หัวข้อ: ข้าวผัดอเมริกัน ชื่อมาจากอเมริกา แต่ที่อเมริกาไม่มีให้กิน - กิมเล้ง เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 01 มิถุนายน 2555 13:05:27 ข้าวผัดอเมริกัน ชื่อมาจากอเมริกา แต่ที่อเมริกาไม่มีให้กิน กิมเล้ง (http://www.sookjai.com/external/american-firerice/DSC01299.JPG) (http://www.sookjai.com/external/american-firerice/DSC01290.JPG) ข้าวผัดอเมริกัน เครื่องปรุง - ข้าวสวยหอมมะลิ 1 ถ้วย - ไส้กรอก 1 ชิ้น - ปูอัด 1 ชิ้น - ปีกบนไก่ 2 ชิ้น - ไข่ไก่ 1 ฟอง - เนยสด 1 ช้อนชา - มะเขือเทศ ½ ผล คว้านเมล็ดทิ้ง แล้วหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ - หอมหัวใหญ่ ¼ หัว หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ - ลูกเกด ลวกน้ำร้อน 5 – 6 เมล็ด - ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ - ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ (แม็กกี้ซอส) - น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา - พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา วิธีทำ 1. นำไส้กรอก และปูอัด ลวกในน้ำเดือดเล็กน้อยโดยใส่น้ำมันพืชประมาณ ½ ช้อนชา เพื่อมิให้ผิวไส้กรอกแห้ง 2. นำปีกบนไก่หมักซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น และน้ำตาลทรายเล็กน้อย หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วทอดให้สุกเหลือง 3. ทอดไข่ดาว 1 ฟอง 4. ใส่น้ำมันพืชในกระทะเล็กน้อย ใส่หอมใหญ่ พอสุกนิ่ม ใส่มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยม ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น เนยสด ซอสปรุงรส 5. เคียวให้เหลือน้ำขลุกขลิก เพื่อมิให้ข้าวแฉะ ปิดแก๊ส แล้วจึงใส่ข้าวสวยคลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ 6. นำไข่ขาวโรยบนกระทะ แล้วนำไปห่อข้าวผัดให้เพื่อให้อยู่ทรง วางบนจานตกแต่งด้วยเครื่องเคียงจ้ะ (http://www.sookjai.com/external/american-firerice/DSC01291.JPG) ใส่น้ำมันพืชในกระทะเล็กน้อย ใส่หอมใหญ่ พอสุกนิ่ม ใส่มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยม ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น เนยสด ซอสปรุงรส (http://www.sookjai.com/external/american-firerice/DSC01292.JPG) เคียวให้เหลือน้ำขลุกขลิก เพื่อมิให้ข้าวแฉะ (http://www.sookjai.com/external/american-firerice/DSC01293.JPG) ปิดแก๊ส แล้วจึงใส่ข้าวสวยคลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใช้ไข่ขาวโรยไปมาในกระทะ แล้วนำไปห่อข้าวผัดให้เพื่อให้อยู่ทรง วางบนจานตกแต่งไข่ดาว ไส้กรอก ปีกบนไก่ทอดหอมๆ (http://www.sookjai.com/external/american-firerice/DSC01294.JPG) (http://www.sookjai.com/external/american-firerice/DSC01297.JPG) (http://www.sookjai.com/external/american-firerice/DSC01298.JPG) (http://www.sookjai.com/external/american-firerice/DSC01299.JPG) (http://www.sookjai.com/external/american-firerice/DSC01300.JPG) หัวข้อ: Re: ข้าวผัดอเมริกัน ชื่อมาจากอเมริกา แต่ที่อเมริกาไม่มีให้กิน - กิมเล้ง เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 21 ตุลาคม 2556 13:21:58 อ้างถึง (http://www.sookjai.com/external/american-firerice/DSC01299.JPG) นาย Mckaforce แอ็ดมินสุขใจดอทคอม แกตั้งชื่อหัวข้อ "ข้าวผัดอเมริกัน ชื่อมาจากอเมริกา แต่ที่อเมริกาไม่มีให้กิน" แต่แรกก็คิดว่าแกตั้งมั่วๆ ตามประสาเด็กวัยรุ่น! บังเอิญไปพบข้อมูลที่มาหรือต้นกำเนิดของการทำข้าวผัดอเมริกัน จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ข่าวสด เห็นว่ามีความเป็นมาน่าสนใจ รู้ไว้ไม่เสียหลาย ... จึงคัดลอกนำมาโพสท์ให้ได้ทราบความเป็นมาของข้าวผัดแสนอร่อยชนิดนี้ค่ะ (http://www.sookjai.com/external/american-firerice/DSC01300.JPG) ข้าวผัดอเมริกันเป็นเมนูที่คนไทยคิดขึ้นมาเอง ถ้าไปสั่งข้าวผัดอเมริกันที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ฝรั่งคงงง วิกิพีเดีย บอกประวัติของข้าวผัดอเมริกันไว้ว่า คุณหญิงสุรีพันธ์ มณีวัต (เจ้าของนามปากกา "นิตยา นาฏยะสุนทร" ภรรยานายวิลาศ มณีวัต บรรณาธิการ น.ส.พ.ชาวกรุง คนแรก) เคยให้สัมภาษณ์หนังสือ สกุลไทย เกี่ยวกับต้นกำเนิดของ "ข้าวผัดอเมริกัน" ว่าเป็นอาหารที่คุณหญิง สุรีพันธ์ประยุกต์ขึ้นเอง ขณะทำงานเป็น ผู้จัดการราชธานีภัตตาคาร ซึ่งเป็นร้านอาหารประจำสนามบิน (แอร์พอร์ต เรสเตอรองต์) ของกรมรถไฟ ในสนามบินดอนเมือง จากการที่มีสายการบินแห่งหนึ่งสั่งจองอาหารเช้าและอาหารกลางวันไว้ แต่ยกเลิกเที่ยวบินทำให้อาหารเช้าแบบอเมริกันที่เตรียมไว้ เช่น ไข่ดาว ไส้กรอก เหลืออยู่จำนวนมาก คุณหญิงสุรีพันธ์จึงนำข้าวผัดที่มีอยู่มาประกอบกับอาหารเช้าแบบอเมริกันเพื่อรับประทาน นายทหารอากาศไทยที่เห็นเข้าก็สั่งมารับประทานด้วย เมื่อทหารอเมริกันมาเห็นและถามถึงชื่อข้าวผัดดังกล่าว คุณหญิงสุรีพันธ์ ตั้งชื่อว่า "อเมริกัน ฟรายด์ ไรซ์" หรือ "ข้าวผัดอเมริกัน" พล.อ.อ.ทวี จุลละทรัพย์ เสนาธิการทหารอากาศในขณะนั้นทราบแล้วชอบชื่อนี้มาก ข้าวผัดอเมริกันขณะนั้นมีส่วนประกอบไม่แน่นอน บางวันส่วนประกอบก็เปลี่ยนจากไส้กรอกหรือไก่อบเป็นเนื้อทอด แล้วแต่ว่าในครัวจะเหลืออะไร เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขณะคุณหญิงสุรีพันธ์แต่งงานและมีลูกแล้ว จึงเป็นเหตุการณ์หลังวันที่ 6 พ.ค. 2492 ซึ่งเป็นวันที่คุณหญิงแต่งงาน แม้ยังไม่พบข้อมูลแน่นอนว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อใด แต่น่าจะเกิดก่อนปี 2497 ที่คุณหญิงสุรีพันธ์ลาออกจากราชธานีภัตตาคาร ไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ ส่วนอีกที่มาหนึ่ง เล่ากันว่าสูตรข้าวผัดอเมริกัน เกิดจาก พ่อครัวชื่อ "โกเจ๊ก" คิดค้นขึ้นเพื่อให้บริการทหารอเมริกันที่ประจำการอยู่ที่ จ.นครราชสีมา ในช่วงที่ไทยยังเป็นที่ตั้งฐานทัพอเมริกาในสงครามเวียดนามระหว่างปี 2500-2518 ต่อมาได้รับความนิยมจนเผยแพร่ไปทั่วประเทศ เนื่องจากมีสารอาหารครบและวิธีทำไม่ยุ่งยาก สูตรข้าวผัดอเมริกัน เครื่องปรุงข้าวผัด ประกอบด้วย ข้าวสวย เนยเค็ม หอมหัวใหญ่ ลูกเกด พริกหวาน ซอสมะเขือเทศ แครอต ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลทราย ไส้กรอก ไข่ไก่ วิธีทำ นำปีกไก่หรือน่องไก่ไปหมักกับซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำมันหอย และพริกไทย แช่เย็นไว้สัก 2 ชั่วโมง แล้วทอดเพื่อเป็นเครื่องเคียงกินกับข้าวผัด จากนั้น ทอดไส้กรอกและไข่ดาว ข้าวผัดปรุงให้หน้าตาดูดีและเพิ่มรสชาติโดยใส่หอมหัวใหญ่ปอกเปลือกหั่นตามยาว ลูกเกด พริกหวาน และแครอต หั่นเป็นลูกเต๋า จากนั้น นำกระทะตั้งไฟใส่เนยลงไป พอละลายแล้วก็ใส่หอมหัวใหญ่ ลงผัด ตามด้วยลูกเกด พริกหวาน แครอต ซอสมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน แล้วใส่ข้าวสวยลงไปผัด คนให้เข้ากัน เติมรสชาติตามชอบ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย กดให้แน่นแล้วคว่ำถ้วยลงบนจานที่จะใช้เสิร์ฟ จัดไก่ทอด ไส้กรอก และไข่ดาวลงในจาน ... จาก เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ข่าวสด (http://www.sookjaipic.com/images_upload/54049189057615__3629_.gif) ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มายมายกว่า 200 สูตร ได้ที่ "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม www.sookjai.com (http://www.sookjai.com) |