้าทาสเมื่อกลับถึงบ้าน เรื่องราวของเขาเน้นย้ำถึงความเกี่ยวพันอย่างลึกซึ้งระหว่างชนชั้นสูงในแอฟริกา ศาสนา และการค้าทาสข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก โดยแสดงให้เห็นว่าแม้แต่ขุนนางฟูลานีก็มีบทบาททั้งในฐานะผู้ขายและเหยื่อในระบบ

ชีวิตช่วงต้น
อายูบา สุไลมาน อิบราฮิมา ดิอัลโล เกิดเมื่อราวปี ค.ศ.  1701 ในเมืองบุนดู รัฐในกินีในปัจจุบัน ซึ่งต่อมากลายเป็นส่วนหนึ่งของเซเนกัล ครอบครัวของเขาเป็นผู้นำทางศาสนาที่มีชื่อเสียงของชาวมุสลิม  สุไลมาน ดิอัลโล พ่อของเขา เป็นผู้นำทางศาสนาและการเมือง ในวัยเด็ก ดิอัลโลรู้จักกับแซมโบ เจ้าชายแห่งฟุตา และทั้งสองก็ศึกษาคัมภีร์อัลกุรอาน และภาษาอาหรับ  ดิอัลโลแต่งงานกับภรรยา 2 คนซึ่งเคยเป็นทาสของเขามาก่อน และมีลูกหลายคนในช่วงปลายทศวรรษ 1720

อายูบาต้องเผชิญกับความยากลำบากในภายหลัง ในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 1736 เขาถูกจำคุกหรือถูกคุมขังในฐานะผู้ต้องขังโดยชาวฝรั่งเศส  อายูบาอาจเป็นเป้าหมายของฝรั่งเศสเนื่องจากการเป็นพันธมิตรของเขากับอังกฤษ เขาถูกควบคุมตัวโดยชาวฝรั่งเศสเป็นเวลาประมาณหนึ่งปี เมื่อชาวพื้นเมืองขออายูบา ยอมให้เขาได้รับการปล่อยตัว ต่อมาเขาได้ส่งจดหมายไปยัง RAC ในลอนดอนเพื่อขอเปลี่ยนเส้นทางไปเยี่ยมลอนดอน แต่คำขอนี้ถูกปฏิเสธ อายูบายังคงกดดันคนรู้จักของเขาในลอนดอนเพื่อขออิสรภาพของ Loumein เนื่องจากความมุ่งมั่นของอายูบาและความช่วยเหลือของ Bluett ในที่สุด Loumein จึงได้รับการปล่อยตัวจากการเป็นทาสและกลับไปยังภูมิภาคแกมเบียในปี ค.ศ. 1738

การเสียชีวิตของอายูบา ได้รับการบันทึกไว้ในบันทึกของ Spalding Gentlemen's Society ในปี พ.ศ. 2316