หัวข้อ: กล้วยเชื่อม สีแดงใส ทำง่ายนิดเดียว เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 23 ธันวาคม 2555 14:25:49 .
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/16307434274090_1.JPG) กล้วยเชื่อม สีแดงใส ทำง่ายนิดเดียว • ส่วนผสม - กล้วยน้ำหว้าห่าม (ไม่สุกไม่ดิบ) 1 หวี - น้ำตาลทรายขาว 1+1/3 ถ้วย - น้ำสะอาด 1 ถ้วย • วิธีทำ 1. ล้างกล้วยทั้งเปลือกให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วผ่าสี่ วางในกระทะทองเหลืองหรือหม้อเคลือบ 2. เติมน้ำสะอาดและน้ำตาลทราย เคียวด้วยไฟอ่อนไปเรื่อยๆ จนกว่ากล้วยจะมีสีแดง จึงใช้ได้ 3. ราดด้วยกะทิสด ผสมเกลือ (http://www.sookjaipic.com/images_upload/51961604671345_SAM_0872.JPG) ลักษณะของกล้วย ที่เหมาะสำหรับนำเชื่อม ไม่จำเป็นต้องนำกล้วยไปแช่น้ำปูนใส เพราะน้ำเชื่อมจะรัดเนื้อกล้วยให้แข็งเองค่ะ (http://www.sookjaipic.com/images_upload/59732916951179_5.JPG) ปอกเปลือกผ่ากล้วยสี่ชิ้นต่อหนึ่งผล ใส่น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า (http://www.sookjaipic.com/images_upload/93382911508282_6.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/34685172513127_7.JPG) เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ หมั่นช้อนฟองทิ้ง และพลิกกลับบ่อยๆ เพื่อให้น้ำตาลซึมเข้าเนื้อกล้วยอย่างทั่วถึงกัน (http://www.sookjaipic.com/images_upload/21556051158242_8.JPG) เติมน้ำเปล่าครั้งละน้อยๆ เมื่อน้ำเชื่อมเริ่มแห้ง บางคนบอกว่าห้ามเติมน้ำ ไม่เป็นไรค่ะ เติมได้ (http://www.sookjaipic.com/images_upload/55585103440615_9.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/78556133103039_2.JPG) ยิ่งเชื่อมนาน กล้วยจะยิ่งมีสีแดงขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ (http://www.sookjaipic.com/images_upload/71296430751681_3.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/66935750635133_4.JPG) หัวข้อ: Re: กล้วยเชื่อม สีแดงใส ทำง่ายนิดเดียว เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 18 มิถุนายน 2565 21:18:36 (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/69972895334164_288521133_1406095403239469_850.jpg) น้ำตาลตโนดเมืองเพชรเลืองชื่อว่ามีความหอม ความหวาน และความมันในตัว การเชื่อมโดยใช้แต่เพียงน้ำตาลทราย ขนมจะมีรสหวานแหลม กระทะนี้ ผู้ทำใช้น้ำตาลโตนดแท้จากเพชรบุรี ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมไปกับน้ำตาลทราย (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/13650781868232_287177188_1406095263239483_579.jpg) ถ้าต้องการกล้วยสีแดงเข้ม เมื่อน้ำเชื่อมเกือบแห้ง ให้เติมน้ำสะอาดลงไปครั้งละประมาณ 1/4 ถ้วย ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้กล้วยสีแดงเป็นที่พอใจ (ยิ่งเชื่อมนานกล้วยยิ่งมีสีแดงเข้ม) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/52265087639292_288270571_1406095209906155_353.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/90531776224573_287090855_1406095563239453_411.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/82161929541163_287521114_1406095483239461_242.jpg) |