[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 01 มิถุนายน 2555 13:05:27



หัวข้อ: ข้าวผัดอเมริกัน ชื่อมาจากอเมริกา แต่ที่อเมริกาไม่มีให้กิน - กิมเล้ง
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 01 มิถุนายน 2555 13:05:27
ข้าวผัดอเมริกัน
ชื่อมาจากอเมริกา แต่ที่อเมริกาไม่มีให้กิน
กิมเล้ง

(http://www.sookjai.com/external/american-firerice/DSC01299.JPG)



(http://www.sookjai.com/external/american-firerice/DSC01290.JPG)


ข้าวผัดอเมริกัน
เครื่องปรุง
- ข้าวสวยหอมมะลิ  1 ถ้วย
- ไส้กรอก  1 ชิ้น   
- ปูอัด  1 ชิ้น
- ปีกบนไก่  2 ชิ้น
- ไข่ไก่  1 ฟอง
- เนยสด 1 ช้อนชา
- มะเขือเทศ   ½ ผล  คว้านเมล็ดทิ้ง แล้วหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ
- หอมหัวใหญ่   ¼ หัว  หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ
- ลูกเกด ลวกน้ำร้อน  5 – 6 เมล็ด
- ซอสมะเขือเทศ   1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส   1 ช้อนโต๊ะ (แม็กกี้ซอส)
- น้ำตาลทราย   ½ ช้อนชา
- พริกไทยป่น   ¼ ช้อนชา



วิธีทำ
1.  นำไส้กรอก และปูอัด ลวกในน้ำเดือดเล็กน้อยโดยใส่น้ำมันพืชประมาณ ½ ช้อนชา  เพื่อมิให้ผิวไส้กรอกแห้ง
2. นำปีกบนไก่หมักซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว  พริกไทยป่น  และน้ำตาลทรายเล็กน้อย หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
    แล้วทอดให้สุกเหลือง  
3. ทอดไข่ดาว 1 ฟอง
4. ใส่น้ำมันพืชในกระทะเล็กน้อย  ใส่หอมใหญ่  พอสุกนิ่ม  ใส่มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยม   ซอสมะเขือเทศ  น้ำตาลทราย  
    พริกไทยป่น  เนยสด  ซอสปรุงรส  
5. เคียวให้เหลือน้ำขลุกขลิก เพื่อมิให้ข้าวแฉะ  ปิดแก๊ส  แล้วจึงใส่ข้าวสวยคลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
6. นำไข่ขาวโรยบนกระทะ  แล้วนำไปห่อข้าวผัดให้เพื่อให้อยู่ทรง  วางบนจานตกแต่งด้วยเครื่องเคียงจ้ะ  



(http://www.sookjai.com/external/american-firerice/DSC01291.JPG)
ใส่น้ำมันพืชในกระทะเล็กน้อย  ใส่หอมใหญ่  พอสุกนิ่ม 
ใส่มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยม  ซอสมะเขือเทศ  น้ำตาลทราย พริกไทยป่น  เนยสด  ซอสปรุงรส   



(http://www.sookjai.com/external/american-firerice/DSC01292.JPG)
เคียวให้เหลือน้ำขลุกขลิก เพื่อมิให้ข้าวแฉะ  


(http://www.sookjai.com/external/american-firerice/DSC01293.JPG)
ปิดแก๊ส  แล้วจึงใส่ข้าวสวยคลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

ใช้ไข่ขาวโรยไปมาในกระทะ  แล้วนำไปห่อข้าวผัดให้เพื่อให้อยู่ทรง  วางบนจานตกแต่งไข่ดาว ไส้กรอก ปีกบนไก่ทอดหอมๆ  

(http://www.sookjai.com/external/american-firerice/DSC01294.JPG)

(http://www.sookjai.com/external/american-firerice/DSC01297.JPG)

(http://www.sookjai.com/external/american-firerice/DSC01298.JPG)

(http://www.sookjai.com/external/american-firerice/DSC01299.JPG)

(http://www.sookjai.com/external/american-firerice/DSC01300.JPG)


หัวข้อ: Re: ข้าวผัดอเมริกัน ชื่อมาจากอเมริกา แต่ที่อเมริกาไม่มีให้กิน - กิมเล้ง
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 21 ตุลาคม 2556 13:21:58
อ้างถึง

(http://www.sookjai.com/external/american-firerice/DSC01299.JPG)
นาย Mckaforce แอ็ดมินสุขใจดอทคอม แกตั้งชื่อหัวข้อ "ข้าวผัดอเมริกัน ชื่อมาจากอเมริกา แต่ที่อเมริกาไม่มีให้กิน"
แต่แรกก็คิดว่าแกตั้งมั่วๆ ตามประสาเด็กวัยรุ่น!  บังเอิญไปพบข้อมูลที่มาหรือต้นกำเนิดของการทำข้าวผัดอเมริกัน จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ข่าวสด
เห็นว่ามีความเป็นมาน่าสนใจ รู้ไว้ไม่เสียหลาย ... จึงคัดลอกนำมาโพสท์ให้ได้ทราบความเป็นมาของข้าวผัดแสนอร่อยชนิดนี้ค่ะ


(http://www.sookjai.com/external/american-firerice/DSC01300.JPG)

ข้าวผัดอเมริกันเป็นเมนูที่คนไทยคิดขึ้นมาเอง ถ้าไปสั่งข้าวผัดอเมริกันที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ฝรั่งคงงง

วิกิพีเดีย บอกประวัติของข้าวผัดอเมริกันไว้ว่า คุณหญิงสุรีพันธ์ มณีวัต (เจ้าของนามปากกา "นิตยา นาฏยะสุนทร" ภรรยานายวิลาศ มณีวัต บรรณาธิการ น.ส.พ.ชาวกรุง คนแรก) เคยให้สัมภาษณ์หนังสือ สกุลไทย เกี่ยวกับต้นกำเนิดของ "ข้าวผัดอเมริกัน" ว่าเป็นอาหารที่คุณหญิง สุรีพันธ์ประยุกต์ขึ้นเอง ขณะทำงานเป็น ผู้จัดการราชธานีภัตตาคาร ซึ่งเป็นร้านอาหารประจำสนามบิน (แอร์พอร์ต เรสเตอรองต์) ของกรมรถไฟ ในสนามบินดอนเมือง

จากการที่มีสายการบินแห่งหนึ่งสั่งจองอาหารเช้าและอาหารกลางวันไว้ แต่ยกเลิกเที่ยวบินทำให้อาหารเช้าแบบอเมริกันที่เตรียมไว้ เช่น ไข่ดาว ไส้กรอก เหลืออยู่จำนวนมาก คุณหญิงสุรีพันธ์จึงนำข้าวผัดที่มีอยู่มาประกอบกับอาหารเช้าแบบอเมริกันเพื่อรับประทาน นายทหารอากาศไทยที่เห็นเข้าก็สั่งมารับประทานด้วย เมื่อทหารอเมริกันมาเห็นและถามถึงชื่อข้าวผัดดังกล่าว คุณหญิงสุรีพันธ์ ตั้งชื่อว่า "อเมริกัน ฟรายด์ ไรซ์" หรือ "ข้าวผัดอเมริกัน"

พล.อ.อ.ทวี จุลละทรัพย์ เสนาธิการทหารอากาศในขณะนั้นทราบแล้วชอบชื่อนี้มาก ข้าวผัดอเมริกันขณะนั้นมีส่วนประกอบไม่แน่นอน บางวันส่วนประกอบก็เปลี่ยนจากไส้กรอกหรือไก่อบเป็นเนื้อทอด แล้วแต่ว่าในครัวจะเหลืออะไร

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขณะคุณหญิงสุรีพันธ์แต่งงานและมีลูกแล้ว จึงเป็นเหตุการณ์หลังวันที่ 6 พ.ค. 2492 ซึ่งเป็นวันที่คุณหญิงแต่งงาน แม้ยังไม่พบข้อมูลแน่นอนว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อใด แต่น่าจะเกิดก่อนปี 2497 ที่คุณหญิงสุรีพันธ์ลาออกจากราชธานีภัตตาคาร ไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ

ส่วนอีกที่มาหนึ่ง เล่ากันว่าสูตรข้าวผัดอเมริกัน เกิดจาก พ่อครัวชื่อ "โกเจ๊ก" คิดค้นขึ้นเพื่อให้บริการทหารอเมริกันที่ประจำการอยู่ที่ จ.นครราชสีมา ในช่วงที่ไทยยังเป็นที่ตั้งฐานทัพอเมริกาในสงครามเวียดนามระหว่างปี 2500-2518 ต่อมาได้รับความนิยมจนเผยแพร่ไปทั่วประเทศ เนื่องจากมีสารอาหารครบและวิธีทำไม่ยุ่งยาก  


สูตรข้าวผัดอเมริกัน

เครื่องปรุงข้าวผัด ประกอบด้วย ข้าวสวย เนยเค็ม หอมหัวใหญ่ ลูกเกด พริกหวาน ซอสมะเขือเทศ แครอต ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลทราย ไส้กรอก ไข่ไก่

วิธีทำ

นำปีกไก่หรือน่องไก่ไปหมักกับซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำมันหอย และพริกไทย แช่เย็นไว้สัก 2 ชั่วโมง แล้วทอดเพื่อเป็นเครื่องเคียงกินกับข้าวผัด จากนั้น ทอดไส้กรอกและไข่ดาว

ข้าวผัดปรุงให้หน้าตาดูดีและเพิ่มรสชาติโดยใส่หอมหัวใหญ่ปอกเปลือกหั่นตามยาว ลูกเกด พริกหวาน และแครอต หั่นเป็นลูกเต๋า จากนั้น นำกระทะตั้งไฟใส่เนยลงไป พอละลายแล้วก็ใส่หอมหัวใหญ่ ลงผัด ตามด้วยลูกเกด พริกหวาน แครอต ซอสมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน แล้วใส่ข้าวสวยลงไปผัด คนให้เข้ากัน

เติมรสชาติตามชอบ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย กดให้แน่นแล้วคว่ำถ้วยลงบนจานที่จะใช้เสิร์ฟ จัดไก่ทอด ไส้กรอก และไข่ดาวลงในจาน
... จาก เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ข่าวสด


(http://www.sookjaipic.com/images_upload/54049189057615__3629_.gif)
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มายมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม
www.sookjai.com (http://www.sookjai.com)